Sparisjóðirnir hætta að geta framkvæmt erlendar millifærslur

Vera Íslands á gráum lista FATF, vegna ónægra varna gegn peningaþvætti, dregur dilk á eftir sér.

Peningar - Evrur
Auglýsing

Spari­sjóð­irnir munu ekki geta þjón­u­stað við­skipta­vini sína með erlendar milli­færslur á næst­unni og hefur við­skipta­vinum sem þurfa að nýta sér slíka þjón­ustu bent á að gera við­eig­andi ráð­staf­anir hjá öðru fjár­mála­fyr­ir­tæki. 

Sam­starfs­að­ili spari­sjóð­anna getur ekki lengur veitt þessa þjón­ustu vegna krafna frá erlendum sam­starfs­að­ila hans.  

Ástæðan fyrir þessu eru auknar kröfur erlendra fyr­ir­tækja, í tengslum við varnir gegn pen­inga­þvætti og fjár­mögnun hryðju­verka. 

Auglýsing

Eins og fram hefur komið - og Kjarn­inn hefur fjallað ítar­lega um - þá er Ísland á gráum lista FATF vegna ónægra varna gegn pen­inga­þvætti.

Íslenskir bankar hafa jafn­framt ekki treyst sér til að veita spari­sjóðnum þessa þjón­ustu vegna krafna sinna sam­starfs­að­ila erlendis. „Spari­sjóð­ur­inn hefur ekki verið beinn aðili að  erlendri greiðslu­miðlun og treyst á sam­starf inn­lendra aðila í þeim efn­um,“ segir í til­kynn­ingu sem birt hefur verið á vef spari­sjóða.  

Erlendir sam­starfs­að­ilar íslensku bank­anna hafa nú úti­lokað slíkt sam­starf vegna auk­inna krafna í tengslum við reglur um varnir gegn pen­inga­þvætti og fjár­mögnun hryðju­verka.

Von­ast er til þess að þetta verði tíma­bundið ástand og að spari­sjóð­irnir geti aftur veitt ofan­greinda þjón­ustu áður en langt um líð­ur.

Ekki verður hægt að milli­færa fjár­muni eða greiða til erlendra aðila eftir 6. des­em­ber á þessu ári, og þá verður ekki hægt að mót­taka greiðslur erlendis frá eftir 13. des­em­ber, þar sem spari­sjóð­irnir eiga í hlut.

Það sama gildir um milli­færslur á erlendum gjald­miðli milli banka inn­an­lands þar sem þær greiðslur fara í gegnum erlenda greiðslu­miðl­un.

Þessi þjón­ustu­skerð­ing hefur ekki áhrif á aðra þjón­ustu spari­sjóð­anna og verður t.d. áfram hægt að kaupa erlendan gjald­eyri, stofna gjald­eyr­is­reikn­inga og fram­kvæma inn­lendar og erlendar greiðslur með greiðslu­kort­um.

Kjarn­inn hefur fjallað ítar­lega um ónægar varnir í íslensku fjár­mála­kerfi þegar kemur að pen­inga­þvætti.

Í apríl 2018 skil­aði FATF, alþjóð­­­leg sam­tök sem hafa það hlut­verk að móta aðgerðir til að hindra að fjár­­­­­mála­­­kerfið sé mis­­­notað í þeim til­­­­­gangi að koma illa fengnu fé aftur í umferð, skýrslu um Ísland. Með því að ger­­­ast aðili að sam­tök­unum þá skuld­batt Ísland sig til að und­ir­­­gang­­­ast og inn­­­­­leiða þau skil­yrði sem sam­tökin telja að þurfi að upp­­­­­fyll­­­ast.

Í skýrslu FATF fékk pen­inga­þvætt­is­eft­ir­lit Íslend­inga fall­ein­kunn. Alls var gerð athuga­­­semd við 51 atriði í laga- og reglu­­­gerð­­­ar­um­hverfi Íslands og því hvernig við fram­­­fylgjum eft­ir­liti með pen­inga­þvætti og fjár­­­­­mögnun hryðju­verka.

Á meðal þess sem þar kom fram var að íslensk stjórn­­­völd litu ekki á rann­­­sóknir á pen­inga­þvætti sem for­­­gangs­­­mál. Þeir litlu fjár­­­munir sem settir voru í að koma upp um, rann­saka og sak­­­sækja pen­inga­þvætti voru þar lyk­il­at­riði. Afleið­ingin var meðal ann­­­ars sú að tak­­­mark­aðar skrán­ingar höfðu verið á grun­­­sam­­­legum til­­­­­færslum á fé utan þess sem stóru við­­­skipta­­­bank­­­arnir og hand­­­fylli ann­­­arra fjár­­­­­mála­­­fyr­ir­tækja fram­­­kvæma. Þá skorti einnig á að að upp­­­lýs­ingum um hreyf­­­ingar á fé og eignum væri deilt með við­eig­andi stofn­unum í öðrum lönd­­­um.

Íslandi var gefið fram á mitt ár 2019 til að bregð­­­ast við. Ef úrbætur yrðu ekki nægj­an­­­leg­­­ar, og Ísland færi á jafn­­­vel á lista FATF yfir ósam­vinn­u­þýð ríki myndi það, að mati inn­­­­­lendra hags­muna­að­ila, leiða til þess að orðstír og trú­verð­ug­­­leiki Íslands á alþjóða­vett­vangi biði veru­­­legan hnekki.

Íslenska ríkið brást við með alls­herj­­­­­ar­átaki. Ný heild­­­ar­lög um varnir gegn pen­inga­þvætti og fjár­­­­­mögnun hryðju­verka voru sam­­­þykkt og fjöldi ann­­­arra laga og reglu­­­gerða voru upp­­­­­færð. Þá voru auknir fjár­­­munir settir í manna­ráðn­­­ingar og kaup á kerfum til að bæta það sem FATF hafði sett út á. En það dugði ekki til og Ísland var, líkt og áður sagði, sett á gráan lista og í aukna eft­ir­­fylgni, 18. októ­ber síð­­ast­lið­inn.

Upp­fært: Klukkan 2:51, var tengli í til­kynn­ingu á www.­spar.is bætt við í grein.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Íslenskt fyrirtæki á CES og FBI vill bakdyr að iPhone
Kjarninn 22. janúar 2020
Kallað eftir því að ÁTVR aðgreini tekjur af tóbaki og áfengi
Fyrirspurn liggur fyrir á Alþingi þar sem farið er fram á að ÁTVR sundurliði tekjur af tóbaks- og áfengissölu. ÁTVR hefur ekki viljað gera það hingað til. Í ársreikningi má þó sjá að allt bendir til þess að tóbakssala sé að niðurgreiða áfengissölu.
Kjarninn 22. janúar 2020
Mótmæli hælisleitenda þann 13. mars á síðasta ári.
Umsóknir um alþjóðlega vernd hlutfallslega flestar á Íslandi miðað við hin Norðurlöndin
Alls bárust 867 umsóknir um alþjóðlega vernd til Útlendingastofnunar á síðasta ári. Umsækjendur voru af 71 þjóðerni.
Kjarninn 22. janúar 2020
Hremmingarnar halda áfram hjá Boeing
Boeing, stærsta útflutningsfyrirtæki Bandaríkjanna, á í miklum vandræðum þessi misserin, og reynir nú að styrkja fjárhagsstöðu sína með lánum frá bandarískum bönkum og endurskipulagningu í rekstri.
Kjarninn 22. janúar 2020
Komin inn á hættulega braut ef bóndi getur ekki verið landbúnaðarráðherra
Kristján Þór Júlíusson telur sig ekki vanhæfan til að koma að undirbúningi eða framlagningu frumvarpa um makrílkvóta þótt Samherji eigi þar undir mikla fjárhagslega hagsmuni. Sama gildi um kvótaþak. Það sé alltaf Alþingi sem á endanum setji lög.
Kjarninn 22. janúar 2020
Kristján Þór segist engra hagsmuna hafa að gæta gagnvart Samherja
Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra segir að einu tengsl sín við Samherja í dag sé vinátta hans við Þorstein Má Baldvinsson, sem steig tímabundið úr stóli forstjóra Samherja í síðasta mánuði.
Kjarninn 22. janúar 2020
Ketill Sigurjónsson
Er íslenskt raforkuverð hátt eða lágt?
Kjarninn 22. janúar 2020
Bogi Níls Bogason er forstjóri Icelandair.
Icelandair mun ekki geta notað Max-vélarnar í sumar
737 Max-vélar Boeing fara ekki í loftið í sumar. Icelandair reiknar því ekki lengur með þeim í flug félagsins á háannatíma. Félagið býst samt sem áður við því að flytja að minnsta kosti jafn marga farþega og í fyrra til landsins.
Kjarninn 22. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent