FME kallar eftir upplýsingum frá íslenskum bönkum um Samherja

Íslensku bankarnir eiga að upplýsa Fjármálaeftirlitið um það hvernig eftirliti þeirra með viðskiptum við Samherja hafi verið háttað.

Unnur Gunnarsdóttir, forstjóri Fjármálaeftirlitsins.
Unnur Gunnarsdóttir, forstjóri Fjármálaeftirlitsins.
Auglýsing

Íslenskum fjármálafyrirtækjum sem taka við innlánum sem hafa verið í viðskiptum við Samherja og tengd félög hefur verið gert að veita Fjármálaeftirlitinu (FME) upplýsingar um áhættumat þeirra á Samherjasamstæðunni. Auk þess eiga fjármálafyrirtækin, sem eru að uppistöðu stærstu bankarnir fjórir, að upplýsa eftirlitið um hvernig reglubundnu eftirliti þeirra með viðskiptum við Samherja hafi verið háttað. 

Frá þessu er greint í Fréttablaðinu í dag

Þegar hefur verið greint frá því í fjölmiðlum að stjórnir Íslandsbanka, sem er helsti viðskiptabanki Samherja á Íslandi, og Arion banka hafi ákveðið að láta fara fram ítarlega könnun á viðskiptum við Samherjasamstæðuna. Stjórn Landsbankans hefur ekki viljað upplýsa um hvort að slík könnun sé að fara fram. Í Noregi hefur norski bankinn DNB, helsti viðskiptabanki Samherja,  fyrirskipað innanhúsrannsókn á viðskiptum hans við Samherja eftir að greint var frá því að reikningar útgerðarfyrirtækisins hjá DNB hafi meðal annars verið notaðir til þess að millifæra um níu milljarða króna frá félagi á Marshall-eyjum.  

Auglýsing
Það félag var ekki með uppgefinn raunverulegan eiganda, en ein helsta kvöðin vegna peningaþvættisvarna er sú að bankar þurfa að þekkja viðskiptavini sína og uppruna fjármagnsins sem þeir færa inn á reikninga. Bankareikningunum sem um ræðir var lokað í fyrra eftir að bandarískur banki gerði viðvart um að fjármagnsflutningarnir stæðust líkast til ekki skilyrði sem sett væru vegna peningaþvættisvarna.

Kjerstin Braathen, forstjóri DNB, sagði við norska viðskiptablaðið Dagens Næringsliv í gær að hún útiloki ekki að bankinn hafi verið misnotaður í tengslum við málið. Hún líti málið alvarlegum augum.

Siv Jensen, fjármálaráðherra Noregs, hefur kallað eftir því að DNB leggi öll spil á borðið vegna málsins og yfirmaður peningaþvættiseftirlits DNB sagði upp störfum í haust. DNB hefur opinberlega sagt að það hafi verið vegna skipulagsbreytinga en norskir fjölmiðlar tengja það við það sem átt hafði sér stað vegna fjármagnstilfærslna Samherja.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Losun koldíoxíðs út í andrúmsloftið á stóran þátt í því að þolmarkadagur jarðar er jafn snemma á árinu og raun ber vitni.
Þolmarkadagur jarðarinnar er runninn upp
Mannkynið hefur frá upphafi árs notað þær auðlindir sem jörðin er fær um að endurnýja á heilu ári. Til þess að viðhalda neyslunni þyrfti 1,7 jörð.
Kjarninn 29. júlí 2021
Örn Bárður Jónsson
Ný stjórnarskrá í 10 ár – Viska almennings og máttur kvenna
Kjarninn 29. júlí 2021
Til að fá að fljúga með flugfélaginu Play verða farþegar að skila inn vottorði um neikvæða niðurstöðu úr PCR-prófi eða hraðprófi.
Hafa þurft að vísa vottorðalausum farþegum frá
Flugfélagið Play hefur fengið jákvæð viðbrögð við þeirri ákvörðun að meina farþegum um flug sem ekki hafa vottorð um neikvætt COVID próf. Fyrirkomulagið verður enn í gildi hjá Play þrátt fyrir að vottorðalausum muni bjóðast sýnataka á landamærunum.
Kjarninn 29. júlí 2021
Kamilla Jósefsdóttir og Alma Möller landlæknir.
Sértæk bóluefni gegn delta-afbrigði „okkar helsta von“
Frá því að fjórða bylgja faraldursins hófst hér á landi hafa sextán sjúklingar legið á Landspítala með COVID-19. Tíu eru inniliggjandi í dag, þar af tveir á gjörgæslu.
Kjarninn 29. júlí 2021
Kort Sóttvarnastofnunar Evrópu sem uppfært var í dag.
Ísland orðið appelsínugult á korti Sóttvarnastofnunar Evrópu
Mikil fjölgun greindra smita hér á landi hefur haft það í för með sér að Ísland er ekki lengur grænt á korti Sóttvarnastofnunar Evrópu. Væru nýjustu upplýsingar um faraldurinn notaðar yrði Ísland rautt á kortinu.
Kjarninn 29. júlí 2021
Jóhann Björn Skúlason, yfirmaður smitrakningateymis almannavarna.
Smitrakningunni „sjálfhætt“ ef fjöldi smita vex gríðarlega úr þessu
Miklar annir eru nú hjá smitrakningarteymi almannavarna. Á bilinu 180-200 þúsund notendur eru með smitrakningarforrit yfirvalda í símum sínum og það gæti reynst vel ef álagið verður svo mikið að rakningarteymið hafi ekki undan. Sem gæti gerst.
Kjarninn 29. júlí 2021
Ari Trausti Guðmundsson
Faraldur er ekki fyrirsjáanlegur
Kjarninn 29. júlí 2021
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra.
„Ekki má hringla með marklínuna“
Dómsmálaráðherra vonar að stjórnarandstöðunni „auðnist ekki að slíta í sundur þá einingu sem ríkt hefur meðal landsmanna í baráttunni gegn veirunni“. Samhliða útbreiddri bólusetningu þurfi að slá nýjan takt og „leggja grunn að eðlilegu lífi á ný“.
Kjarninn 29. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent