Vilja auka frelsi í dreifingu jarðneskra leifa

Hlutfall bálfara af útförum hefur aukist hér á landi á síðustu árum. Í nýju frumvarpi er lagt til að fólki verði gert frjálst að ákveða hvar og hvernig ösku þeirra er dreift, hvort sem það sé á hafi, yfir öræfum eða á fleiri en einum stað.

leii-jons-sigurssonar_14264529208_o.jpg
Auglýsing

Bálfarir verða sífellt stærra hlut­fall af útförum hér á landi og æ fleiri vilja dreifa ösku hins látna ann­ars staðar en í kirkju­görð­u­m. Tólf þing­menn úr öllum þing­flokkum nema Mið­flokknum hafa því lagt fram frum­varp um að að dreif­ing jarð­neskra leifa verði gefin frjáls. 

Tvö­falt fleiri óskir um dreif­ingu ösku

Hlutur bálfara í útförum hér á landi hefur auk­ist jafnt og þétt á síð­ustu árum. Í svari dóms­mála­ráð­herra við fyr­ir­spurn á Alþingi í fyrra kom fram að á árinu 2013 voru bálfarir 28,6 pró­sent af útförum en fjórum árum síðar voru bálfarir 35 pró­sent af öllum útför­u­m. 

Auglýsing

Sam­hliða auknum bálförum hefur færst í vöxt að fólk óski eftir að dreifa ösku utan kirkju­garða. Umsóknum um slíka dreif­ingu tvö­fald­að­ist á tíma­bil­inu 2013 til 2018. En sam­kvæmt núgild­andi lögum um kirkju­garða eru ströng skil­yrði fyrir dreif­ingu ösku en sýslu­maður getur heim­ilað að ösku verði dreift yfir­ ör­æfi eða sjó ef ótví­ræð ósk hins látna um slíkt liggi fyr­ir. 

Enn fremur er óheim­ilt að dreifa ösku á fleiri en einn stað, sem og að merkja dreif­ing­ar­stað. 

Minni tak­mörkun á Norð­ur­lönd­unum

Bryndís Haraldsdóttir, þingmaður Sjálfstæðisflokksins er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins. Mynd: Bára Huld BeckÞing­menn­irnir tólf hafa því lagt til að dreif­ing jarð­neskra leifa verði gefin frjáls. Í grein­ar­gerð frum­varps­ins segir að með lögum um kirkju­garða, greftrun og lík­brennslu sé óhætt að segja að um tölu­verða opin­bera íhlutun sé að ræða þegar kemur að jarð­neskum leifum fólks. 

Þing­menn­irnir telja slíka íhlutun ónauð­syn­lega og engin ástæða sé til ann­ars en að ein­stak­lingar hafi meira frelsi um hvernig og hvort jarð­neskar leifar þeirra séu varð­veitt­ar, grafnar eða þeim dreift. 

Enn fremur segir í grein­ar­gerð­inni segir að víð­ast hvar í nálægum löndum sé dreif­ing ösku ekki tak­mörkuð eins mikið og hér, til að mynda er varðar stað­setn­ingu eða auð­kenn­ingu slíkra dreif­ing­ar­staða. Á Norð­ur­lönd­unum þekk­ist að sér­stakir skógar séu fyrir dreif­ingu lík­ams­leifa og þar megi setja upp minn­ing­ar­skjöld sem ætt­ingjar geta svo vitjað og við­hald­ið. Þó eru þar einnig ákveðin skil­yrði fyrir dreif­ingu ösku en þau séu almennt rýmri en hér tíðkast. 

Með frum­varp­inu er lagt til að á­fram þurfi að búa um ösk­una í þar til gerðum duft­kerum eftir lík­brennslu en gefið verði frjálst hvað gert verður við ker­in. Afnumin verður skyldan um að grafa kerin í graf­ar­stæði en sé hins vegar ákveðið að grafa ker í kirkju­garði skal fylgja ákvæði lag­anna.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Íslenskt fyrirtæki á CES og FBI vill bakdyr að iPhone
Kjarninn 22. janúar 2020
Kallað eftir því að ÁTVR aðgreini tekjur af tóbaki og áfengi
Fyrirspurn liggur fyrir á Alþingi þar sem farið er fram á að ÁTVR sundurliði tekjur af tóbaks- og áfengissölu. ÁTVR hefur ekki viljað gera það hingað til. Í ársreikningi má þó sjá að allt bendir til þess að tóbakssala sé að niðurgreiða áfengissölu.
Kjarninn 22. janúar 2020
Mótmæli hælisleitenda þann 13. mars á síðasta ári.
Umsóknir um alþjóðlega vernd hlutfallslega flestar á Íslandi miðað við hin Norðurlöndin
Alls bárust 867 umsóknir um alþjóðlega vernd til Útlendingastofnunar á síðasta ári. Umsækjendur voru af 71 þjóðerni.
Kjarninn 22. janúar 2020
Hremmingarnar halda áfram hjá Boeing
Boeing, stærsta útflutningsfyrirtæki Bandaríkjanna, á í miklum vandræðum þessi misserin, og reynir nú að styrkja fjárhagsstöðu sína með lánum frá bandarískum bönkum og endurskipulagningu í rekstri.
Kjarninn 22. janúar 2020
Komin inn á hættulega braut ef bóndi getur ekki verið landbúnaðarráðherra
Kristján Þór Júlíusson telur sig ekki vanhæfan til að koma að undirbúningi eða framlagningu frumvarpa um makrílkvóta þótt Samherji eigi þar undir mikla fjárhagslega hagsmuni. Sama gildi um kvótaþak. Það sé alltaf Alþingi sem á endanum setji lög.
Kjarninn 22. janúar 2020
Kristján Þór segist engra hagsmuna hafa að gæta gagnvart Samherja
Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra segir að einu tengsl sín við Samherja í dag sé vinátta hans við Þorstein Má Baldvinsson, sem steig tímabundið úr stóli forstjóra Samherja í síðasta mánuði.
Kjarninn 22. janúar 2020
Ketill Sigurjónsson
Er íslenskt raforkuverð hátt eða lágt?
Kjarninn 22. janúar 2020
Bogi Níls Bogason er forstjóri Icelandair.
Icelandair mun ekki geta notað Max-vélarnar í sumar
737 Max-vélar Boeing fara ekki í loftið í sumar. Icelandair reiknar því ekki lengur með þeim í flug félagsins á háannatíma. Félagið býst samt sem áður við því að flytja að minnsta kosti jafn marga farþega og í fyrra til landsins.
Kjarninn 22. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent