Áfram hægur vöxtur einkaneyslu

Samkvæmt Hagstofunni mældist vöxtur einkaneyslu 2,1 prósent á þriðja ársfjórðungi en fyrstu þrjá fjórðunga ársins hefur einkaneysla aukist um 2 prósent að raungildi samanborið við sama tímabil fyrra árs.

1. maí 2019
Auglýsing

Vöxtur einka­neyslu mæld­ist 2,1 pró­sent á þriðja árs­fjórð­ungi en fyrstu þrjá fjórð­unga árs­ins hefur einka­neysla auk­ist um 2 pró­sent að raun­gildi sam­an­borið við sama tíma­bil fyrra árs. Til sam­an­burðar mæld­ist árlegur vöxtur einka­neyslu 5,5 pró­sent að með­al­tali á fimm ára tíma­bili, frá 2014 til 2018.

Þetta kemur fram á vef Hag­stof­unnar í dag.

Fyrstu níu mán­uði árs­ins jókst lands­fram­leiðslan um 0,2 pró­sent að raun­gildi borið saman við sama tíma­bil árið 2018. Sam­dráttur í lands­fram­leiðslu mæld­ist 0,1 pró­sent á þriðja árs­fjórð­ungi sem skýrist einkum af nei­kvæðum áhrifum utan­rík­is­við­skipta á hag­vöxt. Sam­dráttur í útflutn­ingi á þjón­ustu vegur þar þyngst en hann mæld­ist 16,7 pró­sent á tíma­bil­inu.

Auglýsing

Árs­tíða­leið­rétt lands­fram­leiðsla dróst að raun­gildi saman um 0,7 pró­sent milli ann­ars og þriðja árs­fjórð­ungs 2019, sam­kvæmt Hag­stof­unni.

Þjóð­ar­út­gjöld aukast

Á þriðja árs­fjórð­ungi juk­ust þjóð­ar­út­gjöld, sem eru sam­tala neyslu og fjár­fest­ing­ar, um 3,2 pró­sent. Vöxtur einka­neyslu mæld­ist 2,1 pró­sent, sam­neyslu 2,9 pró­sent og fjár­muna­mynd­unar 2,9 pró­sent. Heild­ar­verð­mæti birgða jókst um 9 millj­arða króna á verð­lagi árs­ins, sem skýrist aðal­lega af aukn­ingu í birgðum upp­sjáv­ar­fisks, sagir í frétt Hag­stof­unn­ar.

Þrátt fyrir aukn­ingu í þjóð­ar­út­gjöldum dróst lands­fram­leiðslan saman um 0,1 pró­sent að raun­gildi á þriðja árs­fjórð­ungi, borið saman við sama tíma­bil fyrra árs. Skýrist það fyrst og fremst af nei­kvæðum áhrifum utan­rík­is­við­skipta á hag­vöxt, einkum sam­drætti í útflutn­ingi á þjón­ustu. Stærsti ein­staki lið­ur­inn í þjón­ustu­út­flutn­ingi er ferða­þjón­usta.

Sam­dráttur í inn- og útflutn­ingi

Sam­dráttur mæld­ist í bæði inn- og útflutn­ingi á þriðja árs­fjórð­ungi 2019 borið saman við sama tíma­bil fyrra árs. Útflutn­ingur dróst saman um 12,9 pró­sent en sam­dráttur í inn­flutn­ingi mæld­ist nokkuð minni, eða 8,6 pró­sent. Vöru- og þjón­ustu­jöfn­uður var jákvæður um 55,5 millj­arða króna á tíma­bil­inu, borið sama við 75,8 millj­arða króna árið 2018, á verð­lagi hvors árs. Vöru­skipta­jöfn­uður var nei­kvæður um 45,8 millj­arða króna á 3. árs­fjórð­ungi 2019. Vöru­út­flutn­ingur nam 151,4 millj­örðum króna og vöru­inn­flutn­ingur nam 197,3 millj­örðum króna á sama tíma­bili. Þjón­ustu­jöfn­uð­ur­inn var jákvæður um 101,3 millj­arða króna á 3. árs­fjórð­ungi 2019. Á tíma­bil­inu nam útflutn­ingur á þjón­ustu 222,6 millj­örðum króna og inn­flutn­ingur á þjón­ustu 121,3 millj­örðum króna.

Fjár­fest­ing í íbúð­ar­hús­næði eykst

Fjár­muna­myndun jókst að raun­gildi um 2,9 pró­sent á 3. árs­fjórð­ungi sam­an­borið við sama tíma­bil fyrra árs. Sam­dráttur í atvinnu­vega­fjár­fest­ingu mæld­ist 5,4 pró­sent á sama tíma­bili og sam­dráttur í fjár­fest­ingu hins opin­bera var 16,5 pró­sent. 

Aukn­ing í íbúða­fjár­fest­ingu mæld­ist aftur á móti 53,6 pró­sent á 3. árs­fjórð­ungi, borið saman við 3,3 pró­sent sam­drátt á sama tíma­bili árið 2018. Á fyrstu níu mán­uðum árs­ins 2019 hefur fjár­fest­ing í íbúð­ar­hús­næði auk­ist um 38% að raun­gildi, borið saman við fyrstu níu mán­uði árs­ins 2018.

Lands­fram­leiðslan fyrstu níu mán­uði árs­ins 2019 Lands­fram­leiðslan á fyrstu níu mán­uðum árs­ins 2019 jókst um 0,2 pró­sent að raun­gildi borið saman við fyrstu níu mán­uði árs­ins 2018. Á sama tíma dróg­ust þjóð­ar­út­gjöld saman um 0,9 pró­sent. Einka­neysla jókst að raun­gildi um 2,0 pró­sent, sam­neysla um 2,8 pró­sent en fjár­muna­myndun dróst saman um 9,1 pró­sent. Útflutn­ingur dróst saman um 6,8 pró­sent en inn­flutn­ingur dróst saman um 9,7 pró­sent.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Drög að nýjum þjónustusamningi við RÚV kynnt
Mennta- og menningarmálaráðherra hefur kynnt nýjan þjónustusamning við Ríkisútvarpið fyrir ríkisstjórn en núgildandi samningur rennur út um áramótin.
Kjarninn 14. desember 2019
Agnar Snædahl
Frá kreppuþakuppbyggingu og myglu
Kjarninn 14. desember 2019
Undraheimur bókmenntanna: Veisla Soffíu Auðar Birgisdóttur
Gagnrýnandi Kjarnans skrifar um „Maddama, kerling, fröken, frú. Konur í íslenskum nútímabókmenntum".
Kjarninn 14. desember 2019
Jón Baldvin Hannibalsson
Norrænt velferðarríki eða arðrænd nýlenda?
Kjarninn 14. desember 2019
Björgólfur Jóhannsson, tímabundinn forstjóri Samherja, þegar hann tók við starfinu.
Björgólfur efast um að mútur hafi verið greiddar og telur Samherja ekki hafa brotið lög
Forstjóri Samherja telur Jóhannes Stefánsson hafa verið einan að verki í vafasömum viðskiptaháttum fyrirtækisins í Afríku. Greiðslur til Dúbaí eftir að Jóhannes hætt,i sem taldar eru vera mútur, hafi verið löglegar greiðslur fyrir kvóta og ráðgjöf.
Kjarninn 14. desember 2019
Litla hraun
Vilja að betrun fanga hefjist strax frá dómsuppkvaðningu
Starfshópur félagsmálaráðherra hefur lagt til unnið sé að bataferli einstaklinga sem hlotið hafa refsidóm strax frá uppkvaðningu dóms, á tímabilinu áður en afplánun refsingar hefst, á meðan afplánun varir og einnig eftir að afplánun lýkur.
Kjarninn 14. desember 2019
Síminn að festa sig aftur í sessi sem sá stærsti á markaðnum
Gagnamagnsnotkun Íslendinga á farsímaneti heldur áfram að aukast ár frá ári. Hún hefur 265faldast á áratug. Síminn hefur styrkt stöðu sína sem markaðsleiðandi á farsímamarkaði en tekjur vegna sölu á slíkri þjónustu hafa dregist verulega saman.
Kjarninn 14. desember 2019
Eitt af hverjum sex dauðsföllum tengt matarvenjum
Offita er orðið umfangsmikið lýðheilsuvandamál á Íslandi en alls þjást um fimmtungur fullorðinna Íslendinga af offitu.
Kjarninn 14. desember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent