„Algeggjuð“ hugmynd um sameiningu banka

Í Vísbendingu, sem kom til áskrifenda á föstudaginn, er fjallað um þá hugmynd að sameina tvo af kerfislægt mikilvægu bönkum landsins.

Gylfi Magnússon
Auglýsing

Hug­myndin um að sam­eina tvo af kerf­is­lægt mik­il­vægu bönkum lands­ins - sem eru Íslands­banki, Arion banki og Lands­bank­inn - er í raun „al­geggj­uð“ út frá sam­keppn­is­sjón­ar­mið­u­m. 

Hið nýja banka­kerfi, sem end­ur­reist hefur verið á grunni inn­lendra eigna hinna föllnu banka, gefur enn síður til­efni til að fall­ast á sam­ein­ingar stærstu fyr­ir­tækj­anna á mark­aðnum heldur en það gerði fyrir 20 árum.

Þetta er meðal þess sem kemur fram í grein Gylfa Magn­ús­son­ar, dós­ents og fyrr­ver­andi við­skipta­ráð­herra, í Vís­bend­ingu, sem kom til áskrif­enda síð­ast­lið­inn föstu­dag.

Auglýsing

Í grein­inni segir meðal ann­ars:

„Í áliti sam­keppn­is­ráðs um sam­run­ann sem var fyr­ir­hug­aður fyrir um 20 árum er ítar­legur rök­stuðn­ingur og ýmsar tölur um mark­aðs­hlut­deildir á íslenskum fjár­mála­mark­aði á þeim tíma. M.a. eru reikn­aðar út Herf­inda­hl-Hirschman vísi­töl­ur, HHI,  um sam­þjöppun á ýmsum und­ir­mörk­uðum út frá stöð­unni í lok árs 1999 (HHI vísi­tala er summa mark­aðs­hlut­deilda ein­stakra fyr­ir­tækja í öðru veldi, marg­földuð með 10.000). Vísi­töl­urnar voru í flestum til­fellum rétt um 2.000 stig í lok árs 1999 en hefðu hækkað í ríf­lega 3.000 stig með sam­runa Lands­banka og Bún­að­ar­banka, þ.e. hækkað um meira en 1.000 stig. Helsta und­an­tekn­ingin var fast­eigna­lána­mark­aður þar sem Íbúða­lána­sjóður var þá með mjög mikla mark­aðs­hlut­deild en bank­arnir litla. 

Í öllum nágranna­löndum okkar hefðu sam­keppn­is­yf­ir­völd lagst gegn sam­runa fyr­ir­tækja við þessar aðstæð­ur. Það gerði hið íslenska sam­keppn­is­ráð vita­skuld og ekk­ert varð úr sam­run­an­um. Engin sér­stök rök voru færð fyrir sam­run­anum önnur en kostn­að­ar­hag­ræði, sem fyr­ir­hug­aðir sam­runa­að­ilar mátu þá sem árlegan sparnað upp á 1.050 m.kr. Það sam­svarar um 2,5 ma.kr. nú.

Eftir mikla rús­sí­ban­areið hefur íslenskt fjár­mála­kerfi vita­skuld breyst all­nokkuð frá alda­mótum en rökin fyrir að leyfa sam­runa stórra banka eru miklu veik­ari nú en þá. Sér­stak­lega munar um að í stað þess að hafa fjóra aðila á mark­að­in­um, þrjá þeirra nokkurn veg­inn jafn­stóra, ef við teljum spari­sjóð­ina sem einn aðila, og Lands­bank­ann aðeins stærri þá eru þeir nú orðnir þrír, tveir jafn­stórir og Lands­bank­inn sem fyrr aðeins stærri. Miðað við stærð efna­hags­reikn­ings voru stóru bank­arnir þrír með 97,0% banka­kerf­is­ins í lok síð­asta árs og aðrir aðilar miklu minni, Kvika með 2,3% og fjórir spari­sjóðir saman með 0,7%.“

Þá segir enn fremur að horfa þurfi með öðrum augum á stöðu mála, en ein­ungis út frá stærð­ar­hag­kvæmni og sam­an­burði við erlenda banka. 

„Þrátt fyrir að hug­myndin um sam­runa tveggja af stóru bönk­unum sé því létt­geggj­uð, raunar algeggj­uð, er samt gaman að velta fyrir sér rök­un­um. Þau eru í grund­vall­ar­at­riðum stærð­ar­hag­kvæmni í banka­rekstri, þ.e. að bank­arnir séu of litlar ein­ing­ar. 

Ef við berum íslensku bank­ana þrjá hins vegar saman við banka í Banda­ríkj­unum þá sést að þetta er fjarri lagi. Í Banda­ríkj­unum eru skv. síð­ustu taln­ingu 1.835 bankar með eignir umfram 300 millj­ónir dala, svo eru fjöl­margir smærri en alls eru nú um 4.700 bankar í Banda­ríkj­un­um. Með­al­bank­inn í Banda­ríkj­unum á þessum lista 1.835 banka er minni en sá minnsti af þeim íslensku, með eignir upp á 8,9 millj­arða dala, meðan þeir íslensku eru með eignir á bil­inu 10,0 til 11,7 millj­arðar dala. Raunar væru allir íslensku bank­arnir nálægt því að kom­ast inn á topp 100 skv. stærð í Banda­ríkj­un­um, væru í 111. til 120. sæti. M.ö.o. eru um 4.600 banda­rískir bankar minni en sá minnsti af þessum þremur íslensku. 

Til umræðu hefur meðal annars komið að sameina Íslandsbanka og Arion banka, en fjallað hefur verið nokkuð um þá hugmynd á síðum Morgunblaðsins að undanförnu.

Íslensku bank­arnir eru því alls ekki litlir í alþjóð­legum sam­an­burði, þótt þeir séu auð­vitað litlir miðað við stærstu banka heims. T.d. er stærsti banda­ríski bank­inn, JP Morgan, nær 200 sinnum stærri en sá stærsti hér, Lands­bank­inn. 

Það verður reyndar að hafa ýmsa fyr­ir­vara við svona sam­an­burð, m.a. mis­mun­andi upp­gjörs­staðla, en það breytir því ekki að það er ekki hægt að nota þau rök fyrir sam­ein­ingu tveggja af stóru íslensku bönk­unum að þeir séu óþægi­lega litlir, a.m.k. ekki í sam­an­burði við banda­ríska banka. Kvika og þó sér­stak­lega spari­sjóð­irnir fjórir eru hins vegar frekar litlar ein­ing­ar. Sú stærð getur þó dugað til að standa undir sér­hæfðri þjón­ustu en ekki alhliða bönk­um. Þannig bjóða spari­sjóð­irnir fyrst og fremst ein­stak­lingum og smærri fyr­ir­tækjum þjón­ustu á til­teknum land­svæðum í stað þess að bjóða alhliða þjón­ustu um allt land.“

Hægt er að ger­ast áskrif­andi að Vís­bend­ingu hér.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent