Enn einn „hákarlinn“ fellur – Hatuikulipi segir af sér

Allir þrír áhrifamennirnir í Namibíu sem tryggðu Samherja kvóta á undirverði gegn ætluðum mútugreiðslum hafa nú sagt af sér.

James Hatuikulipi.
James Hatuikulipi.
Auglýsing

James Hatuikulipi, einn þeirra fjög­urra áhrifa­manna í Namibíu sem liggja undir grun að hafa þegið mútur frá Sam­herja, hefur sagt af sér sem stjórn­ar­for­maður í rík­is­fyr­ir­tæk­inu Namibian Fis­hing Cor­poration (Fis­hcor). Hatuikulipi er frændi Tam­son Hatuikulipi, tengda­sonar Bern­hard Esau, nú fyrr­ver­andi sjáv­ar­út­vegs­ráð­herra Namib­íu. Esau sagði af sér emb­ætti ásamt Sacky Shang­hala, fyrr­ver­andi dóms­mála­ráð­herra, dag­inn eftir að Kveikur og Stundin opin­ber­uðu við­skipta­hætti Sam­herja í land­inu og það að áðurnen­fndir fjórir menn hafi þegið mútur upp á að minnsta kosti 1,4 millj­arða króna fyrir að tryggja Sam­herja aðgengi að ódýrum kvóta. 

Namibian Sun greinir frá því að James Hatuikulipi hafi sagt af sér sem stjórn­ar­for­mað­ur. Mik­ill þrýst­ingur hafði verið á hann síð­ast­liðna viku að gera slíkt, en hann sagði starfi sínu lausu hjá fjár­fest­inga­fé­lag­inu Investec í síð­ustu viku. Þar með eru allir þeir þrír menn sem gegndu valda­miklum störfum á vegum hins opin­bera í Namib­íu, og liggja undir grun um að hafa þegið stór­felldar mútu­greiðsl­ur, búnir að segja sig frá störfum sín­um. 

Auglýsing
Fischor var í þeirri stöðu að fá úthlutað hrossa­makríl­kvóta frá Esau sjáv­ar­út­vegs­ráð­herra sem Fischor seldi svo áfram til Sam­herja á kosta­kjörum, sam­kvæmt umfjöllum Kveiks og Stund­ar­inn­ar. 

Þor­steinn Már líka búinn að víkja tíma­bundið

Í sér­­­­­stökum tvö­­­­­földum Kveiks­þætti sem sýndur var á RÚV fyrir átta dögum kom fram að vís­bend­ingar væru um að þarna væri um mút­­u­greiðslur að ræða til að kom­­­ast yfir kvóta í land­inu á sem ódýrastan hátt. Umfjöll­unin var unnin í sam­­­starfi Kveiks, Stund­­­ar­innar, Al Jazeera og Wiki­leaks.

Þar sagði einnig að starfs­hættir Sam­herja í Namib­­­íu, og þeirra sem fyr­ir­tækið á að hafa greitt mútur til, hefðu verið til rann­­­sóknar hjá þremur eft­ir­lits­­­stofn­unum í land­inu, meðal ann­­­ars spill­ing­­­ar­lög­regl­unni þar. Auk þess eru yfir­­­völd á Íslandi og í Nor­egi með­­­vituð um mál­ið.Forsíða Namibian Sun.

Umfjöll­unin er byggð á þús­undum skjala og tölvu­­­póst­­­­­sam­­­skipta starfs­­­manna Sam­herja þar sem starf­­­semi fyr­ir­tæk­is­ins, eins þess stærsta á Íslandi, í Namibíu síð­­­ast­lið­inn tæpan ára­tug er til umræðu. Gögn­unum var lekið til Wiki­leaks og Kveikur hef­­­ur, ásamt Stund­inni, unnið ítar­­­lega umfjöllun úr þeim. 

Auk þess var í Kveik birt við­­­tal við Jóhannes Stef­áns­­­son, sem var verk­efna­stjóri Sam­herja í Namibíu fram á árið 2016, þar sem hann við­­ur­­kenndi að hafa brotið lög fyrir hönd Sam­herja þegar fyr­ir­tækið náði í umtals­verðan kvóta í land­inu. Þar kom einnig fram að Jóhannes hefði gefið sig fram við yfir­­­völd í Namib­­­íu, hefði fengið laga­­­lega stöðu upp­­­­­ljóstr­­­ara og aðstoð­aði nú við rann­­­sókn þeirra á starfs­háttum Sam­herj­­­a.

Jóhannes sagði í Kveik að hann hefði ekki hafa gert neitt í Namibíu nema án aðkomu Þor­­­steins Más Bald­vins­­­son­­­ar, for­­­stjóra Sam­herja. Þar kall­aði hann starf­­­semi Sam­herja í Namibíu „skipu­lagða glæp­a­­­starf­­­semi“ þar sem fyr­ir­tækið græði á auð­lindum lands­ins en hafi svo fært alla pen­ing­anna sem það græddi út úr því til að fjár­­­­­festa ann­­­ars staðar í heim­in­­­um. 

Eft­ir­málar opin­ber­un­ar­innar hafa meðal ann­ars verið þeir að Þor­steinn Már hefur vikið tíma­bundið sem for­stjóri Sam­herja og stjórn­ar­for­maður Fram­herja í Fær­eyjum og Síld­ar­vinnsl­unnar í Nes­kaup­stað.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ekki tímabært að fella niður ívilnun á tengiltvinnbíla
Efnahags- og viðskiptanefnd telur ekki tilefni til þess að skattaívilnunin á tengiltvinnbílum falli niður með öllu í lok árs 2020. Nefndin leggur í staðinn til að fjárhæðarmark ívilnunarinnar lækki í nokkrum áföngum.
Kjarninn 16. desember 2019
„Algeggjuð“ hugmynd um sameiningu banka
Í Vísbendingu, sem kom til áskrifenda á föstudaginn, er fjallað um þá hugmynd að sameina tvo af kerfislægt mikilvægu bönkum landsins.
Kjarninn 15. desember 2019
SMS og MMS ganga í endurnýjun lífdaga
Eftir að hafa lotið í lægra haldi fyrir nýjum samskiptaforritum á borð við Messenger og WhatsApp eru gömlu góðu SMS- og MMS-skilaboðin að eiga endurkomu. Þeim fjölgar nú eftir áralangan samdrátt.
Kjarninn 15. desember 2019
Ferðalag á mörkum ljóss og myrkurs, í átt til dögunar
Rökkursöngvar Sverris Guðjónssonar kontratenórs eru að koma út. Safnað er fyrir þeim á Karolina Fund.
Kjarninn 15. desember 2019
Ársreikningaskrá heyrir undir embætti ríkisskattstjóra.
Skil á ársreikningum hafa tekið stakkaskiptum eftir að viðurlög voru hert
Eftir að viðurlög við því að skila ekki ársreikningum á réttum tíma voru hert skila mun fleiri fyrirtæki þeim á réttum tíma. Enn þarf almenningur, fjölmiðlar og aðrir áhugasamir þó að greiða fyrir aðgang að ársreikningum.
Kjarninn 15. desember 2019
Hin harða barátta um sjónvarpið og internetið
Síminn fékk nýverið níu milljóna króna stjórnvaldssekt fyrir að hafa margbrotið ákvæði fjölmiðlalaga, með því að í raun vöndla saman sölu á interneti og sjónvarpi. Brotin voru sögð meðvituð, markviss og ítrekuð.
Kjarninn 15. desember 2019
Réttast að senda pöndubirnina heim
Upplýsingar um fund kínverska sendiherrans í Danmörku með færeyskum ráðamönnum um fjarskiptasamning hafa valdið fjaðrafoki í Færeyjum og meðal danskra þingmanna. Sendiherrann neitar að reyna að beita Færeyinga þrýstingi.
Kjarninn 15. desember 2019
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Drög að nýjum þjónustusamningi við RÚV kynnt
Mennta- og menningarmálaráðherra hefur kynnt nýjan þjónustusamning við Ríkisútvarpið fyrir ríkisstjórn en núgildandi samningur rennur út um áramótin.
Kjarninn 14. desember 2019
Meira úr sama flokkiErlent