Breytingar hindraðar sem hefðu fært neytendum hundruð milljóna ábata

Framkvæmdastjóri Samtaka verslunar og þjónustu gagnrýnir Félag atvinnurekenda og Samtök iðnaðarins harðlega og segir að þau hafi tekið höndum saman með sérhagsmunaöflun til að hafa ábata af íslenskum neytendum.

Andrés Magnússon, framkvæmdastjóri Samtaka verslunar og þjónustu.
Andrés Magnússon, framkvæmdastjóri Samtaka verslunar og þjónustu.
Auglýsing

„Maður hefði nú að fyrra bragði ekki búist við að sam­tök á borð við Félag atvinnu­rek­enda og Sam­tök iðn­að­ar­ins sem, í orði kveðnu a.m.k., haldið hafa á lofti sjón­ar­miðum við­skipta­frelsis og frjálsrar sam­keppni, sam­ein­ist um að leggja stein í götu frum­varps, sem hafði það að raun­veru­legu mark­miði að færa íslenskum neyt­endum ábata upp á fleiri hund­ruð millj­ónir króna á ári.“

Þetta skrifar Andrés Magn­ús­son, fram­kvæmda­stjóri Sam­taka versl­unar og þjón­ustu, í aðsendri grein í Morg­un­blað­inu í dag þar sem hann fjallar um nýsam­þykkt lög um breyt­ingar á ýmsum laga­á­kvæðum um toll­kvóta fyrir inn­fluttar land­bún­að­ar­af­urð­ir. 

Andrés segir í grein sinni að til þessa hafi neyt­endur ekki notið mark­aðs­verðs á inn­fluttri land­bún­að­ar­vöru en að frum­varp Krist­jáns Þórs Júl­í­us­­son­­ar, sjá­v­­­ar­út­­­vegs- og land­­bún­­að­­ar­ráð­herra, sem lagt var fram um fyrr­nefndar breyt­ingar hafi haft alla burði til að gera það að veru­leika, neyt­endum til hags­bóta. 

Vörslu­menn sér­hags­muna víða

Í byrjun des­em­ber, þegar leið að því að frum­varpið yrði afgreitt úr þing­nefnd, gerð­ist hins vegar sá for­dæma­lausi atburður af ell­efu hags­muna­sam­tök, sem sum hver hafa nán­ast ætið verið á sitt hvorri hlið umræð­unnar í málum sem þessum, sendu frá sér sam­eig­in­­lega yfir­­lýs­ingu, þar sem sagði að ekki væri hægt að sam­­þykkja frum­varpið í núver­andi mynd. 

Auglýsing
Á meðal sam­­taka sem stóðu að yfir­­lýs­ing­unni voru Félag atvinn­u­rek­enda, Sam­tök iðn­að­ar­ins og Bænda­­sam­tök Íslands. „Nauð­­syn­­legt er að vinna málið áfram og finna því heppi­­legri far­­veg, m.a. til að bregð­­ast við ­mög­u­­legum frá­­vikum sem alltaf kunna að koma upp í búvöru­fram­­leiðslu, sem háð er veð­­ur­fari og öðrum ytri aðstæð­­um. Und­ir­­rit­aðir aðilar vilja gjarnan koma að þeirri vinn­u,“ sagði í yfir­­lýs­ingu sam­tak­anna.

Sam­tökin sem skrif­uðu undir yfir­­lýs­ing­una voru Bænda­­sam­tök Íslands, Félag atvinn­u­rek­enda, Félag eggja­bænda, Félag kjúklinga­bænda, Félag svína­bænda, Lands­­sam­­band kúa­bænda, Lands­­sam­­band sauð­fjár­­bænda, Neyt­enda­­sam­tök­in, Sam­­band garð­yrkju­bænda, Sam­tök iðn­­að­­ar­ins og Sölu­­fé­lag garð­yrkju­­manna.

Neyt­enda­sam­tökin drógu síðar sína und­ir­skrift til bak­a. 

Andrés segir í grein sinni að þing­heimur hafi, í skjóli þessa atburð­ar, gert víð­tækar breyt­ingar á frum­varp­inu sem tekið hafi mjög mið af sér­kröfum inn­lendra fram­leið­enda en verið á kostnað neyt­enda. 

Í nið­ur­lagi greinar hans seg­ir: „Það er til kín­verskur máls­háttur sem seg­ir: Það heyr­ist jafnan meira í því sem þú gerir en í því sem þú seg­ir. Vörslu­menn sér­hags­muna leyn­ast greini­lega víðar en margur held­ur.“

Segir sam­þykkt máls­ins fagn­að­ar­efni

Alþingi sam­þykkti breytt frum­varp síð­ast­lið­inn þriðju­dag. Í frétta­til­kynn­ingu á vef stjórn­ar­ráðs­ins segir að mark­mið frum­varps­ins hafi verið að koma ávinn­ingnum sem skap­ast með úthlutun toll­kvóta í meira mæli til neyt­enda í formi lægra vöru­verðs. „Með sam­þykkt frum­varps­ins verður núgild­andi úthlut­un­ar­að­ferð toll­kvóta breytt með þeim hætti að stuðst verður við svo­kallað jafn­væg­is­út­boð. Í því felst að lægsta sam­þykkta til­boð útboðs ákvarðar verð allra sam­þykktra til­boða, þ.e. allir sem fá úthlutað toll­kvóta greiða það verð sem lægsta sam­þykka til­boð hljóð­aði upp á. Þannig er gróf­lega áætlað að með breyt­ing­unni muni tekjur rík­is­sjóðs vegna útboða á toll­kvótum lækka um 240-590 millj­ónir króna á ári.“ 

Krist­ján Þór Júl­í­us­son, sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra, sagð­ist hafa talið núgild­andi fyr­ir­komu­lag við úthlutun toll­kvóta bæði óeðli­legt og ósann­gjarnt, sér­stak­lega fyrir hags­muni neyt­enda. „Því er sam­þykkt Alþingis á þessu frum­varpi sér­stakt fagn­að­ar­efni enda má gera ráð fyrir að kostn­aður vegna útboða lækki tals­vert. Þá verður allt reglu­verk um úthlutun toll­kvóta sann­gjarn­ara og ein­fald­ara til hags­bóta fyrir neyt­end­ur, fram­leið­endur og inn­flytj­endur mat­væla.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent