Amazon-hagkerfið eins og þjóðríki

Norsk fyrirtæki hafa náð góðum árangri á Bandaríkjamarkaði, meðal annars vegna þess að stefnubreyting í utanríkisþjónustu hefur skilað miklum árangri.

Amazon Go í Seattle
Auglýsing

Breytt stefna í utan­rík­is­þjón­ustu Norð­ur­land­anna, meðal ann­ars Nor­egs og Dan­merk­ur, hefur skipt miklu máli við að styrkja við­skipta­sam­bandið við tæknirisa eins og Amazon. Miklir hags­munir eru í húfi í mörgum til­vik­um, þar sem mark­aðs­torg Amazon er einn stærsti ein­staki mark­aður í heimi þegar kemur að net­versl­un. 

Þjóð­ríki eru sífellt meira farin að höndla sam­skipti við tæknirisanna eins og um þjóð­ríki sé að ræða, og nýlegar skip­anir á sendi­herrum, sem bera ábyrgð á upp­bygg­ingu góðra sam­banda við tækni­fyr­ir­tæki og fjár­festa, eru til marks um það.

Nor­egur gerði meðal ann­ars við­skipta­samn­ing við við­skipta­ráð Was­hington rík­is, sem tekur til nýsköp­un­ar, rann­sókna og auk­inna tengsla á sviði mat­vöru­við­skipta, hinn 17. maí síð­ast­lið­inn. Samn­ing­ur­inn á að styrkja við­skipta­sam­bandið við Was­hington ríki og þau fyr­ir­tæki sem eru þar með höf­uð­stöðv­ar, meðal ann­ars Amazon, Microsoft, Star­bucks og T-Mobile. 

Auglýsing

Þetta er meðal þess sem fjallað er um í sam­an­tekt Vís­bend­ingar um Amazon hag­kerfið og tengsl þess við íslenskan sjáv­ar­út­veg. Miklar tækni­breyt­ingar í smá­sölu, sem Amazon hefur leitt á und­an­förnum árum, eru farnar að hafa mikil áhrif á mat­væla­fram­leiðslu. Krefj­andi verður fyrir íslenskan sjáv­ar­út­veg að halda sam­keppn­is­hæfni á mark­aðn­um, í ljósi fjar­lægðar Íslands frá mörk­uðum og mik­illa flutn­inga, eftir því sem net­verslun verður rót­grón­ari og heim­send­ing­ar­kerfi háþró­aðri. 

Hægt er að nálg­ast skýrsl­una hér, og ger­ast áskrif­andi að Vís­bend­ingu hér.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Hægt sé að lesa á milli línanna og sjá hvaða fyrirtæki uppsagnarstyrkir séu hugsaðir fyrir
Þingmaður Pírata telur líklegt að sagan muni dæma frumvarp um að greiða 27 milljarða króna í styrkti til fyrirtækja til að hjálpa þeim að segja upp fólki, sem mistök. Stöðugleika þorra launamanna sé fórnað fyrir hagsmuni nokkurra fyrirtækjaeigenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Framhaldsskólinn var styttur úr fjórum árum í þrjú.
Vísbendingar um lægri meðaleinkunn í HÍ eftir styttingu framhaldsskólanáms
Andlegri heilsu nemenda, aðallega stúlkna, hefur hrakað frá því að framhaldsskólanámið var stytt um eitt ár. Sú þróun hófst þó talsvert fyrr en námstímanum var breytt, segir í skýrslu menntamálaráðherra um áhrif styttingarinnar á ýmsa þætti.
Kjarninn 28. maí 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple gleraugu á leiðinni
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent