Hættumerkin fyrir Ísland eru ekki síst út í hinum stóra heimi

Minni eftirspurn í heimsbúskapnum, og erfiðleikar á alþjóðamörkuðum – meðal annars vegna tollastríðs – eru atriði sem geta leitt til erfiðarði stöðu á Íslandi.

Bandaríkin Kína tollar gámar vöruflutningar viðskipti
Auglýsing

Íslenska hag­kerfið gengur nú í gegnum aðlögun eftir fjög­urra ára mikið hag­vaxt­ar­skeið, og mun hag­vöxtur verða hóf­legur á næstu árum - í kringum 2 pró­sent. Erf­ið­leikar í heims­bú­skapn­um, meðal ann­ars minni hag­vöxtur í heim­inum og spenna vegna tolla­stríða, geta leitt til erf­ið­leika fyrir Ísland. 

Þetta er meðal þess sem kemur fram í ítar­legri skýrslu Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóðs­ins um stöðu mála á Íslandi, en hún var birt í dag. 

Í skýrsl­unni segir enn fremur að nauð­syn­legt sé að bregð­ast hratt við því að Ísland hafi verið sett á gráan lista FATF, vegna veikra varna gegn pen­inga­þvætti, og vinna þurfi skipu­lega að því að efla reglu­verk og kerf­is­læga þætt­i. 

Auglýsing

Í skýrsl­unni segir enn fremur að nauð­syn­legt sé fyrir Ísland, að efla mennta­kerfið - til fram­tíðar litið - og styðja við það meðal ann­ars með betri kenn­ara­menntun og stuðn­ingi við kenn­ara, og einnig að gera meira til að hjálpa til við aðlögun inn­flytj­enda­barna á Íslandi. Með því móti megi byggja upp betri lífs­kjör til fram­tíðar lit­ið.

Í skýrsl­unni er stjórn­völdum hrósað fyrir við­brögðin við þeirri stöðu sem kom upp, þegar ferða­þjón­ustan tók dýfu - með gjald­þroti WOW air og kyrr­setn­ingu á hluta flota Icelanda­ir. Tek­ist hafi að við­halda sveigj­an­leika í hag­kerf­inu, og sterk staða notuð til að byggj upp til fram­tíð­ar. 

Þrátt fyrir það, þá er ekki gert ráð fyrir miklum hag­vexti á Íslandi á næstu miss­erum, en atvinnu­leysi hefur auk­ist nokkuð að und­an­förnu og mælist nú 4,3 pró­sent. 

Spár gera ráð fyrir að hag­vöxtur á þessu ári verði lít­ill eða eng­inn, eða á bil­inu -0,4 til 0,2 pró­sent, en það er mikil breyt­ing frá því í fyrra þegar hann mæld­ist 4,6 pró­sent.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Hægt sé að lesa á milli línanna og sjá hvaða fyrirtæki uppsagnarstyrkir séu hugsaðir fyrir
Þingmaður Pírata telur líklegt að sagan muni dæma frumvarp um að greiða 27 milljarða króna í styrkti til fyrirtækja til að hjálpa þeim að segja upp fólki, sem mistök. Stöðugleika þorra launamanna sé fórnað fyrir hagsmuni nokkurra fyrirtækjaeigenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Framhaldsskólinn var styttur úr fjórum árum í þrjú.
Vísbendingar um lægri meðaleinkunn í HÍ eftir styttingu framhaldsskólanáms
Andlegri heilsu nemenda, aðallega stúlkna, hefur hrakað frá því að framhaldsskólanámið var stytt um eitt ár. Sú þróun hófst þó talsvert fyrr en námstímanum var breytt, segir í skýrslu menntamálaráðherra um áhrif styttingarinnar á ýmsa þætti.
Kjarninn 28. maí 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple gleraugu á leiðinni
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent