Íslandi gert að breyta skilyrðum um búsetu framkvæmdastjóra og stjórnarmanna

Samkvæmt Eftirlitsstofnun EFTA þarf Ísland að breyta reglum sem skylda stjórnarmenn og framkvæmdastjórn félaga til þess að vera ríkisborgarar eða búsettir í EES ríki.

Viðskipti London 4. ágúst 2017
Auglýsing

Ísland þarf að breyta reglum sem skylda stjórn­ar­menn og fram­kvæmda­stjórn félaga til þess að vera rík­is­borg­arar eða búsettir í EES ríki. Þetta er nið­ur­staða rök­studds álits Eft­ir­lits­stofn­unar EFTA (ESA) sem birt var í dag.

Ísland gerir þá kröfu að fram­kvæmda­stjórar og stjórn­ar­menn félaga með stað­festu á Íslandi þurfi að vera rík­is­borg­arar EES ríkis eða búsettir þar. Sam­kvæmt ESA tak­markar Ísland með þessu frelsi félaga ann­arra EES ríkja til þess að ákvarða með frjálsum hætti hvernig stjórn þeirra skuli vera skip­uð. Þetta geti þvingað fyr­ir­tæki til þess að breyta núver­andi sam­setn­ingu fram­kvæmda­stjórnar eða stjórnar þess.

Í til­kynn­ingu frá ESA kemur fram að á grund­velli við­ur­kenndrar dóma­fram­kvæmdar og samn­ings­brota­máls um sama efni sem áður var til með­ferðar telji ESA þessi skil­yrði brjóta gegn grund­vall­ar­reglum EES-réttar um stað­festu­rétt.

Auglýsing

Skil­yrðin skapa tak­mark­anir fyrir félög

Þá kemur fram hjá ESA að þessi skil­yrði skapi einnig tak­mark­anir fyrir félög ann­arra EES-­ríkja sem vilja hefja starf­semi á Íslandi í gegnum skrif­stof­ur, útibú eða dótt­ur­fé­lög, enda geti þau ekki valið stjórn með frjálsum hætti og skipað þá ein­stak­linga sem þau helst kjósa sér.

„Rík­is­borg­ara­réttur og búsetu­skil­yrði eru almennt ekki við­eig­andi gildi til þess að meta hæfi og getu fram­kvæmda­stjórnar og stjórn­ar­manna. Af þeirri ástæðu eru til staðar strangar reglur innan EES-réttar ásamt athug­unum fyrir slíka ein­stak­linga í við­kvæmum geirum líkt og fjár­mála­geir­an­um,“ segir í til­kynn­ing­unn­i. 

Ísland þarf að upp­fylla samn­ings­skuld­bind­ingar sínar innan 2 mán­aða

Enn fremur kemur fram hjá ESA að stofn­unin hafi sent Íslandi form­legt áminn­ing­ar­bréf um ofan­greint í nóv­em­ber 2015 og í dag sé næsta skrefið tekið í með­ferð samn­ings­brota­máls með því að senda frá sér rök­stutt álit. 

Loks geti ESA vísað mál­inu til EFTA-­dóm­stóls­ins ef Ísland upp­fylli ekki samn­ings­skuld­bind­ingar sínar innan tveggja mán­aða.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Miklar landslagsbreytingar þetta árið í Surtsey
Nú stendur yfir árlegur líffræðileiðangur í Surtsey en sérstaka athygli vöktu landslagsbreytingar þar sem jarðvegur hefur skolast úr hlíðum og út í haf. Það hefur myndað sandstrendur á austanverðri eynni.
Kjarninn 15. júlí 2020
Herferðin styðst við kenningar um að það að öskra af lífs og sálarkröftum sé streitulosandi.
Öskur útlendinga munu hljóma á sjö stöðum á Íslandi
Í nýrri herferð Íslandsstofu eru útlendingar hvattir til að taka upp öskur sín sem síðan munu glymja í gegnum hátalara víðs vegar um Ísland. Streitulosun og ferðalög eru markmiðin.
Kjarninn 15. júlí 2020
„Nú var það þannig að ég var tekin í gíslingu“
Öll þau fimmtíu og sjö ríki sem eiga aðild að ÖSE hafa neitunarvald þegar kemur að skipan æðstu yfirmanna. „Fyrir svona rúmum mánuði síðan hefði mér ekki dottið þetta í hug – að þetta væri yfirvofandi,“ segir Ingibjörg Sólrún í samtali við Kjarnann.
Kjarninn 15. júlí 2020
Bæjarhúsin að Heyklifi.
Hágæða ferðaþjónusta „sem á engan sinn líka“ þarf ekki í umhverfismat
Á jörðinni Heyklifi sunnan Stöðvarfjarðar er áformað að reisa hótel og heilsulind fyrir um 250 gesti. Framkvæmdaaðili hyggst reyna að raska „sérstæðri og tilkomumikilli“ náttúru svæðisins sem minnst en hún einkennist af klettakömbum og klettóttri strönd.
Kjarninn 15. júlí 2020
Býfluga á kafi í villiblómi.
Búa til blómabelti vítt og breitt fyrir býflugur
Býflugum hefur fækkað gríðarlega mikið síðustu áratugi svo í mikið óefni stefnir. Náttúruverndarsamtök í Bretlandi fengu þá hugmynd fyrir nokkrum árum að byggja upp net blómabelta um landið til að bjarga býflugunum.
Kjarninn 14. júlí 2020
Ásta Sigríður Fjeldsted
Ásta Sigríður Fjeldsted nýr framkvæmdastjóri Krónunnar
Ásta Sigríður Fjeldsted hefur verið ráðin framkvæmdastjóri Krónunnar.
Kjarninn 14. júlí 2020
Atvinnuleysi komið undir tíu prósent
Atvinnuleysi hérlendis hefur lækkað hratt að undanförnu en þar skiptir mestu hröð lækkun atvinnuleysis vegna minnkaðs starfshlutfalls. Almennt atvinnuleysi mælist 7,5 prósent og hefur lítið sem ekkert breyst frá því í apríl.
Kjarninn 14. júlí 2020
Salt Pay talið hæft til að fara með virkan eignarhlut í Borgun
Fjármálaeftirlitsnefnd Seðlabanka Íslands hefur komist að þeirri niðurstöðu að Salt Pay, með skráð aðsetur á Caymaneyjum, sé hæft til að fara með yfir 50 prósent virkan eignarhlut í Borgun.
Kjarninn 14. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent