Segir brottvísun óléttrar konu í samræmi við áherslur um mannúðlega meðferð

Dómsmálaráðherra segir að hún meti sem svo að brottvísun albanskrar konu, sem var gengin 36 vikur, hafi verið í samræmi við markmið og áherslur.

Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir
AuglýsingÁslaug Arna Sig­ur­björns­dóttir dóms­mála­ráð­herra segir í skrif­legu svari við fyr­ir­spurn Helgu Völu Helga­dótt­ur, þing­manns Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, að nýleg brott­vísun óléttrar albanskrar konu, sem var gengin 36 vik­ur,  hafi verið í sam­ræmi við áherslur stjórn­valda um mann­úð­lega með­ferð. 

Í svar­inu segir orð­rétt: „Að mati dóms­mála­ráð­herra var umrædd fram­kvæmd í sam­ræmi við mark­mið laga um útlend­inga[...], verk­lag Útlend­inga­stofn­unar og stoð­deildar emb­ættis rík­is­lög­reglu­stjóra og áherslur stjórn­valda um mann­úð­lega og skil­virka með­ferð í mál­efnum útlend­inga hér á land­i.“

Auglýsing
Helga Vala spurði ráð­herr­ann einnig um það hver hefði tekið ákvörðun um brott­vís­un­ina. Í svari Áslaugar segir að konar hafi komið hingað til lands ásamt manni sínum og barni og sótt um alþjóð­lega vernd í byrjun októ­ber. „Málið var sett í for­gangs­með­ferð af Útlend­inga­stofnun og afgreitt með ákvörðun 11. októ­ber þar sem umsókn hennar var synj­að. Í fram­hald­inu var mál­inu vísað til stoð­deildar emb­ættis rík­is­lög­reglu­stjóra sem ber ábyrgð á því að fram­kvæma ákvarð­anir um flutn­ing umsækj­enda til síns heima.“

Var vísað úr landi með lög­reglu­valdi

Mál albönsku fjöl­­skyld­unnar komst í hámæli í 5. nóv­em­ber síð­ast­lið­inn þegar það birt­ist færsla á Face­book-­­­síðu Réttur barna á flótta þar sem kom fram að henni hefði verið vísað úr landi um klukkan 18 þann sama dag þrátt fyrir að vera í miðju mála­­­ferli við Útlend­inga­­­stofn­un. Þeim var vísað frá Íslandi með lög­­­reglu­­valdi.Konan var gengin 36 vikur á leið. Mynd: Solaris

Þeim var svo vísað frá Íslandi með lög­­­reglu­­valdi þrátt fyrir að konan væri gengin 36 vikur á leið með annað barn þeirra og hefði þurft að fara í bráða­keis­ara­skurð þegar það fyrra fædd­ist. 

Flogið var með fjöl­­skyld­una til Berlín og þaðan áfram til Alban­­íu. Ferða­lagið tók 19 tíma.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Herferðin styðst við kenningar um að það að öskra af lífs og sálarkröftum sé streitulosandi.
Öskur útlendinga munu hljóma á sjö stöðum á Íslandi
Í nýrri herferð Íslandsstofu eru útlendingar hvattir til að taka upp öskur sín sem síðan munu glymja í gegnum hátalara víðs vegar um Ísland. Streitulosun og ferðalög eru markmiðin.
Kjarninn 15. júlí 2020
„Nú var það þannig að ég var tekin í gíslingu“
Öll þau fimmtíu og sjö ríki sem eiga aðild að ÖSE hafa neitunarvald þegar kemur að skipan æðstu yfirmanna. „Fyrir svona rúmum mánuði síðan hefði mér ekki dottið þetta í hug – að þetta væri yfirvofandi,“ segir Ingibjörg Sólrún í samtali við Kjarnann.
Kjarninn 15. júlí 2020
Bæjarhúsin að Heyklifi.
Hágæða ferðaþjónusta „sem á engan sinn líka“ þarf ekki í umhverfismat
Á jörðinni Heyklifi sunnan Stöðvarfjarðar er áformað að reisa hótel og heilsulind fyrir um 250 gesti. Framkvæmdaaðili hyggst reyna að raska „sérstæðri og tilkomumikilli“ náttúru svæðisins sem minnst en hún einkennist af klettakömbum og klettóttri strönd.
Kjarninn 15. júlí 2020
Býfluga á kafi í villiblómi.
Búa til blómabelti vítt og breitt fyrir býflugur
Býflugum hefur fækkað gríðarlega mikið síðustu áratugi svo í mikið óefni stefnir. Náttúruverndarsamtök í Bretlandi fengu þá hugmynd fyrir nokkrum árum að byggja upp net blómabelta um landið til að bjarga býflugunum.
Kjarninn 14. júlí 2020
Ásta Sigríður Fjeldsted
Ásta Sigríður Fjeldsted nýr framkvæmdastjóri Krónunnar
Ásta Sigríður Fjeldsted hefur verið ráðin framkvæmdastjóri Krónunnar.
Kjarninn 14. júlí 2020
Atvinnuleysi komið undir tíu prósent
Atvinnuleysi hérlendis hefur lækkað hratt að undanförnu en þar skiptir mestu hröð lækkun atvinnuleysis vegna minnkaðs starfshlutfalls. Almennt atvinnuleysi mælist 7,5 prósent og hefur lítið sem ekkert breyst frá því í apríl.
Kjarninn 14. júlí 2020
Salt Pay talið hæft til að fara með virkan eignarhlut í Borgun
Fjármálaeftirlitsnefnd Seðlabanka Íslands hefur komist að þeirri niðurstöðu að Salt Pay, með skráð aðsetur á Caymaneyjum, sé hæft til að fara með yfir 50 prósent virkan eignarhlut í Borgun.
Kjarninn 14. júlí 2020
Frá fundinum í dag
Fjögur lönd til viðbótar ekki talin áhættusvæði
Alls eru sex lönd sem ekki eru talin áhættusvæði; Danmörk, Noregur, Finnland, Þýskaland, Grænland og Færeyjar. Fólk sem kemur þaðan og hefur dvalið þar í tvær vikur samfleytt þarf ekki að fara í skimun við komuna til landsins frá og með 16. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent