Iðnaðarstörf í hættu

Störfum fer fækkandi, í svo til öllum geirum atvinnulífsins.

fjoldi-launthega_1576501010672.png
Auglýsing

Í nær öllum geirum atvinnu­lífs­ins, eða 22 af 29 sam­kvæmt flokkun Hag­stofu Íslands, er störfum að fækka. Sé horft sér­stak­lega til iðn­að­ar, þar sem um 43 þús­und manns falla und­ir, er störfum að fækka nokk­uð, og sætir það tíð­ind­um. 

Þetta er meðal þess sem kemur fram í nýrri grein­ingu Sam­taka iðn­að­ar­ins, um þróun mála í hag­kerf­inu. „Starf­semi fyr­ir­tækja í iðn­aði er fjöl­breyti­leg á sviði fram­leiðslu­iðn­að­ar, mann­virkja­gerðar og hug­verka­iðn­að­ar. Skapar greinin marg­vís­leg störf á fjöl­mörgum sviðum sam­fé­lags­ins bæði beint og óbeint. Fyr­ir­tækin í grein­inni eru af ýmsum stærðum um allt land í útflutn­ingi og þjón­ustu við inn­lendan mark­að. Í ljósi umfangs iðn­aðar sætir það nokkrum tíð­indum að fyr­ir­tæki í helstu greinum iðn­að­ar­ins eru nú að fækka starfs­fólki. Í iðn­aði mæld­ist í októ­ber sl. 3,7% sam­dráttur í fjölda laun­þega í fram­leiðslu­iðn­aði (án fisk­vinnslu), 2,8% sam­dráttur í mann­virkja­gerð og 2,6% sam­dráttur í hug­verka­iðn­aði. Sam­drátt­ur­inn birt­ist m.a. í því að atvinnu­leysi hefur auk­ist til muna í land­inu en það mæld­ist 4,1% í nóv­em­ber síð­ast­liðnum sam­an­borið við 2,5% í sama mán­uði í fyrra,“ segir í útdrætti úr grein­ing­unni, á vef Sam­taka iðn­að­ar­ins. 

Í grein­ing­unni segir jafn­framt, að vel hafi gengið að fjölga störfum í iðn­aði frá 2010, þegar efna­hags­líf­iðið tók aftur við sér eftir öldu­dal hruns­tím­ans. Í grein­inni í fyrra voru starf­andi um 9.814 fleiri en árið 2010, að því er segir í grein­ing­unni. Það er tæp­lega eitt af hverjum fjórum ­störfum sem sköp­uð­ust í hag­kerf­inu á þessum tíma. „Hlut­fallið er vís­bend­ing um stóran þátt grein­ar­innar í hag­vexti tíma­bils­ins og fram­lag hennar til bættra efna­hags­legra lífs­gæða í land­inu. Mik­il­vægt er að bygg­t sé áfram á þessum grunni öfl­ugs iðn­aðar hér á landi með hag­stjórn sem ver fyr­ir­tæki og heim­ili fyrir nið­ur­rifi efna­hags­sam­drátt­ar,“ segir enn­frem­ur.

Auglýsing

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Hægt sé að lesa á milli línanna og sjá hvaða fyrirtæki uppsagnarstyrkir séu hugsaðir fyrir
Þingmaður Pírata telur líklegt að sagan muni dæma frumvarp um að greiða 27 milljarða króna í styrkti til fyrirtækja til að hjálpa þeim að segja upp fólki, sem mistök. Stöðugleika þorra launamanna sé fórnað fyrir hagsmuni nokkurra fyrirtækjaeigenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Framhaldsskólinn var styttur úr fjórum árum í þrjú.
Vísbendingar um lægri meðaleinkunn í HÍ eftir styttingu framhaldsskólanáms
Andlegri heilsu nemenda, aðallega stúlkna, hefur hrakað frá því að framhaldsskólanámið var stytt um eitt ár. Sú þróun hófst þó talsvert fyrr en námstímanum var breytt, segir í skýrslu menntamálaráðherra um áhrif styttingarinnar á ýmsa þætti.
Kjarninn 28. maí 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple gleraugu á leiðinni
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent