Vill endurskoða áform um að skrá Íslandsbanka beint á markað

Bjarni Benediktsson segir að það sé ekki hægt að fullyrða að Íslandsbanki verði seldur á þessu kjörtímabili. Hann vill endurskoða áform um að skrá Íslandsbanka beint á markað og selja ríkið smátt og smátt niður. Það þurfi að skoða aðra möguleika.

Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, segir að það sé ekki hægt að full­yrða það að Íslands­banki verði seldur á þessu kjör­tíma­bili, þar sem að rík­is­stjórnin muni ekki selja hann gegn hvaða verði sem er. „En við þurfum líka að skoða hvaða mögu­leikar eru í stöð­unni og end­ur­skoða fyrri áform sem gengu út á að stefna beint að skrán­ingu Íslands­banka á markað og selja ríkið smátt og smátt nið­ur. Það þarf að skoða ýmsa mögu­leika en ég er ekki til­bú­inn að sitja með hendur í skauti og bíða þess að sólin fari aftur að skína á banka­mark­að­inn.“ 

Þetta segir Bjarni í við­tali við Við­skipta­Mogg­ann í dag. 

Þar seg­ist Bjarni einnig hafa velt því fyrir sér hvort að til greina komi að sam­eina tvo við­skipta­banka, en ríkið á sem stendur Íslands­banka og Lands­banka. Eftir því sem hann skoði málið betur þá sjái hann þó fleiri og fleiri van­kanta á því. „Ég held t.d. að ef það ætti að vera okkar næsta útspil í þeim efnum þá myndi lítið ger­ast í þessum málum á kom­andi árum.“

Banka­sýslan lagði til tvær leiðir

Í Hvít­­­­­bók um fram­­­­­tíð­­­­­ar­­­­­sýn fyrir fjár­­­­­­­­­mála­­­­­kerf­ið, sem birt var í des­em­ber í fyrra, var fjallað ítar­­­­­lega um hvernig skuli standa að sölu á hlutafé í rík­­­­­is­­­­­bönk­­­­­un­um, Lands­­­­­bank­­­­­anum og Íslands­­­­­­­­­banka, og var horft til þess að nota skráðan markað til þess að end­­­­­ur­­­­­skipu­­­­­leggja eign­­­­­ar­hald með þeim hætti, að dreift og traust eign­­­­­ar­hald verði hluti af fjár­­­­­­­­­mála­­­­­kerf­inu til fram­­­­­tíð­­­­­ar. 

Auglýsing
Banka­sýsla rík­is­ins hefur verið falið  að horfa til nið­­ur­­stöðu þeirrar vinnu við mótun á því hvernig færi best að selja rík­­is­­bank­anna. Hún lagði fram minn­is­­blað á ráð­herra­fundi um efna­hags­­mál og end­­ur­­skipu­lagn­ingu fjár­­­mála­­kerf­is­ins í lok ágúst síð­­ast­lið­ins þar sem lagt var til að annað hvort ætti að selja 25 pró­­­sent hlut í Íslands­­­­­banka í hluta­fjár­­­út­­­­­boði og skrá þau bréf tví­­­hliða á mark­að, eða að selja allt að öllu hlutafé í bank­­­anum með upp­­­­­boðs­­­leið þar sem önnur fjár­­­­­mála­­­fyr­ir­tæki eða sjóðir geti gert til­­­­­boð í hann. Aðgerð­­irnar hafa ekki verið tíma­­settar enn sem komið er. 

Miðað við orð Bjarna í við­tal­inu við Við­skipta­Mogg­ann þá vill hann skoða aðrar leiðir en skrán­ing­ar­leið­ina. 

Meiri­hluti lands­manna vill að ríkið eigi banka

Alls eru 61,2 pró­­­­sent lands­­­­manna jákvæðir gagn­vart því að íslenska ríkið sé eig­andi við­­­­skipta­­­­banka. Fjórð­ungur þjóð­­­­ar­inn­­­­ar, 25,2 pró­­­­sent, hefur enga fast­­­­mót­aða skoðun á slíku eign­­­­ar­haldi og ein­ungis 13,5 pró­­­­sent Íslend­inga eru nei­­­­kvæðir gagn­vart slíku eign­­­­ar­haldi.

Þetta er meðal þess sem kom fram í rann­­­­sókn sem Gallup vann fyrir fjár­­­­­­­mála- og efna­hags­ráðu­­­­neytið og birt­ist með Hvít­­­­bók­inni. Mark­mið könn­un­­­­ar­innar var að skoða ítar­­­­lega traust til banka­­­­kerf­is­ins á Íslandi, hverjar væru helstu ástæður fyrir van­­­­trausti og hvað mætti betur fara. Úrtakið var 1.408 manns 18 ára og eldri af land­inu öllu. Þátt­­­­töku­hlut­­­­fall var 54,5 pró­­­­sent.

Þegar þeir sem eru jákvæðir gagn­vart því að ríkið sé eig­andi við­­­­skipta­­­­banka voru spurðir af hverju sögðu 24,4 pró­­­­sent þeirra, eða tæp­­­­lega fjórð­ung­­­­ur, að ríkið væri betri eig­andi en einka­að­ili. Fimmt­ungur sagði að helsta ástæðan væri öryggi og/eða traust og 18,3 pró­­­­sent vegna þess að arð­­­­ur­inn færi þá til almenn­ings. Þá sögðu 15,7 pró­­­­sent að helsta ástæða þess að þeir væru jákvæðir gagn­vart því að ríkið sé eig­andi við­­­­skipta­­­­banka vera þá að það þýddi að minni líkur væru á því að hlut­irnir myndu enda illa og að spill­ing og græðgi yrði minni.

Þeir sem voru nei­­­­kvæðir gagn­vart því að ríkið væri eig­andi við­­­­skipta­­­­banka töldu það ekki vera hlut­verk rík­­­­is­ins né að það væri hæft til þess að eiga við­­­­skipta­­­­banka. Þá væri hætta á spill­ingu og eign­­­­ar­hald á við­­­­skipta­­­­banka væri þar að auki áhætt­u­­­­samt fyrir rík­­­­ið.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ungmenni mótmæla aðgerðum stjórnvalda í loftslagsmálum.
„Loftslagsváin fer ekki í sumarfrí“
Ungmenni á Íslandi halda áfram að fara í verkfall fyrir loftslagið þrátt fyrir COVID-19 faraldur og sumarfrí. Greta Thunberg hvetur jafnframt áfram til mótmæla.
Kjarninn 9. júlí 2020
Afkoma ríkissjóðs jákvæð um 42 milljarða í fyrra
Tekjur ríkissjóðs námu samtals 830 milljörðum króna í fyrra en rekstrargjöld voru 809 milljarðar. Fjármagnsgjöld voru neikvæð um 57 milljarða en hlutdeild í afkomu félaga í eigu ríkisins jákvæð um 78 milljarða.
Kjarninn 9. júlí 2020
Guðmundur Hörður Guðmundsson
Menntamálaráðherra gleymdi meðalhófsreglunni
Kjarninn 9. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
„Þetta verður í fínu lagi“
Forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar segir að starfsfólk fyrirtækisins muni rjúka til og hjálpa við skimun ef Landspítalinn þurfi á því að halda. Spítalinn sé þó „ágætlega í stakk búinn“ til þess að takast á við verkefnið.
Kjarninn 9. júlí 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: Erum að beita öllum ráðum í bókinni
Sóttvarnalæknir segist ekki áforma að mæla með rýmkuðum reglum um fjöldatakmörk á samkomum á næstunni. Líklega muni núverandi takmarkanir, sem miða við 500 manns, gilda út ágúst.
Kjarninn 9. júlí 2020
Opnað fyrir umsóknir um stuðningslán
Stuðningslán til smærri og meðalstórra fyrirtækja geta að hámarki numið 40 milljónum króna. Þó geta þau ekki orðið hærri en sem nemur tíu prósentum af tekjum fyrirtækis á síðasta rekstrarári.
Kjarninn 9. júlí 2020
Icelandair mun flytja á annað þúsund manns á milli Kaliforníu og Armeníu
Íslenska utanríkisþjónustan aðstoðaði við sérstakt verkefni á vegum Loftleiða Icelandic.
Kjarninn 9. júlí 2020
Tilraunir með Oxford-bóluefnið í mönnum eru hafnar í þremur löndum, m.a. Suður-Afríku.
Oxford-bóluefnið þykir líklegast til árangurs
Ef tilraunir með bóluefni sem nú er í þróun við Oxford-háskóla skila jákvæðum niðurstöðum á næstu vikum verður hugsanlega hægt að byrja að nota það í haust.
Kjarninn 9. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent