Viðhorf Gissurar lýsi mikilli vanvirðingu gagnvart fólki af erlendum uppruna

Efling krefst þess að félags- og barnamálaráðherra láti ráðuneytisstjóra axla ábyrgð.

Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Auglýsing

Efl­ing hefur sent frá sér yfir­lýs­ingu vegna ummæla Giss­urar Pét­urs­son­ar, ráðu­neyt­is­stjóra félags­mála, sem mætti fyrir hönd félags- og barna­mála­ráð­herra, Ásmundar Ein­ars Daða­son­ar, í pall­­borð um mál­efni erlends starfs­­fólks á Íslandi á Þjóð­­­ar­­­spegli Háskóla Íslands í síð­­­ustu viku. Undir yfir­lýs­ing­una skrifa Sól­veig Anna Jóns­dótt­ir, for­maður stétt­ar­fé­lags­ins, og Agnieszka Ewa Ziólkowska, vara­for­mað­ur.

Efl­ing for­dæmir í yfir­lýs­ing­unni ummæli og fram­göngu ráðu­neyt­is­stjór­ans og skorar á Ásmund Einar að axla ábyrgð í mál­inu.

Þor­­steinn Víglunds­son, þing­maður Við­reisn­ar, vitn­aði einnig í ummæli Gis­s­urar í pontu Alþingis í gær en hann sagði að þau hefðu verið ansi slá­andi. Hann sagði að Gissur hefði meðal ann­­ars sagt að hann teldi ekki ástæðu til að fræða inn­­flytj­endur um rétt­indi sín á vinn­u­­mark­aði heldur væri það á ábyrgð inn­­flytj­enda að afla sér upp­­lýs­inga. Auk þess hefði hann sagt að það þýddi ekk­ert að styrkja íslensku­­­kennsl­u þar sem inn­­­flytj­endur nenntu ekki að læra tung­u­­­mál­ið og enn fremur hefði hann sagt hversu gott það væri að losna við fólk af íslenskum vinn­u­­mark­aði í þessu sam­hengi.

Auglýsing

Í yfir­lýs­ingu Efl­ingar kemur fram að mál­flutn­ingur þátt­tak­enda hafi almennt verið vand­aður að und­an­skildum þeim sem við­hafður hafi verið af full­trúa rík­is­valds­ins.

Þá hafi Dovelyn Rann­veig Mendoza, sér­fræð­ingur í stefnu­mótun á sviði fólks­flutn­inga, velt því fyrir sér eftir ummæli Giss­urar hvort þýð­ingin hefði verið rétt og hvar hún væri eig­in­lega stödd.

„Það voru fleiri en Dovelyn sem trúðu vart ummælum og fram­göngu Giss­urar á fund­in­um. Ástæðan var sú að ummælin voru full­kom­lega úr sam­hengi við grunn­for­sendur umræð­unnar – að fólk af erlendum upp­runa sem starfi á íslenskum vinnu­mark­aði sé fólk, mann­eskj­ur, sem sátt­máli meiri­hluta okkar sem búum hér um að starf­rækja vel­ferð­ar­þjóð­fé­lag nái til,“ segir í yfir­lýs­ingu Efl­ing­ar.

Ummælin vöktu ugg og reiði meðal þátt­tak­enda

Þau við­horf gagn­vart verka­fólki af erlendum upp­runa sem end­ur­spegl­uð­ust í ummæl­unum voru á þessa leið sam­kvæmt Efl­ingu:

Það er auð­velt að losa sig við þau og það er kost­ur! Við höfum boðið þeim íslensku­nám­skeið en þetta fólk nennir ekki að læra tungu­mál­ið! Af hverju ættum við að hlúa að þeim – við vitum ekki betur en að það sé á leið úr landi!

Þá kemur fram hjá Efl­ingu að við­horf sem þessi lýsi mik­illi van­virð­ingu gagn­vart fólki af erlendum upp­runa. Dovelyn Rann­veig hafi dregið þá hlið­stæðu og sett í sam­hengi við reynslu sína af mál­efnum erlends verka­fólks í Mið-Aust­ur­löndum að orð ráðu­neyt­is­stjóra líkt­ust við­horfum vald­hafa í Jórdaníu og Sam­ein­uðu arab­ísku fursta­dæm­unum til erlends verka­fólk.

Sólveig Anna Jónsdóttir og Agnieszka Ewa Ziólkowska

Gissur ber mikla ábyrgð innan mála­flokks­ins

„Um­mælin vöktu ugg og reiði meðal þátt­tak­enda í pall­borði og áhorf­enda. Hein de Haas beindi orðum sínum til ráðu­neyt­is­stjór­ans og und­ir­strik­aði mis­tök ann­arra þjóða sem hafa hunsað og van­rækt erlent verka­fólk sem leggur hönd á plóg á vinnu­mark­aði og sest að í sam­fé­lag­inu.

Því miður hefur Efl­ing þurft að hafa afskipti af alvar­legum málum þar sem brotið hefur verið með grófum og skipu­lögðum hætti á erlendu verka­fólki. Sem ráðu­neyt­is­stjóri félags­mála, og áður for­stjóri Vinnu­mála­stofn­un­ar, ber Gissur mikla ábyrgð innan mála­flokks­ins. Við með­höndlun mál­anna hafa full­trúar Efl­ingar orðið vitni að ummælum og fram­göngu sem eru í sam­ræmi við ofan­greind ummæli þar sem hann hefur haft vel­ferð brota­þola í flimt­ingum og lagt áherslu á vænt­an­legan brott­flutn­ing verka­manna úr landi fremur en úrlausn og skipu­lega með­ferð brot­anna,“ segir í yfir­lýs­ing­unni.

Ásmundur Einar illa upp­lýstur

Jafn­framt vitna þær Sól­veig Anna og Agnieszka Ewa í grein Sabine Leskopf, sem birt­ist á Kjarn­anum um helg­ina, en hún fjall­aði um ummæli Giss­urar á gagn­rýn­inn hátt. 

„Því sem hér hefur verið lýst bendir til van­hæfis núver­andi ráðu­neyt­is­stjóra félags­mála­ráðu­neytis til að starfa að málum er snerta erlent verka­fólk. Ráð­herra sem skipað hefur í emb­ættið og ber póli­tíska ábyrgð, Ásmundur Einar Daða­son, hefur í til­svörum vísað til þess að hann sé illa upp­lýstur um það sem sagt var í hans umboði á fund­in­um,“ segir í yfir­lýs­ingu Efl­ing­ar.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hvenær við borðum hefur áhrif á heilsufar okkar
Hlutfall einstaklinga sem glíma við offitu í Bandaríkjunum hefur farið úr 15 í 40 prósent á rúmum 40 árum. Að vaka og borða þegar fólk ætti frekar að sofa gæti haft meiri áhrif á þyngd en það að borða óhollan mat á matmálstíma.
Kjarninn 18. janúar 2020
Misbrestasamur meistari
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Meistarann og Margarítu sem sýnt er í Þjóðleikhúsinu.
Kjarninn 18. janúar 2020
Ástþór Ólafsson
Að huga að gildunum
Kjarninn 18. janúar 2020
Af vetrarfundi Sósíalistaflokks Íslands sem fór fram í Dósaverksmiðjunni í Borgartúni í dag.
Sósíalistaflokkurinn samþykkir að undirbúa framboð til Alþingis
Baráttan um atkvæðin á vinstrivængnum verður harðari í næstu kosningum, eftir að Sósíalistaflokkur Íslands ákvað að hefja undirbúning að framboði. Flokkurinn hefur einu sinni boðið fram áður og náði þá inn fulltrúa í borgarstjórn.
Kjarninn 18. janúar 2020
Jóhannes Hraunfjörð Karlsson
Dreyfus-málið: 1899–2019
Kjarninn 18. janúar 2020
Allir ríkisstjórnarflokkar tapa fylgi frá kosningum – Andstaðan bætir vel við sig
Engin þriggja flokka ríkisstjórn er í kortunum, sameiginlegt fylgi frjálslyndu stjórnarandstöðuflokkanna helst enn stöðugt og er að aukast en atkvæði sem falla niður dauð gætu ráðið úrslitum í kosningum.
Kjarninn 18. janúar 2020
Klikkið
Klikkið
Klikkið – Handan fíknar, jógísk leið til bata
Kjarninn 18. janúar 2020
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
200 milljónir til viðbótar settar í rannsóknir og varnir gegn peningaþvætti og skattsvikum
Héraðssaksóknari fær viðbótarfjármagn til að rannsaka Samherjamálið og skattayfirvöld mun geta bætt við sig mannafla tímabundið til að rannsaka „ýmis atriði sem þarfnast ítarlegrar skoðunar“.
Kjarninn 18. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent