Kraumandi óánægja hjá starfsfólki Hafró

Starfsfólk Hafrannsóknarstofnunar hefur miklar áhyggjur af því að hagræðing hjá stofnuninni muni höggva í kjarnastarfsemi stofnunarinnar.

ingsetning-hausti-2015_21093519859_o.jpg
Auglýsing

Starfsfólk Hafrannsóknarstofnunar (Hafró) er uggandi yfir þeim breytingum sem boðaðar hafa verið á starfseminni, en 14 störf munu hverfa á brott við hagræðingu og skipulagsbreytingar. 

Ályktun þess efnis var samþykkt af starfsmönnum, sem vitnað var til í frétt Fiskifrétta, en í henni segir að þessar breytingar séu alfarið á ábyrgð stjórnvalda. Þau beri ábyrgð á „alvarlegri stöðu stofnunarinnar“ og starfsmenn hafi verulegar áhyggjur af framtíð hennar. Þeir segja jafnframt að uppsagnirnar hafi áhrif á kjarnastarfsemi hennar, þvert á orð Sigurðar Guðjónssonar, forstjóra, um hið gagnstæða.

Í fyrirspurn sem Kjarninn sendi til Hafró vegna þessara breytinga, var spurt um hvernig störf það væru sem hyrfu á brott vegna hagræðingar innan stofnunarinnar. 

Auglýsing

Í svari Sóleyjar Morthens, þróunarstjóra Hafró, kemur fram að hluti af störfunum sé á sviði rannsókna, en skipulagsbreytingar innan Hafró hafi það að markmiði að auka skilvirkni. 

„Fyrst og fremst er um að ræða störf sviðsstjóra sem leggjast niður, þar sem fækkað er í framkvæmdastjórn. Einnig mun störfum í stoðþjónustu (bókhaldi, skjalavinnslu og UT) fækka. Auk þessa fækka ögn í hóp sérfræðinga, en ekki er talið að það muni hafa áhrif á fyrirliggjandi rannsóknir. Vonir standa til að með breyttu skipuriti verði aukin skilvirkni og flæði á milli sviða stofnunarinnar. Það liggur í hlutarins eðli að enginn stjórnandi vill vera í þeim sporum að hagræða þurfi í rekstri með uppsögnunum starfsfólks en þessar aðgerðir hafa verið unnar í samráði við ráðuneytið,“ segir í svari Sóleyjar.

Ekki er langt síðan að starfsfólk annarrar stofnunar á sviði rannsókna og eftirlits í sjávarútvegi, sendi frá sér yfirlýsingu vegna breytinga sem stjórnvöld boðuðu. Það var gert þegar stjórnvöld tilkynntu um flutning Fiskistofu til Akureyrar af höfuðborgarsvæðinu árið 2014, en svo til allir starfsmenn Fiskistofu mótmæltu því harðlega þegar um það var tilkynnt, með skömmum fyrirvara og engri kynningu fyrir starfsfólki og sérfræðingum Fiskistofu.

Í skýrslu Fiskistofu um flutningana, frá því 12. febrúar á þessu ári, segir að kostnaður við flutninginn sé umtalsverður og að hann sé viðvarandi baggi á starfsemi stofnunarinnar, ofan á miklar mannabreytingar. Nokkuð vel hafi þó tekist, að takast á við þessar breytingar, og nýjar áherslur fylgi 

„Kostnaður við flutninginn er umtalsverður og hefur verið ákveðinn baggi á stofnuninni og óljóst hvort fjárframlög fáist að fullu vegna þess kostnaðarauka sem orðinn er og er fyrirsjáanlegur. Viðbúið er að slíkt geti ekki gengið lengi án þess að koma niður á starfsemi stofnunarinnar. Ef horft er til langtíma kostnaðarauka þá má segja að Fiskistofa þurfi að fórna einu til tveimur stöðugildum til þess að standa 10 undir auknum kostnaði vegna breyttrar staðsetningar höfuðstöðvanna komi ekki til varanlegt viðbótarfjármagn til að mæta því,“ segir meðal annars í skýrslunni. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Davíð Helgason, einn stofnenda og fyrrum forstjóri Unity.
Segir Ísland geta orðið „einhvers konar tilraunasetur fyrir framtíðina“
Frumkvöðullinn og milljarðamæringurinn Davíð Helgason flytur til Íslands í sumar og ætlar að fjárfesta í fyrirtækjunum sem vinna gegn loftslagsvandanum. Að hans mati er margt sem gerir landið að góðum fjárfestingarkosti.
Kjarninn 18. maí 2021
Palestínumennirnir fimm fyrir utan húsnæði Útlendingastofnunar í Hafnarfirði í dag.
„Við viljum frekar deyja á götunni á Íslandi en að fara aftur til Grikklands“
„Íslensk yfirvöld hlusta ekkert á okkur. Þó að þau viti hvernig ástandið er í okkar heimalandi og þær áhyggjur sem við höfum. Ég meina, húsin sem við bjuggum í hafa sum verið jöfnuð við jörðu.“ Þetta segir Palestínumaður sem er lentur á götunni á Íslandi.
Kjarninn 18. maí 2021
Fasteignaverð hækkar meira með hverjum mánuðinum sem líður, þar sem eftirspurn er mikil og minna er um nýbyggingar.
Ekki meiri hækkun síðan árið 2017
Fasteignaverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði um 13,7 prósent í apríl á ársgrundvelli, miðað við vísitölu Þjóðskrár. Vísitalan hefur ekki hækkað jafnmikið milli ára síðan í desember 2017.
Kjarninn 18. maí 2021
Þröstur Ólafsson
Var þanþolið rofið?
Kjarninn 18. maí 2021
„Þegar mikil eftirspurn er eftir húsnæði getur fyrirvari um ástandsskoðun fasteignar talist kauptilboði til frádráttar,“ segir í greinargerð með þingsályktunartillögunni.
Ástandsskýrslur fylgi öllum seldum fasteignum
Nýsamþykkt þingsályktunartillaga felur ráðherra að móta frumvarp um ástandsskýrslur fasteigna. Slíkum skýrslum er ætlað að auka traust í fasteignaviðskiptum en ábyrgð vegna galla sem ekki koma fram í ástandsskýrslum mun falla á matsaðila.
Kjarninn 18. maí 2021
Allir hljóta að hafa skoðun á vegferð Ísraelsmanna að mati Hönnu Katrínar Friðriksson þingmanns Viðreisnar.
„Við Íslendingar höfum sterka rödd á alþjóðavettvangi“
Íslensk stjórnvöld þurfa að láta í sér heyra og hvetja aðra til að gera slíkt hið sama vegna átaka milli Ísraels og Palestínu að mati þingmanna Viðreisnar og Framsóknarflokks. Þó svo að íslenska þjóðin sé fámenn hafi hún sterka rödd og hana þurfi að nota.
Kjarninn 18. maí 2021
Samkvæmt ASÍ og BSRB er skuldasöfnun ríkisins ekki áhyggjuefni þegar vextir eru lágir
Gagnrýna „afkomubætandi ráðstafanir“ og vilja breyta fjármálareglum
Sérfræðingahópur á vegum ASÍ og BSRB varar stjórnvöld við að beita niðurskurði í yfirstandandi kreppu og segir að fjármálareglur hins opinbera þurfi að vera sveigjanlegri í nýrri skýrslu um efnahagsleg áhrif faraldursins.
Kjarninn 18. maí 2021
Græni miðinn er aftur kominn upp á gafl Hafnarborgar.
Listaverk sem fjarlægt var af bæjaryfirvöldum í Hafnarfirði komið upp á nýjan leik
Listaverk þeirra Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar var fjarlægt af gafli Hafnarborgar fyrr í þessum mánuði að beiðni bæjaryfirvalda. Listaverkið er nú aftur komið upp en líklega hafa bæjaryfirvöld látið undan þrýstingi fagfélaga að mati listamannanna.
Kjarninn 18. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent