Ingveldur, Davíð Þór eða Sigurður Tómas í Hæstarétt

Þrír dómarar við Landsrétt hafa verið metnir hæfastir af dómnefnd til að taka við auða sætinu í Hæstarétti.

Innan úr Hæstarétti Íslands.
Innan úr Hæstarétti Íslands.
Auglýsing

Þau Ing­veldur Ein­ars­dótt­ir, Davíð Þór Björg­vins­son og Sig­urður Tóma­s ­Magn­ús­son hafa af dóm­nefnd verið metin hæfust þeirra átta umsækj­enda sem sóttu um lausa stöðu við Hæsta­rétt. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag. Öll þrjú eru dóm­arar við Lands­rétt og því ljóst að þar mun losna önnur staða þegar eitt þeirra verður skipað í Hæsta­rétt.

Í Frétta­blað­inu segir að með til­liti til mik­ils kynja­halla í Hæsta­rétti þá sé talið lík­legt að Ing­veldur verði skip­uð, en af þeim sem nú sitja í Hæsta­rétti er ein­ungis ein kona, Gréta Bald­urs­dótt­ir. Hún er komin á eft­ir­launa­aldur en segir við blaðið að hún hyggi ekki á starfs­lok að svo stöddu.

Tveir hæsta­rétt­­ar­­dóm­­ar­­ar, Markús Sig­­ur­­björns­­son og Viðar Már Matt­h­í­a­s­­son ósk­uðu í ágúst eftir lausn frá emb­ætti dóm­­ara við Hæsta­rétt. 

Auglýsing
Þeir hættu störfum frá og með 1. októ­ber. Sam­hliða átti að fækka dóm­­urum við Hæsta­rétt úr átta í sjö, líkt og staðið hefur til frá því að nýju milli­­­dóm­­stígi, Lands­rétti, var komið á. Eitt emb­ætti dóm­­ara við Hæsta­rétt var því aug­lýst til umsókn­ar.

Menn­irnir tveir voru afar reynslu­miklir dóm­ar­ar. Markús hafði verið dóm­­ari við Hæsta­rétt Íslands frá árinu 1994, eða í 25 ár. Hann var vara­­for­­seti Hæsta­réttar 2002 og 2003 og for­­seti Hæsta­réttar 2004 og 2005 og frá 1. jan­úar 2012  til loka árs 2016. Áður en að Markús var skip­aður dóm­­ari var hann meðal ann­­ars pró­­fessor í rétt­­ar­fari við laga­­deild Háskóla Íslands 1988 -1994. Eng­inn dóm­­ara við Hæsta­rétt í dag kemst nálægt því að hafa setið þar jafn lengi og Mark­ús. Sá sem kemst næst því er Ólafur Börkur Þor­­valds­­son sem var skip­aður í emb­ætti árið 2003.

Þar á eftir kom Viðar Már sem var skip­aður 2010. Hann var vara­­for­­seti Hæsta­réttar Íslands frá byrjun árs 2012 og út árið 2016. Viðar Már var pró­­fessor í skaða­­bóta­rétti við laga­­deild Háskóla Íslands 1996 – 2010 og var auk þess settur hæsta­rétt­­ar­­dóm­­ari í aðdrag­anda þess að hann var skip­aður í emb­ætt­ið, eða á árunum 2009 til 2010. 

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samdráttur í flugi lagar losunarstöðuna
Losun gróðurhúsalofttegunda frá flugi dróst verulega mikið saman í fyrra. Það er ein hliðin á miklum efnahagslegum og umhverfislegum áhrifum af minni flugumferð eftir fall WOW Air og kyrrsetninguna á 737 Max vélum Boeing.
Kjarninn 24. janúar 2020
Teitur Björn Einarsson
Teitur Björn leiðir starfshóp um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri
Forsætisráðherra, fjármála- og efnahagsráðherra og samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra hafa ákveðið að skipa starfshóp til að móta tillögur um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri í kjölfar snjóflóðsins þann 14. janúar síðastliðinn.
Kjarninn 24. janúar 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 28. þáttur: Ástir, örlög og Quidditch
Kjarninn 24. janúar 2020
Verðmiðinn á Valitor og verksmiðjunni í Helguvík lækkað um nálægt tíu milljarða á einu ári
Arion banki átti sitt langversta rekstrarár í sögu sinni í fyrra, þegar hagnaðurinn var einn milljarður króna. Mestur var tæplega 50 milljarðar króna árið 2014. Erfiðleikar síðasta árs eru fyrst og síðast vegna tveggja eigna.
Kjarninn 24. janúar 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir og Ástráður Haraldsson
Ástráður varar við dómsmáli ef þegar skipaðir dómarar verði skipaðir í lausa stöðu
Umsækjandi um stöðu Landsréttardómara hefur skrifað dómsmálaráðherra og varað við því að hann áskilji sér rétt til þess að láta reyna á það fyrir dómstólum ef þegar skipaðir dómarar fái stöðuna. Tveir hinna umsækjendanna eru nú þegar dómarar við réttinn.
Kjarninn 24. janúar 2020
Stefán Eiríksson á meðal umsækjenda um stöðu útvarpsstjóra
Búið er að velja út fámennan hóp umsækjenda um stöðu útvarpsstjóra sem valið verður úr. Sitjandi borgarritari er á meðal þeirra sem eru í þeim hópi.
Kjarninn 24. janúar 2020
Vilja þjóðaratkvæði um auðlindarákvæði fyrir mitt ár 2020
Hópurinn sem safnaði á sjötta tug þúsunda undirskrifta gegn afhendingu makrílkvóta í meira en eitt ár í senn á árinu 2015 hefur sent áskorun til Alþingis um að fram fari þjóðaratkvæðagreiðsla um tvær tillögur um auðlindaákvæði í stjórnarskrá.
Kjarninn 24. janúar 2020
Ástráður Haraldsson héraðsdómari.
Ástráður var á meðal umsækjenda um skipun í Landsrétt en gleymdist
Alls sóttu fjórir um embætti Landsréttardómara sem auglýst var laust til umsóknar í byrjun árs. Þar á meðal er einn þeirra sem var metinn á meðal hæfustu umsækjenda árið 2017, en ekki skipaður.
Kjarninn 24. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent