Jóhannes: Þeim er velkomið að reyna að villa um fyrir fólki

Jóhannes Stefánsson, fyrrverandi starfsmaður Samherja og uppljóstrari í málum fyrirtækisins í Namibíu, var í viðtali við Kastljós í kvöld.

johannestefansson.jpg
Auglýsing

„Þeim er vel­komið að reyna að villa um fyr­ir fólki.“

Þetta sagði Jóhannes Stefánsson, fyrrverandi starfsmaður Samherja og uppljóstrari í málum félagsins í Namibíu, aðspurður út í viðbrögð Samherja við umfjöllun um málið, sem birtist fyrst 12. nóvember, með umfjöllun Kveiks á RÚV, sem unnin var upp úr gögnum frá Wikileaks. Stundin og Al Jazeera birtu einnig umfjallanir upp úr gögnunum, og aðrir fjölmiðlar, víða um heim, hafa svo fylgt í kjölfarið.

Jóhannes var gestur í Kastljósi RÚV og tjáði sig þar meðal annars um hvernig honum fyndist umræða um málið hafa verið á Íslandi, Nambíu og víðar. Hann sagðist hafa fullt traust á rannsókninni í Namibíu, og þar hefðu yfirvöld unnið vel að henni frá því hann hefði komið til yfirvalda á haustmánuðum í fyrra, upplýst um mál og fengið stöðu uppljóstrara í kjölfarið. Hann sagði miklar hindranir hafa verið í rannsókninni, en samt hefði hún gengið vel, enda gögnin fyrir hendi og hægt að sannreyna þau.

Auglýsing

Jóhannes sagði að það lægi fyrir, að um 800 milljóna króna greiðslur hefðu farið til hinna svonefndu hákarla í Nambíu, sem nú eru í haldi yfirvalda þar í landi, en hann bæri ekki ábyrgð á þeim nema að litlu leyti, þar sem hann hefði hætt störfum árið 2016. „Ég er bara ábyrg­ur fyr­ir 20-30% af þeim,“ sagði Jóhannes. 

Þá sagði hann að rannsóknir væru í gangi núna, og það væri alltaf hægt að nálgast hann, ef það þyrfti frekari gögn. Hann óttaðist ekkert, og teldi að málið væri nauðsynlegt til að breyta hlutum til batnaðar í Namibíu og Angóla.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Einstök lönd geta ekki „bólusett sig út úr“ faraldrinum
Þrjú ríki heims hafa bólusett yfir 70 prósent íbúa. Ísland er eitt þeirra. Hlutfallið er undir 1,5 prósenti í Afríku. Ef ekki næst að koma því í 10 prósent bráðlega verður það „ör á samvisku okkar allra“ enda nóg til að bóluefnum, segir sérfræðingur WHO.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Fékk „bakteríuna“ eftir Söngvakeppni sjónvarpsins
„Lögin hafa orðið til á yfir 20 ára tímabili og er því nokkur breidd í þessu hjá mér; allt frá stígandi ballöðum til eins konar rokkóperu,“ segir Pétur Arnar Kristinsson sem blásið hefur til söfnunar fyrir útgáfu fyrstu breiðskífu sinnar.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Smári McCarthy er að hætta á þingi og ætlar í kjölfarið að láta reyna á sitt eigið hugvit í tengslum við loftslagsbreytingar.
„Flokkarnir voru að þvælast fyrir hvorum öðrum“ og niðurstaðan varð núll
Smára McCarthy fráfarandi þingmanni Pírata finnst sem undanfarin fjögur ár hafi litast af því að lítið ráðrúm hafi verið til þess að ræða pólitík, þar sem stjórnarflokkarnir eru ósammála um mörg grundvallarmálefni.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Það er fremur fátítt að sólarhringsúrkoma í Reykjavík mælist meira en 20 mm eða meiri að sumarlagi.
Rignir af meiri ákefð nú en áður?
Fátt bendir til þess að Ísland sleppi alfarið við aftakaúrkomu sem nágrannaríki okkar hafa upplifað á síðustu árum, skrifar Einar Sveinbjörnsson veðurfræðingur og veltir fyrir sér getu fráveitukerfa til að taka við meiriháttar vatnsflaumi.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Norska kvennaliðið í strandhandbolta að loknu Evrópumeistaramótinu í Búlgaríu á dögunum.
Bikiní- og stuttbuxnadeilan
Nýafstaðið Evrópumeistaramót í strandhandbolta vakti mikla athygli víða um heim. Það var þó ekki keppnin sjálf sem dró að sér athyglina heldur deilur um klæðnað. Nánar tiltekið klæðnað norska kvennalandsliðsins.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Joe Biden forseti Bandaríkjanna tilkynnti í apríl að viðskiptaþvingunum yrði beitt á Rússland vegna njósnanna.
Brotist inn í tölvupósta bandarískra saksóknara
Óttast er að viðkvæmum gögnum hafi verið stolið er brotist var inn í tölvur tæplega þrjátíu embætta saksóknara í Bandaríkjunum á síðasta ári. Bandarísk yfirvöld telja Rússa standa að baki árásinni.
Kjarninn 31. júlí 2021
Eftir helgi verða breytingar á ferðatakmörkunum til Bretlands.
Fagna ákvörðun Breta um að bólusettir sleppi við sóttkví
„Hvenær ætla Bandaríkin að svara í sömu mynt?“ spyrja Alþjóða samtök flugfélaga sem fang ákvörðun Breta um að aflétta sóttkvíarkröfum á bólusetta farþega frá Bandaríkjunum og ESB-ríkjum.
Kjarninn 31. júlí 2021
Eggert Gunnarsson
Hamfarakynslóðin
Kjarninn 31. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent