Seðlabankastjóri: Ekki tímabært að lækka eiginfjárkröfur

Ásgeir Jónsson, seðlabankastjóri, er í ítarlegu viðtali við ViðskiptaMoggann í dag.

Ásgeir Jónsson
Auglýsing

Ásgeir Jóns­son, seðla­banka­stjóri, segir í við­tali við Morg­un­blaðið í dag, að ekki sé tíma­bært að slaka á eig­in­fjár­kröfum í banka­kerf­in­um. 

Nokkur umræða hefur verið um það á fjár­mála­mark­aði að ekki gangi nægi­lega vel að miðla lægri vöxtum til heim­ila og fyr­ir­tækja, þar sem háar eig­in­fjár­kröfur á banka geri þeim erfitt um vik við að bjóða góð vaxta­kjör. 

„Að ein­hverju leyti tos­­ast þetta á en verk­efn­in sem verið er að fást við eru ólík. Pen­inga­­stefn­an miðar að því að örva hag­­kerf­ið, hitt snýst um að bank­­arn­ir séu vel fjár­­­magn­aðir þegar við kom­um að nið­ur­­­sveifl­unni og að ör­yggi þeirra sé tryggt. Þetta kann að vega gegn pen­inga­­stefn­unni en við verðum að finna rétt jafn­­vægi þarna á milli,“ segir Ásgeir í við­tali við Við­skipta­Mogg­ann. 

Auglýsing

Stýri­vextir Seðla­banka Íslands eru nú 3 pró­sent, en verð­bólga mælist 2,7 pró­sent. Vextir eru því sögu­lega með lægsta móti þessi miss­er­in. 

Í við­tal­inu segir Ásgeir að stór gjald­eyr­is­forði Seðla­bank­ans hjálpi til við að auka til­trú á banka­kerf­in­u. „­Seðla­bank­inn er núna með 800 millj­­arða gjald­eyr­is­­forða. Það hef­ur skotið nýrri til­­­trú und­ir krón­una. Við sáum það síð­ast­lið­inn vet­ur þegar kjara­­samn­ing­ar voru opn­ir og vand­ræði WOW komu upp að krón­an gaf lítið eft­­ir. Botn­inn hvarf ekki und­an gjald­miðlin­um eins og oft hef­ur gerst hér­­­lend­­is. En það er marg­reynt lög­­­mál að þegar til­­­trú hverf­ur á gjald­miðlum þá reyna all­ir að hlaupa burt með pen­ing­ana sína. Það hef­ur ekki ger­st,“ segir Ásgeir.

Íslenska ríkið er umsvifa­mest sem eig­andi á fjár­mála­mark­aði, en ríkið á bæði Íslands­banka og Lands­bank­ann, auk þess að vera eig­andi Íbúða­lána­sjóðs. Eig­in­fjár­staða íslenskra banka er sterk í alþjóð­legum sam­an­burði, en á und­an­förnum árum hefur hún verið á bil­inu 20 til 25 pró­sent, lengst af.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent