Kostnaður við starfslok Haraldar 57 milljónir

Það hefði kostað ríkissjóð meira að láta Harald Johannessen sitja áfram sem ríkislögreglustjóra en að gera við hann starfslokasamning, enda hefði hann þá fengið laun út skipunartíma sinn. Á móti hefði hann þurft að vinna.

Haraldur Jóhannessen ríkislögreglustjóri
Auglýsing

Kostn­aður vegna starfs­loka­samn­ings sem dóms­mála­ráð­herra hefur gert við Har­ald Johann­essen, sem samdi nýverið um að hætt sem rík­is­lög­reglu­stjóri,  er 47,2 millj­ónir króna án launa­tengdra gjalda. Þegar þeim er bætt við er kostn­að­ur­inn 56,7 millj­ónir króna. Þetta kemur fram í svarið dóms­mála­ráðu­neyt­is­ins við fyr­ir­spurn fjár­laga­nefndar vegna starfs­loka Har­aldar sem birt var í dag. 

Í svar­inu segir að ef Har­aldur hefði setið út skip­un­ar­tíma sinn, sem átti að ljúka 28. febr­úar 2023, hefði þurft að greiða honum 80,5 millj­ónir króna í laun án launa­tengdra gjalda, en 104,7 millj­ónir króna með þeim. Fjár­hæðir samn­ings­ins hljóði því upp á 54 pró­sent af kostn­aði við laun út skip­un­ar­tím­ann að teknu til­liti til launa­tengdra gjalda.

Auglýsing
Ef Har­aldur hefði setið áfram hefði hann hins vegar sinnt starf­inu allan þann tíma en sam­kvæmt star­floka­samn­ingnum mun Har­aldur taka að sér sér­staka ráð­gjöf við dóms­mála­ráð­herra í þrjá mán­uði á árinu 2020 og verða síðan áfram á launum fram á mitt ár 2021. Ekki verður gerð krafa um við­veru á þeim tíma þótt ráð­herra geti óskað eftir því að hann taki að sér ákveðin verk­efni.

Ráð­herra ekki heim­ilt að reka hann

Í frétt á stjórn­ar­ráð­inu segir að frum­kvæðið að starfs­lok­unum hafi komið frá Har­aldi sjálfum og að eng­inn annar grund­völlur hafi verið að þeim.“ Ráð­herra hafi ekki verið heim­ilt að víkja Har­aldi úr starfi þar sem emb­ætt­is­menn njóti sér­stak­lega ríkrar rétt­ar­verndar á grund­velli stjórn­ar­skrár­innar og ákvæða í lögum um rétt­indi og skyldur rík­is­starfs­manna.  

Í svar­inu kemur einnig fram að ekki sé gert ráð fyrir sér­stakri fjár­mögnun vegna samn­ings­ins heldur rúmist hann innan fjár­veit­inga mála­flokks­ins. 

Þar er einnig sagt, vegna umræðu sem átti sér stað í óund­ir­búnum fyr­ir­spurnum á Alþingi í gær, að ummæli á þá leið að „verið sé að „kaupa“ HJ frá starfi eiga í sjálfu sér við um alla starfs­loka­samn­inga hvort heldur sem er hjá einka­að­ilum eða opin­berum aðil­um, kjósi menn að orða hlut­ina með þeim hætt­i“.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent