Segir Kristján Þór Júlíusson hafa hitt „hákarlana“ frá Namibíu

Í Stundinni segir að Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja, hafi kynnt Kristján Þór Júlíusson sem „sinn mann“ í ríkisstjórninni.

samherjinn.jpg
Auglýsing

Jóhannes Stef­áns­son, fyrr­ver­andi verk­efna­stjóri hjá Sam­herja í Afr­íku, segir að Krist­ján Þór Júlís­son, núver­andi sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra og fyrr­ver­andi stjórn­ar­for­maður Sam­herja, hafi fundað með þremur mönnum frá Namibíu sem unnu að því að útvega Sam­herja mak­ríl­kvóta gegn mútu­greiðsl­u­m. 

Þetta kemur fram í Stund­inni, en haft er eftir Jóhann­esi að Þor­steinn Már, for­stjóri Sam­herji, hefði kynnt Krist­ján Þór sem „sinn mann“ hjá stjórn­völdum á fundi árið 2014. 

Jóhannes segir jafn­framt að Krist­ján Þór hafi ekki stoppað lengi á fund­in­um, aðeins um 10 mín­útur en erindi hans á fund­inn hafi verið óljóst. Krist­ján Þór neitar því ekki að hafa hitt menn­ina en seg­ist ekki hafa verið form­legur þátt­tak­andi á fund­in­um. Hann seg­ist aldrei hafa farið á skrif­stofu Sam­herja eftir að hann varð sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra.

Auglýsing

Kristján Þór Júlíusson á blaðamannafundi vegna veiðigjalda.

Í umfjöllun Stund­ar­innar segir enn fremur að norski bank­inn DNB NOR, sem norska ríkið á þriðj­ungs­hlut í, hafi látið loka banka­reikn­ingum félags­ins Cape Cod FS í skatta­skjól­inu Mars­hall eyjum í fyrra, vegna hættu á pen­inga­þvætti. Sam­herji not­aði Cape Cod til að greiða laun sjó­manna sinna í Namib­íu, að því er fram kemur í Stund­inni.

Eins og fram hefur kom­ið, þá birti Wiki­leaks í gær 30 þús­und skjöl um Sam­herja og meðal ann­ars ítar­leg gögnum um starf­semi fyr­ir­tæk­is­ins í Namibíu og mútu­greiðslur til sjáv­ar­út­vegs­ráð­herra lands­ins og um fyrr­nefndra þriggja manna sem vinna náið með hon­um. Greint var fyrst frá gögn­unum og mál­inu í heild, í frétta­skýr­inga­þætt­inum Kveiki á RÚV í gær.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Úthlutar 400 milljónum til einkarekinna fjölmiðla
Mennta- og menningarmálaráðherra hefur undirritað reglugerð um stuðning við einkarekna fjölmiðla.
Kjarninn 6. júlí 2020
Icelandair flutti rúmlega 18 þúsund farþega í júní
Icelandair flutti rúmlega 18 þúsund farþega í júnímánuði, en flutti 553 þúsund farþega í sama mánuði í fyrra. Mun minni samdráttur hefur orðið í fraktflutningum hjá félaginu.
Kjarninn 6. júlí 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Katrín: Ég vonast til þess að við finnum lausn á þessu máli
Forsætisráðherrann hefur tjáð sig um þá ákvörðun Íslenskrar erfðagreiningar að hætta að skima fyrir COVID-19 sjúkdómnum.
Kjarninn 6. júlí 2020
Veirufræðideildin ekki í stakk búin til að taka við fyrr en í lok ágúst
Karl G. Kristinsson, yfirlæknir á sýkla- og veirufræðideild Landspítala, segist vonast til þess að Kára Stefánssyni snúist hugur varðandi aðkomu Íslenskrar erfðagreinar að landamæraskimunum. Deildin sé ekki tilbúin til að taka verkefnið að sér strax.
Kjarninn 6. júlí 2020
Kári Stefánsson
Íslensk erfðagreining mun hætta öllum samskiptum við sóttvarnalækni og landlækni
„Okkar skoðun er sú að öll framkoma þín og heilbrigðismálaráðherra gagnvart ÍE í þessu máli hafi markast af virðingarleysi fyrir okkur,“ segir í opnu bréfi Kára Stefánssonar til Katrínar Jakobsdóttur.
Kjarninn 6. júlí 2020
Kjarnafæði og Norðlenska renna saman í eitt eftir tveggja ára viðræður
Norðlenska og Kjarnafæði hafa náð samkomulagi um samruna félaganna tveggja. Hátt í 400 manns vinna hjá þessum fyrirtækjum í dag. Samruninn er háður samþykki Samkeppniseftirlitsins og um 500 bænda, sem eiga Norðlenska í sameiningu.
Kjarninn 6. júlí 2020
Björn Bjarnason afhendir hér Guðlaugi Þór Þórðarsyni skýrsluna.
Norðurlöndin ættu að móta sameiginlega stefnu gagnvart auknum áhuga Kína
Björn Bjarnason fyrrverandi ráðherra hefur skilað af sér skýrslu um öryggis- og utanríkismál til utanríkisráðherra Norðurlandanna. Þar leggur hann til 14 tillögur um norrænt samstarf til framtíðar.
Kjarninn 6. júlí 2020
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Ferðaþjónustufyrirtæki axli þegar í stað ábyrgð á brotum gegn erlendu starfsfólki
ASÍ kallar eftir því að loforð Lífskjarasamninganna um lagalegar heimildir til refsinga vegna brota á kjarasamningum verði uppfyllt, enda sé ólíðandi að slík brot, sem séu hreinn og klár þjófnaður, viðgangist refsilaust.
Kjarninn 6. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent