Vilja að Samherji skili peningunum til namibísku þjóðarinnar

Samfélag Namibíumanna í Bandaríkjunum gera verulega athugasemd við ummæli Bjarna Benediktssonar um hver ástæðan fyrir Samherjamálinu sé. Þau vilja að Ísland biðji Namibíu afsökunar og að Samherji skili peningum til namibísku þjóðarinnar.

Samfélag Namibíumanna í Bandaríkjunum afhendir sendiherra Íslands þar í landi yfirlýsingu sína.
Samfélag Namibíumanna í Bandaríkjunum afhendir sendiherra Íslands þar í landi yfirlýsingu sína.
Auglýsing

Sam­fé­lag Namib­íu­manna í Banda­ríkj­unum vilja að íslensk stjórn­völd biðji namibísku þjóð­ina afsök­unar vegna Sam­herj­a­máls­ins og að þau láti Sam­herja „skila pen­ing­unum til namibísku þjóð­ar­inn­ar.“

Þetta kemur fram í yfir­lýs­ingu sem hóp­ur­inn afhenti Berg­dísi Ell­erts­dótt­ur, sendi­herra Íslands í Was­hington, fyrr í dag. Greint er frá fund­inum og yfir­lýs­ing­unni á face­book-­síðu sam­fé­lags Namib­íu­manna í Banda­ríkj­un­um.

#Fis­hrot corr­uption scandal being fought from Was­hington, DC, USA. This effort is spe­ar­hea­ded by a Namibi­an,...

Posted by Namibian Comm­unity USA on Fri­day, Decem­ber 6, 2019

Í yfir­lýs­ing­unni segir að hóp­ur­inn viti til þess að margir, sér­stak­lega Vest­ur­-­Evr­ópu­menn, haldi að spill­ing sé við­tekin venja í Afr­íku og sé jafn­vel í erfða­efni þeirra þjóða sem sé að finna í álf­unni. Síðan er vitnað í ummæli Bjarna Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra og for­manns Sjálf­stæð­is­flokks­ins, í frétt á vef Guar­dian nokkrum dögum eftir að Sam­herj­a­málið var opin­berað þar sem haft var eftir Bjarna að spilltum stjórn­völdum í Namibíu sé hugs­an­lega um málið að kenna. „Veik rík­is­stjórn, spillt rík­is­stjórn í þessu landi. Sem virð­ist vera und­ir­liggj­andi vanda­mál sem við sjáum nún­a.“ 

Hóp­ur­inn seg­ist ekki vera sam­mála þess­ari full­yrð­ingu og hann hafi komið á fund sendi­herr­ans til að koma því á fram­færi. Namibíska þjóðin sé þvert á móti harð­dug­leg. Flestir lands­menn lifi þó í mik­illi fátækt og njóti ekki ávaxta af spilltum gjörðum fámenns hóps í land­in­u. 

Í yfir­lýs­ing­unni sam­fé­lags Namib­íu­manna í Banda­ríkj­unum segir að Sam­herji hafi ekki greitt skatta í Namibíu heldur þess í stað mútað sex ein­stak­lingum til að kom­ast að kvóta og svo haldið eftir hagn­að­inum fyrir sig sjálfa og Ísland. Spillt fram­ferði Sam­herja hafi rænt namibísku þjóð­inni tæki­fær­inu af því að njóta afrakst­urs af nýt­ingu nátt­úru­auð­linda í land­inu.

Auglýsing
Vegna þessa eigi Ísland að neyða Sam­herja til að greiða bætur til namibísku þjóð­ar­innar og biðja hana svo afsök­un­ar. 

Mút­ur, pen­inga­þvætti og skatta­snið­ganga

Kveikur og Stundin greindu frá því í nóv­em­ber að ­Sam­herji lægi undir grun um að hafa greitt mútur til að tryggja aðgengi að ódýrum kvóta í Namib­íu. Auk þess hefur er grunur um að Sam­herji hafi stundað umfangs­­mikið pen­inga­þvætti og skatta­snið­­göngu. Málið byggir á frá­sögn upp­ljóstr­ar­ans Jóhann­esar Stef­áns­son­ar, sem starf­aði hjá Sam­herja í Namibíu og hefur sjálfur við­ur­kennt að hafa tekið þátt í umfangs­miklum lög­brotum fyr­ir­tæk­is­ins, og gríð­ar­legu magni af gögnum sem hann lét Wiki­leaks í té. Þau gögn eru nú aðgengi­leg á inter­net­inu. Al Jazeera sjón­varps­stöðin tók einnig þátt í opin­ber­un­inni og birti sinn hluta hennar í síð­ustu viku. 

Bern­hard Esau, fyrr­ver­andi sjá­v­­­ar­út­­­vegs­ráð­herra Namib­­íu, Sacky Shang­hala, fyrr­ver­andi dóms­­mála­ráð­herra Namib­­íu, og fjórir aðrir menn voru nýverið ákærðir fyrir að hafa þegið 103,6 millj­­ónir namibískra doll­­ara, jafn­­virði 860 millj­­óna íslenskra króna, í greiðslur fyrir að tryggja félögum tengdum Sam­herja eft­ir­­sóttan kvóta í land­in­u. 

Auk Shang­hala og Esau voru James Hatuikulipi, sem hætti sem stjórn­­­ar­­for­­maður namibísku rík­­is­út­­­gerð­­ar­innar Fis­hcor nýver­ið, Tam­son 'Fitty' Hatuikulipi, tengda­­sonur Esau, Ricardo Gusta­vo, sam­­starfs­­maður hans og Pius Mwa­telu­lo, sem einnig teng­ist Hatuikulipi fjöl­­skyld­u­­bönd­um, ákærð­ir. 

Sam­herj­a­málið er einnig til rann­sóknar í Nor­egi, þar sem fyr­ir­tækið hefur verið í banka­við­skiptum við DNB, og á Íslandi.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
Kári: Þú hreyfir þig ekki hægt í svona ástandi
Forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar hefur boðið forsætisráðherra að koma til hans á fund í Vatnsmýrinni þar sem fyrirtækið er til húsa.
Kjarninn 7. júlí 2020
Jakob Már Ásmundsson, forstjóri Korta.
Fjártæknifyrirtækið Rapyd kaupir Kortu
Fjártæknifyrirtækið Rapyd hyggst samþætta og útvíkka starfsemi Kortu í posa- og veflausnum, ásamt því að „efla starfsemina á Íslandi með áframhaldandi vexti og ráðningu starfsfólks“.
Kjarninn 7. júlí 2020
Tara Margrét Vilhjálmsdóttir
Pólitíkin og eiginhagsmunirnir á bak við stríðið gegn offitu – I. hluti
Kjarninn 7. júlí 2020
Kristbjörn Árnason
80 milljarða skattsvik á ári
Leslistinn 6. júlí 2020
Huawei á undir högg að sækja beggja vegna Ermasunds
Kínverski fjarskiptarisinn Huawei hefur mætt andstöðu franskra og breskra yfirvalda í kjölfar viðskiptaþvingana Bandaríkjanna gegn fyrirtækinu.
Kjarninn 6. júlí 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Úthlutar 400 milljónum til einkarekinna fjölmiðla
Mennta- og menningarmálaráðherra hefur undirritað reglugerð um stuðning við einkarekna fjölmiðla.
Kjarninn 6. júlí 2020
Icelandair flutti rúmlega 18 þúsund farþega í júní
Icelandair flutti rúmlega 18 þúsund farþega í júnímánuði, en flutti 553 þúsund farþega í sama mánuði í fyrra. Mun minni samdráttur hefur orðið í fraktflutningum hjá félaginu.
Kjarninn 6. júlí 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Katrín: Ég vonast til þess að við finnum lausn á þessu máli
Forsætisráðherrann hefur tjáð sig um þá ákvörðun Íslenskrar erfðagreiningar að hætta að skima fyrir COVID-19 sjúkdómnum.
Kjarninn 6. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent