Rúmlega 95 prósent af tekjum Pírata og Flokks fólksins komu úr ríkissjóði

Flokkur fólksins hagnaðist um 27 milljónir króna í fyrra en Píratar töpuðu 11,7 milljónum. Báðir flokkarnir fengu engin framlög yfir 200 þúsund krónum og komu tekjur þeirra að uppistöðu úr ríkissjóði.

Inga Sæland, formaður Flokks fólksins og Helgi Hrafn Gunnlaugsson, þingmaður Pírata.
Inga Sæland, formaður Flokks fólksins og Helgi Hrafn Gunnlaugsson, þingmaður Pírata.
Auglýsing

Tekjur Flokks fólks­ins og Pírata juk­ust til muna í fyrra sam­an­borið við árið áður­. Að upp­i­­­stöðu komu þær ­tekjur úr rík­­is­­sjóði eða alls 95 pró­­­sent af tekjum Pírata og 97,5 pró­sent af tekjum Flokks fólks­ins. Þetta er á meðal þess sem fram kemur í útdrætti úr árs­­reikn­ingi Flokks fólks­ins og Pírata sem Rík­­is­end­­ur­­skoðun birti í dag. 

Þessi aukn­ing í tekjum má rekja til þess að árið 2018 var fyrsta árið í rekstri þeirra stjórn­­­mála­­flokk­a sem eiga full­­trúa á þingi frá því að fram­lög til þeirra úr rík­­­is­­­sjóði voru hækkuð um 127 pró­­­sent, að til­­­lögu sex flokka sem sæti eiga á Alþing­i. 

Fram­lög úr rík­­­is­­­sjóði til flokk­anna átta á þingi áttu að vera 286 millj­­­­­­ónir króna í fyrra en urðu 648 millj­­­­­­ónir króna eftir að sú ákvörðun var tek­in. Einu flokk­­­­­arnir sem skrif­uðu sig ekki á til­­­­­lög­una voru Píratar og Flokkur fólks­ins.

Auglýsing

Þegar kosið verður næst, árið 2021, munu flokk­­­­arnir átta sem náðu inn á þing í haust­­­­kosn­­­­ing­unum 2017 verða búnir að fá alls úthlutað rúm­­­­lega 2,8 millj­­­­örðum króna úr rík­­­­is­­­­sjóði vegna áranna 2018-2021 til að standa straum af starf­­­­semi sinn­i. 

Flokkur fólks­ins fékk 6,9 pró­­­sent atkvæða í kosn­­­ing­unum 2017 og Píratar 9,2 pró­sent atkvæða.

Flokkur fólks­ins hagn­að­ist um 27 millj­ónir

Tekjur Flokks fólks­ins voru alls 52,3 millj­­ónir króna í fyrra. Líkt og kom fram hér fyrir ofan komu þær tekjur að uppi­stöðu úr rík­­is­­sjóði eða alls rúm­lega 51 millj­ón. Rekstur flokks­ins kost­aði alls 25,7 millj­ónir og skil­aði rekstur flokks­ins því tölu­verðum hagn­aði eða alls 26,9 millj­ónum króna. 

Flokk­­ur­inn skuld­aði 920 þús­und krónur í lok síð­­asta árs og lækk­­uðu skuldir hans milli ára úr 5,8 millj­­ónum króna. 

Flokkur fólks­ins fékk ekki ein­stak­lings­fram­lög hærra en 200 þús­und krónur í fyrra.

Skuldir Pírata juk­ust til muna á milli ára 

Píratar fengu einnig engin fram­lög yfir 200 þús­und krónur frá ein­stak­lingum í fyrra. Að upp­stöðu komu tekj­ur P­írat­ar úr rík­is­sjóði eða alls 77,8 millj­ón­ir. Heild­ar­tekjur flokks­ins voru 81,8 millj­ónir í fyrra en rekstur flokks­ins ­kost­aði alls 92,4 millj­ónir og skil­aði rekst­ur­inn því smá­vægi­legu tapi. 

Flokk­ur­inn skuld­aði alls 23 milj­ónir í árs­lok en ­flokk­ur­inn skuld­að­i ­rúma eina milljón árið þar á und­an. 

Ný lög sam­­­­þykkt í fyrra

Ný lög um fjár­­­­­­­mál stjórn­­­­­­­mála­­­­flokka voru sam­­­­þykkt á Alþingi í des­em­ber í fyrra. Á meðal breyt­inga sem þau lög fela í sér eru að stjórn­­­­­­­mála­­­­flokkar mega nú taka á móti hærri fram­lögum frá fyr­ir­tækjum og ein­stak­l­ing­­­­um. Hámarks­­­­fram­lagið var 400 þús­und krónur en var hækkað í 550 þús­und krón­­­­ur. 

Auk þess var sú fjár­­­­hæð sem ein­stak­l­ingur þarf að gefa til að vera nafn­­­­greindur í árs­­­­reikn­ingum við­kom­andi flokka eða fram­­­­bjóð­enda hækkuð úr 200 þús­und krónum í 300 þús­und krón­­­­ur.

Hug­takið „tengdir aðil­­­­ar“ var líka sam­ræmt, en Rík­­­­is­end­­­­ur­­­­skoðun gerði í fyrra athuga­­­­semdir við umfram­fram­lög aðila sem voru gefin í gegnum nokkur mis­­­­mun­andi félög í eigu sömu aðila. 

Þá var ákveðið að láta stjórn­­­­­­­mála­­­­flokk­anna skila árs­­­­reikn­ingum sínum til rík­­­­is­end­­­­ur­­­­skoð­anda fyrir 1. nóv­­­­em­ber ár hvert í stað 1. októ­ber líkt og nú er. Sú grund­vall­­­­ar­breyt­ing fylgdi með að Rík­­­­is­end­­­­ur­­­­skoðun mun hætta að birta tak­­­­mark­aðar upp­­­­lýs­ingar úr reikn­ingum flokk­anna, svo­­­­kall­aðan útdrátt, og birtir þess í stað árs­­­­reikn­ing­anna í heild sinni árit­aða af end­­­­ur­­­­skoð­end­­­­um.

Þessi breyt­ing á hins vegar ekki að taka gildi fyrr en á næsta ári, þrátt fyrir að nýju lögin séu þegar komin í gagn­ið.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ekki tímabært að fella niður ívilnun á tengiltvinnbíla
Efnahags- og viðskiptanefnd telur ekki tilefni til þess að skattaívilnunin á tengiltvinnbílum falli niður með öllu í lok árs 2020. Nefndin leggur í staðinn til að fjárhæðarmark ívilnunarinnar lækki í nokkrum áföngum.
Kjarninn 16. desember 2019
„Algeggjuð“ hugmynd um sameiningu banka
Í Vísbendingu, sem kom til áskrifenda á föstudaginn, er fjallað um þá hugmynd að sameina tvo af kerfislægt mikilvægu bönkum landsins.
Kjarninn 15. desember 2019
SMS og MMS ganga í endurnýjun lífdaga
Eftir að hafa lotið í lægra haldi fyrir nýjum samskiptaforritum á borð við Messenger og WhatsApp eru gömlu góðu SMS- og MMS-skilaboðin að eiga endurkomu. Þeim fjölgar nú eftir áralangan samdrátt.
Kjarninn 15. desember 2019
Ferðalag á mörkum ljóss og myrkurs, í átt til dögunar
Rökkursöngvar Sverris Guðjónssonar kontratenórs eru að koma út. Safnað er fyrir þeim á Karolina Fund.
Kjarninn 15. desember 2019
Ársreikningaskrá heyrir undir embætti ríkisskattstjóra.
Skil á ársreikningum hafa tekið stakkaskiptum eftir að viðurlög voru hert
Eftir að viðurlög við því að skila ekki ársreikningum á réttum tíma voru hert skila mun fleiri fyrirtæki þeim á réttum tíma. Enn þarf almenningur, fjölmiðlar og aðrir áhugasamir þó að greiða fyrir aðgang að ársreikningum.
Kjarninn 15. desember 2019
Hin harða barátta um sjónvarpið og internetið
Síminn fékk nýverið níu milljóna króna stjórnvaldssekt fyrir að hafa margbrotið ákvæði fjölmiðlalaga, með því að í raun vöndla saman sölu á interneti og sjónvarpi. Brotin voru sögð meðvituð, markviss og ítrekuð.
Kjarninn 15. desember 2019
Réttast að senda pöndubirnina heim
Upplýsingar um fund kínverska sendiherrans í Danmörku með færeyskum ráðamönnum um fjarskiptasamning hafa valdið fjaðrafoki í Færeyjum og meðal danskra þingmanna. Sendiherrann neitar að reyna að beita Færeyinga þrýstingi.
Kjarninn 15. desember 2019
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Drög að nýjum þjónustusamningi við RÚV kynnt
Mennta- og menningarmálaráðherra hefur kynnt nýjan þjónustusamning við Ríkisútvarpið fyrir ríkisstjórn en núgildandi samningur rennur út um áramótin.
Kjarninn 14. desember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent