Viðhorf Gissurar lýsi mikilli vanvirðingu gagnvart fólki af erlendum uppruna

Efling krefst þess að félags- og barnamálaráðherra láti ráðuneytisstjóra axla ábyrgð.

Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Auglýsing

Efl­ing hefur sent frá sér yfir­lýs­ingu vegna ummæla Giss­urar Pét­urs­son­ar, ráðu­neyt­is­stjóra félags­mála, sem mætti fyrir hönd félags- og barna­mála­ráð­herra, Ásmundar Ein­ars Daða­son­ar, í pall­­borð um mál­efni erlends starfs­­fólks á Íslandi á Þjóð­­­ar­­­spegli Háskóla Íslands í síð­­­ustu viku. Undir yfir­lýs­ing­una skrifa Sól­veig Anna Jóns­dótt­ir, for­maður stétt­ar­fé­lags­ins, og Agnieszka Ewa Ziólkowska, vara­for­mað­ur.

Efl­ing for­dæmir í yfir­lýs­ing­unni ummæli og fram­göngu ráðu­neyt­is­stjór­ans og skorar á Ásmund Einar að axla ábyrgð í mál­inu.

Þor­­steinn Víglunds­son, þing­maður Við­reisn­ar, vitn­aði einnig í ummæli Gis­s­urar í pontu Alþingis í gær en hann sagði að þau hefðu verið ansi slá­andi. Hann sagði að Gissur hefði meðal ann­­ars sagt að hann teldi ekki ástæðu til að fræða inn­­flytj­endur um rétt­indi sín á vinn­u­­mark­aði heldur væri það á ábyrgð inn­­flytj­enda að afla sér upp­­lýs­inga. Auk þess hefði hann sagt að það þýddi ekk­ert að styrkja íslensku­­­kennsl­u þar sem inn­­­flytj­endur nenntu ekki að læra tung­u­­­mál­ið og enn fremur hefði hann sagt hversu gott það væri að losna við fólk af íslenskum vinn­u­­mark­aði í þessu sam­hengi.

Auglýsing

Í yfir­lýs­ingu Efl­ingar kemur fram að mál­flutn­ingur þátt­tak­enda hafi almennt verið vand­aður að und­an­skildum þeim sem við­hafður hafi verið af full­trúa rík­is­valds­ins.

Þá hafi Dovelyn Rann­veig Mendoza, sér­fræð­ingur í stefnu­mótun á sviði fólks­flutn­inga, velt því fyrir sér eftir ummæli Giss­urar hvort þýð­ingin hefði verið rétt og hvar hún væri eig­in­lega stödd.

„Það voru fleiri en Dovelyn sem trúðu vart ummælum og fram­göngu Giss­urar á fund­in­um. Ástæðan var sú að ummælin voru full­kom­lega úr sam­hengi við grunn­for­sendur umræð­unnar – að fólk af erlendum upp­runa sem starfi á íslenskum vinnu­mark­aði sé fólk, mann­eskj­ur, sem sátt­máli meiri­hluta okkar sem búum hér um að starf­rækja vel­ferð­ar­þjóð­fé­lag nái til,“ segir í yfir­lýs­ingu Efl­ing­ar.

Ummælin vöktu ugg og reiði meðal þátt­tak­enda

Þau við­horf gagn­vart verka­fólki af erlendum upp­runa sem end­ur­spegl­uð­ust í ummæl­unum voru á þessa leið sam­kvæmt Efl­ingu:

Það er auð­velt að losa sig við þau og það er kost­ur! Við höfum boðið þeim íslensku­nám­skeið en þetta fólk nennir ekki að læra tungu­mál­ið! Af hverju ættum við að hlúa að þeim – við vitum ekki betur en að það sé á leið úr landi!

Þá kemur fram hjá Efl­ingu að við­horf sem þessi lýsi mik­illi van­virð­ingu gagn­vart fólki af erlendum upp­runa. Dovelyn Rann­veig hafi dregið þá hlið­stæðu og sett í sam­hengi við reynslu sína af mál­efnum erlends verka­fólks í Mið-Aust­ur­löndum að orð ráðu­neyt­is­stjóra líkt­ust við­horfum vald­hafa í Jórdaníu og Sam­ein­uðu arab­ísku fursta­dæm­unum til erlends verka­fólk.

Sólveig Anna Jónsdóttir og Agnieszka Ewa Ziólkowska

Gissur ber mikla ábyrgð innan mála­flokks­ins

„Um­mælin vöktu ugg og reiði meðal þátt­tak­enda í pall­borði og áhorf­enda. Hein de Haas beindi orðum sínum til ráðu­neyt­is­stjór­ans og und­ir­strik­aði mis­tök ann­arra þjóða sem hafa hunsað og van­rækt erlent verka­fólk sem leggur hönd á plóg á vinnu­mark­aði og sest að í sam­fé­lag­inu.

Því miður hefur Efl­ing þurft að hafa afskipti af alvar­legum málum þar sem brotið hefur verið með grófum og skipu­lögðum hætti á erlendu verka­fólki. Sem ráðu­neyt­is­stjóri félags­mála, og áður for­stjóri Vinnu­mála­stofn­un­ar, ber Gissur mikla ábyrgð innan mála­flokks­ins. Við með­höndlun mál­anna hafa full­trúar Efl­ingar orðið vitni að ummælum og fram­göngu sem eru í sam­ræmi við ofan­greind ummæli þar sem hann hefur haft vel­ferð brota­þola í flimt­ingum og lagt áherslu á vænt­an­legan brott­flutn­ing verka­manna úr landi fremur en úrlausn og skipu­lega með­ferð brot­anna,“ segir í yfir­lýs­ing­unni.

Ásmundur Einar illa upp­lýstur

Jafn­framt vitna þær Sól­veig Anna og Agnieszka Ewa í grein Sabine Leskopf, sem birt­ist á Kjarn­anum um helg­ina, en hún fjall­aði um ummæli Giss­urar á gagn­rýn­inn hátt. 

„Því sem hér hefur verið lýst bendir til van­hæfis núver­andi ráðu­neyt­is­stjóra félags­mála­ráðu­neytis til að starfa að málum er snerta erlent verka­fólk. Ráð­herra sem skipað hefur í emb­ættið og ber póli­tíska ábyrgð, Ásmundur Einar Daða­son, hefur í til­svörum vísað til þess að hann sé illa upp­lýstur um það sem sagt var í hans umboði á fund­in­um,“ segir í yfir­lýs­ingu Efl­ing­ar.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Börkur Smári Kristinsson
Hvað skiptir þig máli?
Kjarninn 16. nóvember 2019
Jóhanna Sigurðardóttir, fyrrverandi forsætisráðherra.
Segir VG standa frammi fyrir prófraun í kjölfar Samherjamálsins
Fyrrverandi forsætisráðherra segir að grannt verði fylgst með viðbrögðum Katrínar Jakobsdóttur og VG í tengslum við Samherjamálið. Hún segir að setja verði á fót sérstaka rannsóknarnefnd sem fari ofan í saumana á málinu.
Kjarninn 16. nóvember 2019
Bára Halldórsdóttir
Klausturgate – ári síðar
Bára Halldórsdóttir hefur skipulagt málþing með það að markmiði að gefa þolendum „Klausturgate“ rödd og rými til að tjá sig og til þess að ræða Klausturmálið og eftirmál þess fyrir samfélagið.
Kjarninn 16. nóvember 2019
Ragnar Þór Ingólfsson er formaður VR.
Vill að verkalýðshreyfingin bjóði fram stjórnmálaafl gegn spillingu
Formaður VR kallar eftir þverpólitísku framboði, sem verkalýðshreyfingin stendur að. „Tökum málin í eigin hendur og stigum fram sem sameinað umbótaafl gegn spillingunni,“ segir hann í pistli.
Kjarninn 16. nóvember 2019
Jón Baldvin Hannibalsson
Ætlar enginn (virkilega) að gera neitt í þessu?
Kjarninn 16. nóvember 2019
Fólk geti sett sig í spor annarra
Gylfi Zoega segir að hluti af því að hagkerfið geti virkað eins og það eigi að gera, sé að fólk og fjölmiðlar veiti valdhöfum aðhald.
Kjarninn 16. nóvember 2019
Þórður Snær Júlíusson
Uppskrift að því að drepa umræðuna með börnum
Kjarninn 16. nóvember 2019
Rannsókn Alþingis á fjárfestingarleiðinni gæti náð yfir Samherja
Samherji flutti rúmlega tvo milljarða króna í gegnum fjárfestingarleið Seðlabanka Íslands. Þeir peningar komu frá félagi samstæðunnar á Kýpur, sem tók við hagnaði af starfsemi Samherja í Namibíu.
Kjarninn 16. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent