Áfram hægur vöxtur einkaneyslu

Samkvæmt Hagstofunni mældist vöxtur einkaneyslu 2,1 prósent á þriðja ársfjórðungi en fyrstu þrjá fjórðunga ársins hefur einkaneysla aukist um 2 prósent að raungildi samanborið við sama tímabil fyrra árs.

1. maí 2019
Auglýsing

Vöxtur einka­neyslu mæld­ist 2,1 pró­sent á þriðja árs­fjórð­ungi en fyrstu þrjá fjórð­unga árs­ins hefur einka­neysla auk­ist um 2 pró­sent að raun­gildi sam­an­borið við sama tíma­bil fyrra árs. Til sam­an­burðar mæld­ist árlegur vöxtur einka­neyslu 5,5 pró­sent að með­al­tali á fimm ára tíma­bili, frá 2014 til 2018.

Þetta kemur fram á vef Hag­stof­unnar í dag.

Fyrstu níu mán­uði árs­ins jókst lands­fram­leiðslan um 0,2 pró­sent að raun­gildi borið saman við sama tíma­bil árið 2018. Sam­dráttur í lands­fram­leiðslu mæld­ist 0,1 pró­sent á þriðja árs­fjórð­ungi sem skýrist einkum af nei­kvæðum áhrifum utan­rík­is­við­skipta á hag­vöxt. Sam­dráttur í útflutn­ingi á þjón­ustu vegur þar þyngst en hann mæld­ist 16,7 pró­sent á tíma­bil­inu.

Auglýsing

Árs­tíða­leið­rétt lands­fram­leiðsla dróst að raun­gildi saman um 0,7 pró­sent milli ann­ars og þriðja árs­fjórð­ungs 2019, sam­kvæmt Hag­stof­unni.

Þjóð­ar­út­gjöld aukast

Á þriðja árs­fjórð­ungi juk­ust þjóð­ar­út­gjöld, sem eru sam­tala neyslu og fjár­fest­ing­ar, um 3,2 pró­sent. Vöxtur einka­neyslu mæld­ist 2,1 pró­sent, sam­neyslu 2,9 pró­sent og fjár­muna­mynd­unar 2,9 pró­sent. Heild­ar­verð­mæti birgða jókst um 9 millj­arða króna á verð­lagi árs­ins, sem skýrist aðal­lega af aukn­ingu í birgðum upp­sjáv­ar­fisks, sagir í frétt Hag­stof­unn­ar.

Þrátt fyrir aukn­ingu í þjóð­ar­út­gjöldum dróst lands­fram­leiðslan saman um 0,1 pró­sent að raun­gildi á þriðja árs­fjórð­ungi, borið saman við sama tíma­bil fyrra árs. Skýrist það fyrst og fremst af nei­kvæðum áhrifum utan­rík­is­við­skipta á hag­vöxt, einkum sam­drætti í útflutn­ingi á þjón­ustu. Stærsti ein­staki lið­ur­inn í þjón­ustu­út­flutn­ingi er ferða­þjón­usta.

Sam­dráttur í inn- og útflutn­ingi

Sam­dráttur mæld­ist í bæði inn- og útflutn­ingi á þriðja árs­fjórð­ungi 2019 borið saman við sama tíma­bil fyrra árs. Útflutn­ingur dróst saman um 12,9 pró­sent en sam­dráttur í inn­flutn­ingi mæld­ist nokkuð minni, eða 8,6 pró­sent. Vöru- og þjón­ustu­jöfn­uður var jákvæður um 55,5 millj­arða króna á tíma­bil­inu, borið sama við 75,8 millj­arða króna árið 2018, á verð­lagi hvors árs. Vöru­skipta­jöfn­uður var nei­kvæður um 45,8 millj­arða króna á 3. árs­fjórð­ungi 2019. Vöru­út­flutn­ingur nam 151,4 millj­örðum króna og vöru­inn­flutn­ingur nam 197,3 millj­örðum króna á sama tíma­bili. Þjón­ustu­jöfn­uð­ur­inn var jákvæður um 101,3 millj­arða króna á 3. árs­fjórð­ungi 2019. Á tíma­bil­inu nam útflutn­ingur á þjón­ustu 222,6 millj­örðum króna og inn­flutn­ingur á þjón­ustu 121,3 millj­örðum króna.

Fjár­fest­ing í íbúð­ar­hús­næði eykst

Fjár­muna­myndun jókst að raun­gildi um 2,9 pró­sent á 3. árs­fjórð­ungi sam­an­borið við sama tíma­bil fyrra árs. Sam­dráttur í atvinnu­vega­fjár­fest­ingu mæld­ist 5,4 pró­sent á sama tíma­bili og sam­dráttur í fjár­fest­ingu hins opin­bera var 16,5 pró­sent. 

Aukn­ing í íbúða­fjár­fest­ingu mæld­ist aftur á móti 53,6 pró­sent á 3. árs­fjórð­ungi, borið saman við 3,3 pró­sent sam­drátt á sama tíma­bili árið 2018. Á fyrstu níu mán­uðum árs­ins 2019 hefur fjár­fest­ing í íbúð­ar­hús­næði auk­ist um 38% að raun­gildi, borið saman við fyrstu níu mán­uði árs­ins 2018.

Lands­fram­leiðslan fyrstu níu mán­uði árs­ins 2019 Lands­fram­leiðslan á fyrstu níu mán­uðum árs­ins 2019 jókst um 0,2 pró­sent að raun­gildi borið saman við fyrstu níu mán­uði árs­ins 2018. Á sama tíma dróg­ust þjóð­ar­út­gjöld saman um 0,9 pró­sent. Einka­neysla jókst að raun­gildi um 2,0 pró­sent, sam­neysla um 2,8 pró­sent en fjár­muna­myndun dróst saman um 9,1 pró­sent. Útflutn­ingur dróst saman um 6,8 pró­sent en inn­flutn­ingur dróst saman um 9,7 pró­sent.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Íslenskt fyrirtæki á CES og FBI vill bakdyr að iPhone
Kjarninn 22. janúar 2020
Kallað eftir því að ÁTVR aðgreini tekjur af tóbaki og áfengi
Fyrirspurn liggur fyrir á Alþingi þar sem farið er fram á að ÁTVR sundurliði tekjur af tóbaks- og áfengissölu. ÁTVR hefur ekki viljað gera það hingað til. Í ársreikningi má þó sjá að allt bendir til þess að tóbakssala sé að niðurgreiða áfengissölu.
Kjarninn 22. janúar 2020
Mótmæli hælisleitenda þann 13. mars á síðasta ári.
Umsóknir um alþjóðlega vernd hlutfallslega flestar á Íslandi miðað við hin Norðurlöndin
Alls bárust 867 umsóknir um alþjóðlega vernd til Útlendingastofnunar á síðasta ári. Umsækjendur voru af 71 þjóðerni.
Kjarninn 22. janúar 2020
Hremmingarnar halda áfram hjá Boeing
Boeing, stærsta útflutningsfyrirtæki Bandaríkjanna, á í miklum vandræðum þessi misserin, og reynir nú að styrkja fjárhagsstöðu sína með lánum frá bandarískum bönkum og endurskipulagningu í rekstri.
Kjarninn 22. janúar 2020
Komin inn á hættulega braut ef bóndi getur ekki verið landbúnaðarráðherra
Kristján Þór Júlíusson telur sig ekki vanhæfan til að koma að undirbúningi eða framlagningu frumvarpa um makrílkvóta þótt Samherji eigi þar undir mikla fjárhagslega hagsmuni. Sama gildi um kvótaþak. Það sé alltaf Alþingi sem á endanum setji lög.
Kjarninn 22. janúar 2020
Kristján Þór segist engra hagsmuna hafa að gæta gagnvart Samherja
Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra segir að einu tengsl sín við Samherja í dag sé vinátta hans við Þorstein Má Baldvinsson, sem steig tímabundið úr stóli forstjóra Samherja í síðasta mánuði.
Kjarninn 22. janúar 2020
Ketill Sigurjónsson
Er íslenskt raforkuverð hátt eða lágt?
Kjarninn 22. janúar 2020
Bogi Níls Bogason er forstjóri Icelandair.
Icelandair mun ekki geta notað Max-vélarnar í sumar
737 Max-vélar Boeing fara ekki í loftið í sumar. Icelandair reiknar því ekki lengur með þeim í flug félagsins á háannatíma. Félagið býst samt sem áður við því að flytja að minnsta kosti jafn marga farþega og í fyrra til landsins.
Kjarninn 22. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent