Íslandi gert að breyta skilyrðum um búsetu framkvæmdastjóra og stjórnarmanna

Samkvæmt Eftirlitsstofnun EFTA þarf Ísland að breyta reglum sem skylda stjórnarmenn og framkvæmdastjórn félaga til þess að vera ríkisborgarar eða búsettir í EES ríki.

Viðskipti London 4. ágúst 2017
Auglýsing

Ísland þarf að breyta reglum sem skylda stjórn­ar­menn og fram­kvæmda­stjórn félaga til þess að vera rík­is­borg­arar eða búsettir í EES ríki. Þetta er nið­ur­staða rök­studds álits Eft­ir­lits­stofn­unar EFTA (ESA) sem birt var í dag.

Ísland gerir þá kröfu að fram­kvæmda­stjórar og stjórn­ar­menn félaga með stað­festu á Íslandi þurfi að vera rík­is­borg­arar EES ríkis eða búsettir þar. Sam­kvæmt ESA tak­markar Ísland með þessu frelsi félaga ann­arra EES ríkja til þess að ákvarða með frjálsum hætti hvernig stjórn þeirra skuli vera skip­uð. Þetta geti þvingað fyr­ir­tæki til þess að breyta núver­andi sam­setn­ingu fram­kvæmda­stjórnar eða stjórnar þess.

Í til­kynn­ingu frá ESA kemur fram að á grund­velli við­ur­kenndrar dóma­fram­kvæmdar og samn­ings­brota­máls um sama efni sem áður var til með­ferðar telji ESA þessi skil­yrði brjóta gegn grund­vall­ar­reglum EES-réttar um stað­festu­rétt.

Auglýsing

Skil­yrðin skapa tak­mark­anir fyrir félög

Þá kemur fram hjá ESA að þessi skil­yrði skapi einnig tak­mark­anir fyrir félög ann­arra EES-­ríkja sem vilja hefja starf­semi á Íslandi í gegnum skrif­stof­ur, útibú eða dótt­ur­fé­lög, enda geti þau ekki valið stjórn með frjálsum hætti og skipað þá ein­stak­linga sem þau helst kjósa sér.

„Rík­is­borg­ara­réttur og búsetu­skil­yrði eru almennt ekki við­eig­andi gildi til þess að meta hæfi og getu fram­kvæmda­stjórnar og stjórn­ar­manna. Af þeirri ástæðu eru til staðar strangar reglur innan EES-réttar ásamt athug­unum fyrir slíka ein­stak­linga í við­kvæmum geirum líkt og fjár­mála­geir­an­um,“ segir í til­kynn­ing­unn­i. 

Ísland þarf að upp­fylla samn­ings­skuld­bind­ingar sínar innan 2 mán­aða

Enn fremur kemur fram hjá ESA að stofn­unin hafi sent Íslandi form­legt áminn­ing­ar­bréf um ofan­greint í nóv­em­ber 2015 og í dag sé næsta skrefið tekið í með­ferð samn­ings­brota­máls með því að senda frá sér rök­stutt álit. 

Loks geti ESA vísað mál­inu til EFTA-­dóm­stóls­ins ef Ísland upp­fylli ekki samn­ings­skuld­bind­ingar sínar innan tveggja mán­aða.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samdráttur í flugi lagar losunarstöðuna
Losun gróðurhúsalofttegunda frá flugi dróst verulega mikið saman í fyrra. Það er ein hliðin á miklum efnahagslegum og umhverfislegum áhrifum af minni flugumferð eftir fall WOW Air og kyrrsetninguna á 737 Max vélum Boeing.
Kjarninn 24. janúar 2020
Teitur Björn Einarsson
Teitur Björn leiðir starfshóp um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri
Forsætisráðherra, fjármála- og efnahagsráðherra og samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra hafa ákveðið að skipa starfshóp til að móta tillögur um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri í kjölfar snjóflóðsins þann 14. janúar síðastliðinn.
Kjarninn 24. janúar 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 28. þáttur: Ástir, örlög og Quidditch
Kjarninn 24. janúar 2020
Verðmiðinn á Valitor og verksmiðjunni í Helguvík lækkað um nálægt tíu milljarða á einu ári
Arion banki átti sitt langversta rekstrarár í sögu sinni í fyrra, þegar hagnaðurinn var einn milljarður króna. Mestur var tæplega 50 milljarðar króna árið 2014. Erfiðleikar síðasta árs eru fyrst og síðast vegna tveggja eigna.
Kjarninn 24. janúar 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir og Ástráður Haraldsson
Ástráður varar við dómsmáli ef þegar skipaðir dómarar verði skipaðir í lausa stöðu
Umsækjandi um stöðu Landsréttardómara hefur skrifað dómsmálaráðherra og varað við því að hann áskilji sér rétt til þess að láta reyna á það fyrir dómstólum ef þegar skipaðir dómarar fái stöðuna. Tveir hinna umsækjendanna eru nú þegar dómarar við réttinn.
Kjarninn 24. janúar 2020
Stefán Eiríksson á meðal umsækjenda um stöðu útvarpsstjóra
Búið er að velja út fámennan hóp umsækjenda um stöðu útvarpsstjóra sem valið verður úr. Sitjandi borgarritari er á meðal þeirra sem eru í þeim hópi.
Kjarninn 24. janúar 2020
Vilja þjóðaratkvæði um auðlindarákvæði fyrir mitt ár 2020
Hópurinn sem safnaði á sjötta tug þúsunda undirskrifta gegn afhendingu makrílkvóta í meira en eitt ár í senn á árinu 2015 hefur sent áskorun til Alþingis um að fram fari þjóðaratkvæðagreiðsla um tvær tillögur um auðlindaákvæði í stjórnarskrá.
Kjarninn 24. janúar 2020
Ástráður Haraldsson héraðsdómari.
Ástráður var á meðal umsækjenda um skipun í Landsrétt en gleymdist
Alls sóttu fjórir um embætti Landsréttardómara sem auglýst var laust til umsóknar í byrjun árs. Þar á meðal er einn þeirra sem var metinn á meðal hæfustu umsækjenda árið 2017, en ekki skipaður.
Kjarninn 24. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent