Upp og niður í Reykjanesbæ

Miklar sveiflur hafa einkennt stöðu efnahagsmála á Reykjanesi, og þá einkum í Reykjanesbæ.

Reykjanesbær_hiticeland_town_center (1).jpg
Auglýsing

Eftir mikla upp­sveiflu, sam­hliða vexti í ferða­þjón­ustu, er nú tekið að herða að í Reykja­nes­bæ, sam­kvæmt upp­lýs­ingum Vinnu­mála­stofn­unar um atvinnu­leysi eftir sveit­ar­fé­lögum

Í Reykja­nesbæ hefur atvinnu­leysi auk­ist umtals­vert að und­an­förnu og er nú langt yfir með­al­tali á lands­vísu, og mælist 6,47 pró­sent. Það var lítið sem ekk­ert, þegar vöxt­ur­inn var sem mestur í ferða­þjón­ust­unni en fall WOW air hafði umtals­verð áhrif á hag­kerfið á Reykja­nesi, eins og von er.

Með­al­talið á lands­vísu hefur verið á bil­inu 3,5 til 4 pró­sent, en hefur farið hækk­andi. Í Reykja­vík mælist atvinnu­leysið 3,94 pró­sent, í Kópa­vogi 3,23 pró­sent, Hafn­ar­firði 3,12 pró­sent og á Akur­eyri rúm­lega 3 pró­sent. 

Auglýsing

Mest er atvinnu­leysið í Árnes­hreppi, 9 pró­sent. Á meðal stærri sveit­ar­fé­laga lands­ins er minnsta atvinnu­leysið í Skaga­firði, eða 0,54 pró­sent. 

Á vinnu­mark­aði á Íslandi eru um 209 þús­und manns. 

Eins og áður segir hefur atvinnu­leysi auk­ist að und­an­förnu, en eftir mikið hag­vaxt­ar­skeið á árunum 2011 til og með 2018, er nú annað uppi á ten­ingn­um. Hag­vöxtur í fyrra var 4,6 pró­sent en spár gera ráð fyrir sam­drætti í ár í lands­fram­leiðslu, um 0,2 pró­sent, sé horft til spár Hag­stofu Íslands.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fasteignamat íbúðarhúsnæðis lækkar víða miðsvæðis í Reykjavík
Fasteignamat Þjóðskrár á íbúðarhúsnæði lækkar víða miðsvæðis í Reykjavík frá yfirstandandi ári. Mikill munur er á þróun fasteignamatsins á milli hverfa höfuðborgarsvæðisins. Hæsta fermetraverðið á landinu er í Vesturbæ Reykjavíkur og Skerjafirði.
Kjarninn 2. júní 2020
Frá og með 15. júní býðst komufarþegum að fara í sýnatöku í stað sóttkvíar.
Efnahagsleg áhrif af opnun landsins „hjúpuð óvissu“
Efnahagslegar afleiðingar af því að halda landinu áfram lokuðu yrðu „gríðarlegar“. Alls óvíst er hvenær hægt yrði að aflétta ferðatakmörkunum án áhættu á að veiran berist hingað á ný. Boðið verður upp á sýnatöku við landamæri Íslands frá miðjum júní.
Kjarninn 2. júní 2020
Lýður og Ágúst Guðmundssynir.
Athugasemdir frá Lýð og Ágústi Guðmundssonum
Kjarninn 2. júní 2020
Ásmundur Einar Daðason er með húsnæðismálin á sinni könnu sem félagsmálaráðherra.
Áætlað að 4.000 manns búi í atvinnuhúsnæði á höfuðborgarsvæðinu
Samkvæmt nýlegu mati er áætlað að um 4.000 manns búi nú í atvinnu- og iðnaðarhúsnæði á höfuðborgarsvæðinu. Ásmundur Einar Daðason félagsmálaráðherra segist ætla að leggja fram frumvarp sitt um hlutdeildarlán á yfirstandandi þingi.
Kjarninn 2. júní 2020
Guðmundur Guðmundsson
Hlutverk vetnis í orku- og loftslagsmálum framtíðarinnar
Kjarninn 2. júní 2020
Með öllu óvíst er hversu hratt ferðaþjónustan mun geta tekið við sér eftir þetta áfall og stutt við efnahagsbatann.
Vísbendingar um að botninum sé náð
Heimili á Íslandi hafa sótt um að taka 13 milljarða króna út úr séreignarsparnaði og um 6.000 heimili hafa fengið greiðslufrest af lánum. Þá hafa vaxtalækkanir skilað sér í lægri afborgunum af lánum, ekki síst til heimila.
Kjarninn 2. júní 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Sóttvarnalæknir: Áhættan virðist ekki vera mikil
PCR-mæling hjá einkennalausum einstaklingum er ekki óyggjandi próf til að greina SARS-CoV-2 veiruna, segir sóttvarnalæknir. 0-4 dögum eftir smit geti niðurstaða úr sýnatöku verið neikvæð hjá þeim sem er smitaður.
Kjarninn 2. júní 2020
Komufarþegum býðst að fara í sýnatöku frá og með 15. júní.
Staðfest: Komufarþegum mun standa sýnataka til boða
Bráðabirgðamat bendir til þess að kostnaður við sýnatöku á Keflavíkurflugvelli fyrstu tvær vikurnar frá rýmkun reglna um komu ferðamanna til landsins yrði um 160 milljónir króna ef 500 manns koma til landsins.
Kjarninn 2. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent