Vilja þjóðarátak í landgræðslu

Sjö þingmenn hafa lagt til að að komið verði á fót vettvangi fyrir samstarfi stjórnvalda, Landgræðslunnar, bænda, atvinnulífs og almennings sem miði að því að auka þátttöku almennings í kolefnisbindingu með landgræðslu.

20_07_2013_9552839673_o.jpg
Auglýsing

Sjö þing­menn úr fjórum flokkum hafa lagt fram þings­á­­lykt­un­­ar­til­lögu um að fela umhverf­is- og auð­linda­ráð­herra að sjá til þess að komið verði á fót sam­starfs­vett­vangi sem miði að því að auka þátt­töku almenn­ings í kolefn­is­bind­ingu með land­græðslu og gera þannig þjóð­ar­á­tak í land­græðslu. ­Þing­menn­irn­ir vilja að þessum sam­starfs­vett­vangi verði komið á fyrir lok árs 2020. 

Fáir þjóðir jafn gott tæki­færi til kolefn­is­bind­ingar í gróðri

­Mark­mið ­til­lög­unnar er að auka kolefn­is­bind­ingu, koma í veg fyrir jarð­vegs­rof og græða upp örfoka land með auk­inni þátt­töku almenn­ings í land­græðslu. Í ­þings­á­lykt­un­ar­til­lög­unn­i ­segir að jarð­vegur sé mik­il­væg auð­lind enda sé hann und­ir­staða mest­allrar mat­væla­fram­leiðslu heims­ins. 

Jarð­vegseyð­ing sé ein mesta ógn mann­kyns og að eyð­ing gróð­urs og jarð­vegs hafo um langa hríð verið eitt helsta umhverf­is­vanda­málið á Ísland­i. 

Auglýsing

„Flutn­ings­menn leggja því til að farið verði í þjóð­ar­á­tak í land­græðslu enda hafi fáar þjóðir hafa eins góð tæki­færi og Íslend­ingar til að draga úr losun vegna land­notk­unar og efla kolefn­is­bind­ingu í gróðri og jarð­veg­i,“ segir í til­lög­unn­i.   

Þing­menn­irn­ir ­leggja því til að settur verði á fót ­sam­starfs­vett­vang­ur ­stjórn­valda, Land­græðsl­unn­ar, bænda, atvinnu­lífs og almenn­ings til að auka þát­töku almenn­ings í kolefn­is­jöfn­un. Lagt er til að haft verði til fyr­ir­myndar átakið Bændur græða landið en það er sam­starfs­verk­efni bænda og Land­græðsl­unnar sem ­starf­rækt­ hef­ur ver­ið frá árinu 1990 um upp­græðslu heima­landa

Mörg hund­ruð ein­stak­lingar kolefn­is­jafnað sig í ár

Æ fleiri ein­stak­lingar og fyr­ir­tæki hafa kolefn­is­jafnað við­skipti sín á und­an­förnum miss­er­um. Kolefn­is­jöfn­un ­fellst í því að reikna út hversu mikið ein­stak­l­ing­­ur, fyr­ir­tæki eða stofnun menga mik­ið, til dæmis hversu mikil losun koltví­­­sýr­ings á sér stað við flug eða akst­­ur. Ein­stak­l­ing­­ur­inn, fyr­ir­tækið eða stofn­unin greiðir fyr­ir­tæki eða sjóði fyrir að planta trjám eða end­­ur­heimta vot­­lendi sem í stað­inn bindur sama magn af kolefn­i. 

Tvö fyr­ir­tæki og sjóðir bjóða upp á kolefn­is­jöfn­un á Íslandi, það eru Vot­­lend­is­­sjóður og Kol­við­­ur. Í sumar höfðu 300 ein­stak­l­ingar kolefn­is­­jafnað sig það sem af er ári hjá Kol­viði og 96 ein­stak­l­ingar hjá Vot­­lend­is­­sjóð­i. 

„Þátt­taka atvinnu­lífs­ins í verk­efn­inu gæti falist í því að bjóða upp á kolefn­is­jöfn­un við­skipta með land­græðslu. Þannig yrði þátt­taka almenn­ings tví­þætt, ann­ars vegar með beinni þátt­töku í land­græðslu undir leið­sögn Land­græðsl­unn­ar, hins vegar með­ kolefn­is­jöfn­un við­skipta sinna,“ segir í þings­á­lykt­un­ar­til­lög­unni.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Telur stjórnvöld vinna gegn eigin markmiðum með hagræðingarkröfu á Hafró
Forstjóri Hafrannsóknastofnunar segir að stjórnvöld gangi gegn eigin markmiðum um eflingu haf- og umhverfisrannsókna með því að gera sífellda hagræðingarkröfu á Hafró. Hann segir stofnunina sinna hættulega litlum grunnrannsóknum.
Kjarninn 5. júní 2020
Inga Sæland
Segir sama gamla spillingarkerfið blómstra sem aldrei fyrr
„Hvenær hættir maður að verða hissa á sérhagsmunagæslunni í pólitík?“ spyr formaður Flokks fólksins.
Kjarninn 5. júní 2020
Leirdalur með Leirdalsvatni og Leirdalsá falla í Geitdalsá. Í Leirdal hugsar Arctic Hydro sér upphafslón Geitdalsárrvirkjunar.
„Nýtt virkjanaáhlaup“ á hálendi Austurlands verði stöðvað
Stjórnvöld þurfa að koma í veg fyrir að hálendi Austurlands verði raskað frekar og standa við fyrirheit sem gefin voru um að þar yrði ekki virkjað meira. Þetta kemur fram í tillögu að ályktun sem lögð verður fyrir aðalfund Landverndar á morgun.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra metur næstu skref með lögmönnum
Mennta- og menningarmálaráðherra fer nú yfir úrskurð kærunefndar jafnréttismála með lögmönnum. Hún segir að ekki hafi skipt máli að Páll Magnússon væri framsóknarmaður.
Kjarninn 5. júní 2020
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku
Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.
Kjarninn 5. júní 2020
Óvenjulegur sjómannadagur framundan
Vegna COVID-19 faraldursins verður sjómannadagurinn í ár ólíkur því sem Íslendingar eiga að venjast. Þó verður lágmarksdagskrá víða um land með heiðrunum aldinna sjómanna, minningarathöfnum og veittar verða viðurkenningar fyrir björgunarafrek.
Kjarninn 5. júní 2020
Jane Goodall fór á þrítugsaldri inn í skóga Tansaníu og dvaldi þar lengi í hópi simpansa. Rannsóknir hennar gjörbreyttu þekkingu manna á öðrum dýrategundum.
Mannkynið er „búið að vera“ ef það skiptir ekki um kúrs í kjölfar COVID
„Við erum komin að tímamótum í sambandi okkar við náttúruna,“ segir Jane Goodall sem barist hefur verið náttúruvernd í sex áratugi. Hún segir að nú hafi opnast lítill gluggi til að gera róttækar breytingar svo koma megi í veg fyrir frekari hörmungar.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir og Björn Leví Gunnarsson
„Það eru nákvæmlega svona mál sem halda aftur af Íslandi“
Þingmaður Pírata gagnrýnir ákvarðanir mennta- og menningarmálaráðherra. „Svona mál leiða til lélegri niðurstaðna í öllu sem gerist í framhaldinu af því að hæfasta fólkið er ekki að taka ákvarðanirnar.“
Kjarninn 5. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent