Jákvæðara viðhorf til gangs efnahagsmála

Stjórnendur í atvinnulífinu eru bjartsýnni nú á stöðu mála í hagkerfinu, en þeir voru fyrir ári. Aðstæður eru þó krefjandi víða og lítið um nýráðningar.

Ásgeir Jónsson
Auglýsing

Sam­kvæmt nið­ur­stöðum vetr­ar­könn­unar Gallup sem fram­kvæmd var í des­em­ber meðal 400 ­stærstu fyr­ir­tækja lands­ins voru við­horf fyr­ir­tækja til núver­andi efna­hags­að­stæðna betri en bæði í haust­könn­un­inni og vetr­ar­könn­un­inni fyrir ári. 

Þetta kemur fram í fund­ar­gerð pen­inga­stefnu­nefndar Seðla­banka Íslands, frá fundi hennar fyrr í mán­uð­in­um, 9. og 10. des­em­ber, en hún var birt í dag. 

Nefndin ákvað að fara eftir til­lögu Ásgeirs Jóns­son­ar, seðla­banka­stjóra, um að halda vöxtum óbreyttum í 3 pró­sent­um, en þegar ákvörð­unin var tekið mæld­ist verð­bólga 2,7 pró­sent. Hún lækk­aði hins vegar í 2 pró­sent, við síð­ustu mæl­ingu henn­ar. Verð­bólgu­mark­miðið er 2,5 pró­sent. 

Auglýsing

Sam­kvæmt fyrr­nefndri könnun Gallup eru stjórn­endur fyr­ir­tækja nú jákvæðri en þeir voru á sama tíma í fyrra.

„Stjórn­endur eru þó tölu­vert jákvæð­ari um horf­urnar á næstu sex mán­uðum en bæði sl. haust og vet­ur­inn 2018. Tæp 55% stjórn­enda töld­u nú­ver­andi aðstæður hvorki góðar né slæmar og um 31% taldi þær góð­ar. Horft til næstu sex ­mán­aða töldu tæp 28% að aðstæður í efna­hags­líf­inu batni og um 46% að þær verði hvorki betri né verri. Rúm­lega fimmt­ungur fyr­ir­tækja taldi að aðstæður verði verri eftir sex mán­uði eða nokkru færri en í haust. Stjórn­endur eru þó lít­ils háttar svart­sýnni um þróun inn­lendr­ar eft­ir­spurnar en í haust­könn­un­inni, einkum stjórn­endur í bygg­inga­starf­semi og sam­göng­um, ­flutn­ingum og ferða­þjón­ustu. Vænt­ingar um erlenda eft­ir­spurn bötn­uðu lít­il­lega frá því í haust, einkum meðal stjórn­enda í fjár­mála­þjón­ustu og versl­un,“ segir í fund­ar­gerð­inn­i. 

Í pen­inga­stefnu­nefnd­inni, sem sat des­em­ber fund nefnd­ar­inn­ar, voru auk seðla­banka­stjóra, Rann­veig Sig­urð­ar­dótt­ir, vara­seðla­banka­stjóri, Gylfi Zoega pró­fess­or, Katrín Ólafs­dóttir lekt­or, og Þór­ar­inn G. Pét­urs­son aðal­hag­fræð­ing­ur. Þór­ar­inn gengur nú úr nefnd­inni, þar sem nýr vara­seðla­banka­stjóri á sviði fjár­mála­stöð­ug­leika, Gunnar Jak­obs­son, mun taka sæti í nefnd­inni, lögum sam­kvæmt. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent