Lilja mælir fyrir fjölmiðlafrumvarpi

Samkvæmt frumvarpi mennta- og menningarmálaráðherra er markmiðið með nýjum fjölmiðlalögum, að efla blaðamennsku og fjölmiðlaumhverfið heildstætt.

Lilja Alfreðsdóttir
Auglýsing

Lilja Dögg Alfreðs­dótt­ir, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra og vara­for­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins, hefur mælt fyrir fjöl­miðla­frum­varpi, sem afgreitt hefur verið úr rík­is­stjórn. Frum­varp­inu hefur nú verið vísað til alls­herj­ar- og mennta­mála­nefndar Alþing­is, en for­maður þeirrar nefndar er Páll Magn­ús­son, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins. 

Lilja sagði í ræðu sinni, þegar hún mælti fyrir frum­varp­inu, skömmu fyrir 22:00 í kvöld, að hún von­að­ist til þess að stuðn­ing­ur­inn við einka­rekna miðla, sem boð­aður er í frum­varp­inu, muni styrkja blaða­mennsk­una sem fag, rekstr­ar­um­hverfið á fjöl­miðla­mark­aði og einnig renna styrk­ari stoðum undir íslensk­una í fjöl­miðla­um­ræðu.

Frum­varpið gerir ráð fyrir að 400 millj­ónir geti farið til einka­rek­inna miðla, að upp­fylltum ákveðnum skil­yrð­u­m. 

Auglýsing

Frum­varpið hefur tekið breyt­ingum frá því var fyrst dreift á þingi í vor. Sú breytta útgáfa, sem var kynnt á föst­u­dag, er útþynnt útgáfa af þeirri hug­­­mynd sem upp­­­haf­­­lega var lagt upp með, og hefur verið ráð­andi í ferli sem málið hefur nú verið í árum sam­an, að end­­­ur­greiða kostnað við rekstur rit­­­stjórnar í sam­ræmi við end­­­ur­greiðslur vegna fram­­­leiðslu kvik­­­mynda og hljóð­­­rit­unar á tón­list. 

Í þynn­ing­unni fólst aðal­­­­­lega að end­­­ur­greiðslu­hlut­­­fallið er lækkað úr 25 pró­­­sent í 18 pró­­­sent. Þessi breyt­ing hefur fyrst og síð­­­­­ast áhrif á minni fjöl­miðla. Það er að segja alla fjöl­miðla nema þá allra stærstu. Ljóst var að í henni fólst að væntur stuðn­­­ingur til þeirra myndi drag­­­ast saman um tæpan þriðj­ung en að það sem myndi falla stærstu mið­l­unum í skaut myndi lítið breyt­­­ast.

Í nýju útgáf­unni er stefnt að því að heild­­­ar­­­stuðn­­­ings­greiðslur yrðu 400 millj­­­ónir króna, eins og áður seg­ir, en að hámarks­­­greiðsla til hvers og eins mið­ils yrði 50 millj­­­ónir króna. 

Að minnsta kosti þrjú fjöl­miðla­­­fyr­ir­tæki: Sýn, Árvakur (út­­­­­gáfu­­­fé­lag Morg­un­­­blaðs­ins) og Torg (Út­­­­­gáfu­­­fé­lag Frétta­­­blaðs­ins) myndu fá hámarks­­­greiðslu og lík­­­­­lega Frjáls Fjöl­miðlun (Út­­­­­gáfu­­­fé­lag DV og tengdra miðla) líka, ef þau myndu stand­­­ast þau skil­yrði sem sett voru fyrir stuðn­­­ingi úr rík­­­is­­­sjóði. Nýlega var greint frá því að Torg væri að eign­ast DV og DV.­is.

Það eru skil­yrði á borð við að vera með öll opin­ber gjöld í skil­um, að fleiri en þrír starfi á rit­­­stjórn, að fjöl­mið­ill­inn hafi starfað í að minnsta kosti ár og að hlut­­­fall rit­­­stjórn­­­­­ar­efnis í honum sé að minnsta kosti 40 pró­­­sent. 

Til við­­­bótar við þetta átti að greiða sér­­­stakan stuðn­­­ing, alls fjögur pró­­­sent af launum allra starfs­­­manna fjöl­mið­ils sem falla undir lægra þrep núgild­andi tekju­skatts­­­kerf­­­is. Ljóst er að sá sér­­­staki stuðn­­­ingur myndi fara að upp­­i­­­­stöðu til stærstu mið­l­anna lík­­­a. 

Kjarn­inn miðlar er eitt þeirra fjöl­miðla­­­­fyr­ir­tækja sem upp­­­­­­­fylla þau skil­yrði sem sett eru fyrir end­­­­ur­greiðslu í frum­varp­in­u.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Hægt sé að lesa á milli línanna og sjá hvaða fyrirtæki uppsagnarstyrkir séu hugsaðir fyrir
Þingmaður Pírata telur líklegt að sagan muni dæma frumvarp um að greiða 27 milljarða króna í styrkti til fyrirtækja til að hjálpa þeim að segja upp fólki, sem mistök. Stöðugleika þorra launamanna sé fórnað fyrir hagsmuni nokkurra fyrirtækjaeigenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Framhaldsskólinn var styttur úr fjórum árum í þrjú.
Vísbendingar um lægri meðaleinkunn í HÍ eftir styttingu framhaldsskólanáms
Andlegri heilsu nemenda, aðallega stúlkna, hefur hrakað frá því að framhaldsskólanámið var stytt um eitt ár. Sú þróun hófst þó talsvert fyrr en námstímanum var breytt, segir í skýrslu menntamálaráðherra um áhrif styttingarinnar á ýmsa þætti.
Kjarninn 28. maí 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple gleraugu á leiðinni
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent