Áfram hægur vöxtur einkaneyslu

Samkvæmt Hagstofunni mældist vöxtur einkaneyslu 2,1 prósent á þriðja ársfjórðungi en fyrstu þrjá fjórðunga ársins hefur einkaneysla aukist um 2 prósent að raungildi samanborið við sama tímabil fyrra árs.

1. maí 2019
Auglýsing

Vöxtur einka­neyslu mæld­ist 2,1 pró­sent á þriðja árs­fjórð­ungi en fyrstu þrjá fjórð­unga árs­ins hefur einka­neysla auk­ist um 2 pró­sent að raun­gildi sam­an­borið við sama tíma­bil fyrra árs. Til sam­an­burðar mæld­ist árlegur vöxtur einka­neyslu 5,5 pró­sent að með­al­tali á fimm ára tíma­bili, frá 2014 til 2018.

Þetta kemur fram á vef Hag­stof­unnar í dag.

Fyrstu níu mán­uði árs­ins jókst lands­fram­leiðslan um 0,2 pró­sent að raun­gildi borið saman við sama tíma­bil árið 2018. Sam­dráttur í lands­fram­leiðslu mæld­ist 0,1 pró­sent á þriðja árs­fjórð­ungi sem skýrist einkum af nei­kvæðum áhrifum utan­rík­is­við­skipta á hag­vöxt. Sam­dráttur í útflutn­ingi á þjón­ustu vegur þar þyngst en hann mæld­ist 16,7 pró­sent á tíma­bil­inu.

Auglýsing

Árs­tíða­leið­rétt lands­fram­leiðsla dróst að raun­gildi saman um 0,7 pró­sent milli ann­ars og þriðja árs­fjórð­ungs 2019, sam­kvæmt Hag­stof­unni.

Þjóð­ar­út­gjöld aukast

Á þriðja árs­fjórð­ungi juk­ust þjóð­ar­út­gjöld, sem eru sam­tala neyslu og fjár­fest­ing­ar, um 3,2 pró­sent. Vöxtur einka­neyslu mæld­ist 2,1 pró­sent, sam­neyslu 2,9 pró­sent og fjár­muna­mynd­unar 2,9 pró­sent. Heild­ar­verð­mæti birgða jókst um 9 millj­arða króna á verð­lagi árs­ins, sem skýrist aðal­lega af aukn­ingu í birgðum upp­sjáv­ar­fisks, sagir í frétt Hag­stof­unn­ar.

Þrátt fyrir aukn­ingu í þjóð­ar­út­gjöldum dróst lands­fram­leiðslan saman um 0,1 pró­sent að raun­gildi á þriðja árs­fjórð­ungi, borið saman við sama tíma­bil fyrra árs. Skýrist það fyrst og fremst af nei­kvæðum áhrifum utan­rík­is­við­skipta á hag­vöxt, einkum sam­drætti í útflutn­ingi á þjón­ustu. Stærsti ein­staki lið­ur­inn í þjón­ustu­út­flutn­ingi er ferða­þjón­usta.

Sam­dráttur í inn- og útflutn­ingi

Sam­dráttur mæld­ist í bæði inn- og útflutn­ingi á þriðja árs­fjórð­ungi 2019 borið saman við sama tíma­bil fyrra árs. Útflutn­ingur dróst saman um 12,9 pró­sent en sam­dráttur í inn­flutn­ingi mæld­ist nokkuð minni, eða 8,6 pró­sent. Vöru- og þjón­ustu­jöfn­uður var jákvæður um 55,5 millj­arða króna á tíma­bil­inu, borið sama við 75,8 millj­arða króna árið 2018, á verð­lagi hvors árs. Vöru­skipta­jöfn­uður var nei­kvæður um 45,8 millj­arða króna á 3. árs­fjórð­ungi 2019. Vöru­út­flutn­ingur nam 151,4 millj­örðum króna og vöru­inn­flutn­ingur nam 197,3 millj­örðum króna á sama tíma­bili. Þjón­ustu­jöfn­uð­ur­inn var jákvæður um 101,3 millj­arða króna á 3. árs­fjórð­ungi 2019. Á tíma­bil­inu nam útflutn­ingur á þjón­ustu 222,6 millj­örðum króna og inn­flutn­ingur á þjón­ustu 121,3 millj­örðum króna.

Fjár­fest­ing í íbúð­ar­hús­næði eykst

Fjár­muna­myndun jókst að raun­gildi um 2,9 pró­sent á 3. árs­fjórð­ungi sam­an­borið við sama tíma­bil fyrra árs. Sam­dráttur í atvinnu­vega­fjár­fest­ingu mæld­ist 5,4 pró­sent á sama tíma­bili og sam­dráttur í fjár­fest­ingu hins opin­bera var 16,5 pró­sent. 

Aukn­ing í íbúða­fjár­fest­ingu mæld­ist aftur á móti 53,6 pró­sent á 3. árs­fjórð­ungi, borið saman við 3,3 pró­sent sam­drátt á sama tíma­bili árið 2018. Á fyrstu níu mán­uðum árs­ins 2019 hefur fjár­fest­ing í íbúð­ar­hús­næði auk­ist um 38% að raun­gildi, borið saman við fyrstu níu mán­uði árs­ins 2018.

Lands­fram­leiðslan fyrstu níu mán­uði árs­ins 2019 Lands­fram­leiðslan á fyrstu níu mán­uðum árs­ins 2019 jókst um 0,2 pró­sent að raun­gildi borið saman við fyrstu níu mán­uði árs­ins 2018. Á sama tíma dróg­ust þjóð­ar­út­gjöld saman um 0,9 pró­sent. Einka­neysla jókst að raun­gildi um 2,0 pró­sent, sam­neysla um 2,8 pró­sent en fjár­muna­myndun dróst saman um 9,1 pró­sent. Útflutn­ingur dróst saman um 6,8 pró­sent en inn­flutn­ingur dróst saman um 9,7 pró­sent.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kortið sýnir útbreiðslu hita í hluta Síberíu 20. júní.
Hitamet staðfest á einum kaldasta stað jarðar
Hæsti hiti: 38°C. Lægsti hiti: -67,8°C. Mismunur: 105,8 gráður. Norðurslóðir eru að hlýna þrisvar sinnum hraðar en önnur svæði í heiminum. Hlýnunin er að eiga sér stað mörgum áratugum fyrr en spár gerðu ráð fyrir.
Kjarninn 3. júlí 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir er mennta- og menningarmálaráðherra.
Menntamálaráðuneytið synjar Kjarnanum um aðgang að lögfræðiálitunum sem Lilja aflaði
Mennta- og menningarmálaráðuneytið neitar að afhenda Kjarnanum lögfræðiálitin sem Lilja D. Alfreðsdóttir aflaði í aðdraganda þess að hún ákvað að stefna skrifstofustjóra í forsætisráðuneytinu til að fá úrskurði kærunefndar jafnréttismála hnekkt.
Kjarninn 3. júlí 2020
Róbert Marshall, upplýsingafulltrúi ríkisstjórnarinnar.
Marshall-aðstoð ríkisstjórnarinnar orðin ótímabundin
Róbert Marshall hefur verið ráðinn ótímabundið í stöðu upplýsingafulltrúa ríkisstjórnarinnar, en áður hafði hann verið ráðinn tímabundið í stöðuna til þriggja mánaða.
Kjarninn 3. júlí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Fötin og tískan
Kjarninn 3. júlí 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Staðfest: Íslendingar þurfa í sóttkví við komuna til landsins
Heilbrigðisráðherra hefur fallist á tillögu sóttvarnalæknis um að Íslendingar og aðrir sem búsettir eru hér þurfi að fara aftur í skimun 4-5 dögum eftir komu til landsins og vera í sóttkví þangað til niðurstaða fæst.
Kjarninn 3. júlí 2020
Þörf á öflugra eftirliti af hálfu hins opinbera varðandi málefni erlends vinnuafls
Samkvæmt nýrri skýrslu Rannsóknamiðstöðvar ferðamála um aðstæður erlends starfsfólks í ferðaþjónustu er árangursríkasta leiðin til að stöðva alvarleg brot í geiranum að stoppa upp í göt í lögum og efla eftirlit opinberra stofnana.
Kjarninn 3. júlí 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir tók við sem dómsmálaráðherra í september í fyrra. Líkur eru á að hún muni hafa skipað fjóra nýja dómara við Hæstarétt á fyrsta ári sínu sem ráðherra.
Tveir dómarar við Hæstarétt óska lausnar
Fimm dómarar við Hæstarétt hafa óskað lausnar úr starfi á innan við einu ári. Samsetning réttarins hefur því breyst gríðarlega mikið á skömmum tíma. Af þeim sjö sem munu mynda réttinn í nánustu framtíð munu fjórir hafa verið skipaðir frá því í desember.
Kjarninn 3. júlí 2020
Fyrrum eigendur Mjólku vilja skaðabætur frá Mjólkursamsölunni
Stofnendur og fyrrum eigendur Mjólku fara fram á að MS viðurkenni skaðabótaskyldu vegna samkeppnisbrota sem hafi leitt til þess að Mjólka fór í greiðsluþrot. Brot MS hafa verið staðfest fyrir dómstólum og fyrirtækið greitt sektir vegna þeirra.
Kjarninn 3. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent