Segir brottvísun óléttrar konu í samræmi við áherslur um mannúðlega meðferð

Dómsmálaráðherra segir að hún meti sem svo að brottvísun albanskrar konu, sem var gengin 36 vikur, hafi verið í samræmi við markmið og áherslur.

Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir
AuglýsingÁslaug Arna Sig­ur­björns­dóttir dóms­mála­ráð­herra segir í skrif­legu svari við fyr­ir­spurn Helgu Völu Helga­dótt­ur, þing­manns Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, að nýleg brott­vísun óléttrar albanskrar konu, sem var gengin 36 vik­ur,  hafi verið í sam­ræmi við áherslur stjórn­valda um mann­úð­lega með­ferð. 

Í svar­inu segir orð­rétt: „Að mati dóms­mála­ráð­herra var umrædd fram­kvæmd í sam­ræmi við mark­mið laga um útlend­inga[...], verk­lag Útlend­inga­stofn­unar og stoð­deildar emb­ættis rík­is­lög­reglu­stjóra og áherslur stjórn­valda um mann­úð­lega og skil­virka með­ferð í mál­efnum útlend­inga hér á land­i.“

Auglýsing
Helga Vala spurði ráð­herr­ann einnig um það hver hefði tekið ákvörðun um brott­vís­un­ina. Í svari Áslaugar segir að konar hafi komið hingað til lands ásamt manni sínum og barni og sótt um alþjóð­lega vernd í byrjun októ­ber. „Málið var sett í for­gangs­með­ferð af Útlend­inga­stofnun og afgreitt með ákvörðun 11. októ­ber þar sem umsókn hennar var synj­að. Í fram­hald­inu var mál­inu vísað til stoð­deildar emb­ættis rík­is­lög­reglu­stjóra sem ber ábyrgð á því að fram­kvæma ákvarð­anir um flutn­ing umsækj­enda til síns heima.“

Var vísað úr landi með lög­reglu­valdi

Mál albönsku fjöl­­skyld­unnar komst í hámæli í 5. nóv­em­ber síð­ast­lið­inn þegar það birt­ist færsla á Face­book-­­­síðu Réttur barna á flótta þar sem kom fram að henni hefði verið vísað úr landi um klukkan 18 þann sama dag þrátt fyrir að vera í miðju mála­­­ferli við Útlend­inga­­­stofn­un. Þeim var vísað frá Íslandi með lög­­­reglu­­valdi.Konan var gengin 36 vikur á leið. Mynd: Solaris

Þeim var svo vísað frá Íslandi með lög­­­reglu­­valdi þrátt fyrir að konan væri gengin 36 vikur á leið með annað barn þeirra og hefði þurft að fara í bráða­keis­ara­skurð þegar það fyrra fædd­ist. 

Flogið var með fjöl­­skyld­una til Berlín og þaðan áfram til Alban­­íu. Ferða­lagið tók 19 tíma.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samdráttur í flugi lagar losunarstöðuna
Losun gróðurhúsalofttegunda frá flugi dróst verulega mikið saman í fyrra. Það er ein hliðin á miklum efnahagslegum og umhverfislegum áhrifum af minni flugumferð eftir fall WOW Air og kyrrsetninguna á 737 Max vélum Boeing.
Kjarninn 24. janúar 2020
Teitur Björn Einarsson
Teitur Björn leiðir starfshóp um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri
Forsætisráðherra, fjármála- og efnahagsráðherra og samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra hafa ákveðið að skipa starfshóp til að móta tillögur um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri í kjölfar snjóflóðsins þann 14. janúar síðastliðinn.
Kjarninn 24. janúar 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 28. þáttur: Ástir, örlög og Quidditch
Kjarninn 24. janúar 2020
Verðmiðinn á Valitor og verksmiðjunni í Helguvík lækkað um nálægt tíu milljarða á einu ári
Arion banki átti sitt langversta rekstrarár í sögu sinni í fyrra, þegar hagnaðurinn var einn milljarður króna. Mestur var tæplega 50 milljarðar króna árið 2014. Erfiðleikar síðasta árs eru fyrst og síðast vegna tveggja eigna.
Kjarninn 24. janúar 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir og Ástráður Haraldsson
Ástráður varar við dómsmáli ef þegar skipaðir dómarar verði skipaðir í lausa stöðu
Umsækjandi um stöðu Landsréttardómara hefur skrifað dómsmálaráðherra og varað við því að hann áskilji sér rétt til þess að láta reyna á það fyrir dómstólum ef þegar skipaðir dómarar fái stöðuna. Tveir hinna umsækjendanna eru nú þegar dómarar við réttinn.
Kjarninn 24. janúar 2020
Stefán Eiríksson á meðal umsækjenda um stöðu útvarpsstjóra
Búið er að velja út fámennan hóp umsækjenda um stöðu útvarpsstjóra sem valið verður úr. Sitjandi borgarritari er á meðal þeirra sem eru í þeim hópi.
Kjarninn 24. janúar 2020
Vilja þjóðaratkvæði um auðlindarákvæði fyrir mitt ár 2020
Hópurinn sem safnaði á sjötta tug þúsunda undirskrifta gegn afhendingu makrílkvóta í meira en eitt ár í senn á árinu 2015 hefur sent áskorun til Alþingis um að fram fari þjóðaratkvæðagreiðsla um tvær tillögur um auðlindaákvæði í stjórnarskrá.
Kjarninn 24. janúar 2020
Ástráður Haraldsson héraðsdómari.
Ástráður var á meðal umsækjenda um skipun í Landsrétt en gleymdist
Alls sóttu fjórir um embætti Landsréttardómara sem auglýst var laust til umsóknar í byrjun árs. Þar á meðal er einn þeirra sem var metinn á meðal hæfustu umsækjenda árið 2017, en ekki skipaður.
Kjarninn 24. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent