Sýknað og refsing milduð í Glitnismáli

Löng málsmeðferð leiddi til þess að refsing var skilorðsbundin. Tveir af fimm áfrýjuðu fyrri niðurstöðu til Landsréttar.

Landsréttur
Auglýsing

Lands­réttur mild­aði í dag dóm yfir Jóhann­esi Bald­urs­syni, fyrr­ver­andi fram­kvæmda­stjóra mark­aðsvið­skipta Glitnis og sýkn­aði Pétur Jón­as­son, sem starf­aði á sviði eigin við­skipta. 

Ástæðan fyrir mildun refs­ingar fyrir Jóhann­es, sem var skil­orðs­bundin að öllu leyti, var meðal ann­ars óhóf­legur dráttur á máls­með­ferð ástæðan fyrir því. Í hér­aði hafði Jóhannes fengið 12 mán­aða fang­els­ins­dóm, ofan á 5 ára dóm hann hafði hlotið áður. 

Pétur hafði fengið sex mán­aða dóm, fyrir sinn þátt í mál­inu, en var sýkn­að­ur, eins og áður seg­ir. 

Auglýsing

Í hér­aði voru allir sak­born­ing­arnir í upp­haf­lega mál­inu, Lárus Weld­ing fyrr­ver­andi for­stjóri bank­ans, Jóhann­es, og þrír fyrr­ver­andi miðl­ar­ar, Jónas Guð­munds­son, Val­garð Val­garðs­son og fyrr­nefndur Pét­ur, sak­felld­ir. 

Í Lands­rétti var hins vegar aðeins fjallað um mál Jóhann­esar og Pét­urs, en þeir voru þeir einu sem áfrýj­uðu mál­in­u. 

Í dómi Lands­réttar er fjallað um drátt á máls­með­ferð, og sagt að ekki hafi komið fram skýr­ingar á því hvers vegna þessi dráttur á máls­með­ferð varð. „Tæp­­lega níu ár eru síðan Fjár­­­mála­eft­ir­litið kærði brot ákærða til sér­­staks sak­­sókn­­ara. Þá hef­ur ákæru­­valdið ekki getað gefið skýr­ingu á því af hverju tæp fimm ár liðu frá því að kær­an barst til sér­­staks sak­­sókn­­ara þar til ákæra í mál­inu var gef­in út. Inn­­an við hálft ár leið frá kæru Fjár­­­mála­eft­ir­lits­ins í sam­­bæri­­legu máli vegna Lands­­banka Íslands hf. og kæru Fjár­­­mál­eft­ir­lits­ins í þessu máli. Þrátt fyr­ir það liðu þrjú ár frá því að ákæra var gef­in út í fyrr­­greinda mál­inu þar til ákæra var gef­in út í þessu máli. Kom raun­ar ekki til út­­gáfu ákæru í þessu máli fyrr en máli vegna Lands­­banka Íslands hf. hafði lokið með dómi Hæsta­rétt­­ar. Með hliðsjón af hinum miklu og óút­­­skýrðu töf­um er óhjá­­kvæmi­­legt að binda refs­ing­una skil­orði svo sem í dóms­orði grein­ir,“ segir í dómnumÍ upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ragnheiður sat hjá þegar útvarpsstjóri var ráðinn
Ragnheiður Ríkharðsdóttir á sæti í stjórn RÚV en sat hjá í ráðningaferlinu vegna tengsla við fólk sem sóttist eftir starfinu.
Kjarninn 28. janúar 2020
Guðmundur Halldór Björnsson
Samruni eða fjandsamleg yfirtaka – Hvað á sameinað félag að heita?
Kjarninn 28. janúar 2020
Vigdís og Kolbrún gagnrýna ráðningu Stefáns en Dagur óskar RÚV til hamingju
Tveir oddvitar í minnihluta borgarstjórnar segist óttast að ráðning Stefáns Eiríkssonar sem útvarpsstjóra verði til þess að það muni halla á fréttaflutning úr borgarstjórn. Dagur B. Eggertsson gaf Stefáni sín „bestu meðmæli“ og óskar RÚV til hamingju.
Kjarninn 28. janúar 2020
Ingrid Kuhlman
Býður dánaraðstoð heim misnotkun?
Kjarninn 28. janúar 2020
Enginn má undan líta – óviðjafnanleg sögustund í Landnámssetri
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Öxina, sögustund í Landnámssetri.
Kjarninn 28. janúar 2020
Stefán Eiríksson nýr útvarpsstjóri RÚV
Stefán Eiríksson, sem hefur undanfarin ár gegnt starfi borgarritara og var þar áður lögreglustjórinn á höfuðborgarsvæðinu, hefur verið ráðinn útvarpsstjóri RÚV.
Kjarninn 28. janúar 2020
Nýr útvarpsstjóri RÚV kynntur í dag
Stjórn RÚV tók ákvörðun um næsta útvarpsstjóra á fundi í gærkvöldi. Fjórir stóðu eftir í síðustu viku. Nýr útvarpsstjóri verður kynntur á næstu klukkutímum.
Kjarninn 28. janúar 2020
Kristbjörn Árnason
Breytt staða í jafnréttisbaráttunni
Leslistinn 28. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent