Andrew prins, Rowland feðgar og spillt samband þeirra

Ítarleg umfjöllun birtist í breskum fjölmiðlum í dag, þar sem fjallað er um samband Andrew prins við Rowland feðga, sem eru stærstu eigendur Banque Havilland, sem var áður starfsemi Kaupþings í Lúxemborg.

andrewprins.jpg
Auglýsing

Andrew prins átti í við­skpta­sam­bandi við Rowland feðga, David og Jon­athan Rowland, sem með ann­ars mið­aði að því að fjár­festa í sam­ein­ingu í gegnum félög í skatta­skjól­um, og að nýta opin­bera stöðu Andrews til að búa til við­skipta­sam­bönd við rík­asta fólk heims­ins, meðal ann­ars í mið­aust­ur­lönd­um. 

Þá aðstoð­aði Andrew Rowland feðga við að kynna bank­ann þeirra, Banque Havil­l­and í Lúx­em­borg – sem áður var starf­semi Kaup­þings í Lúx­em­borg – sem fjár­fest­inga­kost. 

Þetta er meðal þess sem kemur fram í ítar­legri umfjöllun um við­skipta­sam­band Andrew og Rowland fjöl­skyld­unn­ar, í Daily Mail í dag. Umfjöll­unin byggir á birt­ingu á gögnum um við­skipta­sam­band­ið, tölvu­póstum og fleiri gögn­um. 

Auglýsing

Í umfjöll­un­inni er full­yrt að Andrew hafi gerst sekur um hags­muna­á­rekstra, ítrek­að, og það sé ein ástæða þess að hann hefur nú verið sviptur opin­berum störfum sínum sem prins. Sam­hliða hefur hann átt í vök að verj­ast vegna ásak­ana um kyn­ferð­is­legt sam­band við stúlkur á barns­aldri, í tengslum við mansals­hring auð­kýf­ings­ins Jef­frey Epstein, sem svipti sig lífi í fang­elsi í New York. 

Breska þingið hefur nú þegar brugð­ist við því sem fram kemur í umfjöll­un­inni, og hafa for­ystu­menn breska Íhalds­flokks­ins og Verka­manna­flokks­ins, kraf­ist opin­berar rann­sóknar á við­skipta­háttum Andrew prins og við­skipta­sam­bandi hans við Rowland feðga. 

Kaup­þing Lúx allt í einu orðið Banque Havil­l­and

Í júní 2009, um átta mán­uðum eftir fall Kaup­þings, komu nýir fjár­festar og eig­endur að starf­semi Kaup­þings í Lúx­em­borg, en þá var Rowland fjöl­skyldan kynnt sem eig­andi bank­ans. Tekið var fram í til­kynn­ingu að bank­inn ætl­aði sér að ein­beita sér að þjón­ustu við ríkt fólk í Evr­ópu, Mið­aust­ur­löndum og Asíu.

Magnús Guð­munds­son var fyrsti fram­kvæmda­stjóri bank­ans, en hann var síðar dæmdur í fang­elsi fyrir marg­vís­leg lög­brot í starf­semi Kaup­þings, meðal ann­ars umboðs­svik og mark­aðs­mis­notk­un.

Fyr­ir­spurnir tengd­ust aðkomu Rowland

Kjarn­inn hefur sent Seðla­banka Íslands, Fjár­mála­eft­ir­lit­inu og fjár­mála­ráðu­neyt­inu fyr­ir­spurn­ir, varð­andi við­skipti með kröfur og upp­lýs­ingar um kröfu­hafa föllnu bank­anna, meðal ann­ars til að reyna að sann­reyna gögn og sam­skipti, sem Kjarn­anum bár­ust.

Þar á meðal eru tölvu­póst­sam­skipti þar sem starfs­fólk Banque Havil­l­and er að upp­lýsa Jon­athan Rowland, þann sem er í for­grunni umfjöll­unar í umfjöllun um Andrew prins, út í við­skipti með kröfur á Kaup­þing. 

Er í því sam­hengi fjallað um að Seðla­banki Íslands haldi á kröf­un­um, en mögu­legt sé að ná samn­ingi, þar sem hluti af þóknun muni renna til ráð­gefa­fyr­ir­tæk­is­ins Con­sil­um, sem Hreiðar Már Sig­urðs­son, fyrr­ver­andi for­stjóri Kaup­þings, var í for­svari fyr­ir. Einnig er vísað til fundar með Hreið­ari, en ekki til­greint frekar hvaða Hreiðar það er. 

Í svari Seðla­bank­ans við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um þessi mál kom fram að Seðla­bank­inn hefði ekk­ert fundið sem sýndi fram á neinn samn­ing eða sam­komu­lag, eins og um er rætt í fyrr­greindum tölvu­pósti. Eng­inn kann­að­ist við það sem lýst var í tölvu­póst­in­um.

Rætt um 370 milljóna evra kröfur á Kaupþing, í tölvupósti.

Kjarn­inn hefur óskað eftir upp­lýs­ingum um starf­semi Eigna­safns Seðla­banka Íslands (ESÍ), bæði hjá Seðla­bank­anum og fjár­mála­ráðu­neyt­inu – þar sem ESÍ fór síðar yfir í dótt­ur­fé­lagið Lind­ar­hvol – meðal ann­ars til að fá skýr­ari mynd af því, hvernig við­skiptum með kröfur á föllnu bank­anna var hátt­að, og hverjir það voru sem voru enda­eig­endur fjár­magns­ins í sjóð­um, sem áttu kröfur á bank­anna. 

Fyr­ir­spurn­irnar snú­ast líka um að fá nákvæm­ari upp­lýs­ingar um það, hvernig við­skiptin með kröfur áttu sér stað, hverjir komu að þeim og hvað það var sem bjó að baki þeim. 

Ekki er hægt að sjá það glögg­lega í árs­reikn­ingum eða til­kynn­ingum félaga, hverjir það eru í reynd sem eru enda­eig­endur fjár­magns­ins að baki þeim sjóðum sem voru umsvifa­miklir í við­skiptum með kröfur á föllnu bank­anna, líkt og þeim sem lýst er í fyrr­nefndum tölvu­pósti til Jon­athan Rowland. 

Í svörum Fjár­mála­eft­ir­lits­ins, frá því 12. des­em­ber í fyrra, við fyr­ir­spurnum Kjarn­ans varð­andi við­skipti með kröfur og enda­eign­ar­hald á sjóðum sem áttu kröfur á fallna banka, kemur fram, að eft­ir­litið hafi kannað eign­ar­haldið að baki nokkrum sjóð­um, þegar mat á hæfi eig­enda Arion banka fór fram, sam­hliða við­skiptum með hlutafé í bank­an­um. 

Meta þarf hæfi þeirra sem fara með virka eign­ar­hluti, lögum sam­kvæmt. 

Í svari FME kom fram, að sjóð­fé­lag­ar, í sjóðum sem fóru með virka eign­ar­hluti, væru „að stærstum hluta banda­rískir styrkt­ar- og fjöl­skyldu­sjóð­ir“ og í til­viki eins sjóðs­ins, sem fór með virkan eign­ar­hlut, og tengdra aðila, voru sjóð­fé­lagar „að stærstum hluta norð­ur­-am­er­ískir og evr­ópskir stofn­ana­fjár­fest­ar, líf­eyr­is­sjóð­ir, styrkt­ar- og fjöl­skyldu­sjóð­ir.“

Nán­ari upp­lýs­ingar um per­sónur sem eiga fjár­magn­ið, hafa ekki verið veitt­ar.

„Eins og ítrekað hefur komið fram í sam­skiptum við þig þá getur Fjár­mála­eft­ir­litið ekki veitt ítar­legri upp­lýs­ingar en fram koma í fyrr­greind­um til­kynn­ing­um,“ sagði svo í lok svars­ins.

Fyr­ir­spurn­unum í fjár­mála­ráðu­neyt­inu hefur ekki öllum verið svarað enn, meðal ann­ars hvort hægt sé að fá afhenta skýrslu sem Rík­is­end­ur­skoðun tók saman um starf­semi ESÍ. 

Enn fremur hefur verið vísað til árs­reikn­inga ESÍ og Lind­ar­hvols, um almenna starf­semi, í svörum við fyr­ir­spurn­um, en ekki hefur verið vilji til að birta öll gögn um starf­sem­ina og við­skipti, og því meðal ann­ars borið við að ekki sé heim­ilt, lögum sam­kvæmt, að birta allar upp­lýs­ingar sem óskað hefur verið eft­ir, meðal ann­ars um við hverja var átt við við­skipti og hvernig eignum var ráð­stafað, og svo fram­veg­is. 

Spjótin bein­ast að Rowland

Þó margt sé á huldu um starf­semi Banque Havill­and, og Íslands­teng­ingu bank­ans og end­ur­reisn hans á grunni starf­semi Kaup­þings í Lúx­em­borg, hefur Rowland fjöl­skyldan átt umtals­verð við­skipti við íslenska fjár­festa, einkum eftir hrun fjár­mála­kerf­is­ins. 

Rowland fjöl­skyldan kom einnig að starf­semi MP banka, og var á meðal stærstu eig­enda bank­ans þegar hann var end­ur­reistur eftir end­ur­skipu­lagn­ingu, árið 2011.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Guðmundur hættur sem bæjarstjóri Ísafjarðarbæjar
Bæjarstjóri Ísafjarðarbæjar hefur látið af störfum. Ástæðan er ólík sýn hans og meirihluta bæjarstjórnar á verkefni á vettvangi sveitarstjórnarstigsins.
Kjarninn 27. janúar 2020
Þórður Snær Júlíusson
Lélegir kapítalistar hampa braski sem snilld
Kjarninn 27. janúar 2020
„Stöðvum tanngreiningar“ – Vilja fella þjónustusamning úr gildi
Nú stendur yfir undirskriftasöfnun þar sem skorað er á háskólaráð að standa vörð um mannréttindi flóttafólks og umsækjenda um alþjóðlega vernd með því að fella þjónustusamning HÍ við Útlendingastofnun úr gildi.
Kjarninn 27. janúar 2020
Kom eins og stormsveipur
Kobe Bryant var fyrirmynd ungra íþróttaiðkenda. Hann lagði sig fram um að tengjast fyrirmyndum í ólíkum íþróttagreinum, til að hafa jákvæð áhrif um allan heim. Körfuboltaheimurinn er í sjokki eftir andlát hans.
Kjarninn 27. janúar 2020
Hildur Guðnadóttir vann Grammy-verðlaun fyrir Chernobyl
Hildur Guðnadóttir bætti enn einum stórverðlaununum í sarpinn í kvöld þegar hún hlaut Grammy-verðlaun.
Kjarninn 26. janúar 2020
Landris hefur orðið vestan við fjallið Þorbjörn.
„Óvenju hratt“ landris vegna mögulegrar kvikusöfnunar við fjallið Þorbjörn
Land á Reykjanesi hefur risið um allt að tvo sentímetra á nokkrum dögum, jarðskjálftar hafa orðið og hefur óvissustigi nú verið lýst yfir. Síðast gaus á svæðinu á þrettándu öld. Íbúafundir verða haldnir á morgun.
Kjarninn 26. janúar 2020
Norrænir bankar í vandræðum með reksturinn
Neikvæðir vextir á Norðurlöndunum eru nú farnir að skapa vandamála fyrir banka á svæðinu. Stjórnandi hjá fjármálaeftirliti Danmerkur segir að framundan séu erfið rekstrarskilyrði fyrir banka.
Kjarninn 26. janúar 2020
Svíður óréttlætið sem mætir flestum þolendum alvarlegra atvika
Auðbjörg Reynisdóttir safnar nú fyrir bókinni Stærri en banvæn mistök á Karolinafund en hún gekk sjálf í gegnum erfiða tíma í kjölfar afleiðinga læknamistaka. Hún segir frá því í bókinni hvernig henni tókst að vinna úr áfallinu.
Kjarninn 26. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent