Seðlabankinn braut lög við ráðningu upplýsingafulltrúa

Kærunefnd jafnréttismála telur ótvírætt að Seðlabanki Íslands hafi brotið lög við ráðningu á upplýsingafulltrúa bankans.

Seðlabanki Íslands
Auglýsing

Kæru­nefnd jafn­rétt­is­mála hefur kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu að Seðla­banki Íslandsi hafi brotið lög þegar bank­inn réð Stefán Rafn Sig­ur­björns­son sem upp­lýs­ing­ar­full­trúa bank­ans, í stað hæf­ari kon­u. 

Gunn­hildur Arna Gunn­ars­dótt­ir, fyrr­ver­andi rit­stjóri og nú dag­skrár­gerð­ar­maður á Rás 2 og blaða­maður á Lækna­blað­inu, kærði ráðn­ing­una og komst kæru­nefndin að þeirri nið­ur­stöðu að Gunn­hildur hefði staðið mun framar þegar kom að menntun og reynslu. 

Þetta er í þriðja skiptið frá því árið 2012 sem Seðla­bank­inn er stað­inn að því að brjóta gegn jafn­rétt­islög­um. 

Auglýsing

Árið 2012 var bank­inn tal­inn hafa brotið lög­ þegar karl var ráð­inn í stöðu sér­fræð­ings í lána­málum rík­is­ins hjá bank­an­um. Þremur árum seinna braut bank­inn aftur lög þegar í ljós kom að kona hafði verið með lægri laun en karl, þrátt fyrir sömu menntun og svip­aða reynslu.

Í úrskurði nefnd­ar­innar segir að ljóst sé að Gunn­hildur Arna hafi meiri menntun og reynslu, heldur en Stefán Rafn, og þá hafi hún í það minnsta ekki minni reynslu heldur en Stefán Rafn, þegar kemur að efna­hags­málum almennt, enda með meiri menntun í ljósi MBA-gráðu henn­ar. 

Í úrskurð­inum segir meðal ann­ars orð­rétt: „Að öllu fram­an­greindu virtu hefur kærði ekki sýnt fram á að aðrar ástæður en kyn­ferði hafi legið til grund­vallar ákvörðun um ráðn­ingu í starf upp­lýs­inga­full­trúa á sviði alþjóða­sam­skipta og skrif­stofu seðla­banka­stjóra, sbr. 4. og 5. mgr. 26. gr. laga nr. 10/2008. Telst kærði því hafa brotið gegn 1. mgr. 26. gr. lag­anna.“

Stefán Rafn var ráð­inn í júní síð­ast­liðnum en 51 sótti um starf­ið. Hann tók til starfa áður en Ásgeir Jóns­son, núver­andi seðla­banka­stjóri, tók við sem seðla­banka­stjóri. 

Í kæru­nefnd jafn­frétt­is­mála sitja Björn L. Bergs­son, Arn­aldur Hjart­ar­son og Guð­rún Björg Birg­is­dótt­ir.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samdráttur í flugi lagar losunarstöðuna
Losun gróðurhúsalofttegunda frá flugi dróst verulega mikið saman í fyrra. Það er ein hliðin á miklum efnahagslegum og umhverfislegum áhrifum af minni flugumferð eftir fall WOW Air og kyrrsetninguna á 737 Max vélum Boeing.
Kjarninn 24. janúar 2020
Teitur Björn Einarsson
Teitur Björn leiðir starfshóp um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri
Forsætisráðherra, fjármála- og efnahagsráðherra og samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra hafa ákveðið að skipa starfshóp til að móta tillögur um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri í kjölfar snjóflóðsins þann 14. janúar síðastliðinn.
Kjarninn 24. janúar 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 28. þáttur: Ástir, örlög og Quidditch
Kjarninn 24. janúar 2020
Verðmiðinn á Valitor og verksmiðjunni í Helguvík lækkað um nálægt tíu milljarða á einu ári
Arion banki átti sitt langversta rekstrarár í sögu sinni í fyrra, þegar hagnaðurinn var einn milljarður króna. Mestur var tæplega 50 milljarðar króna árið 2014. Erfiðleikar síðasta árs eru fyrst og síðast vegna tveggja eigna.
Kjarninn 24. janúar 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir og Ástráður Haraldsson
Ástráður varar við dómsmáli ef þegar skipaðir dómarar verði skipaðir í lausa stöðu
Umsækjandi um stöðu Landsréttardómara hefur skrifað dómsmálaráðherra og varað við því að hann áskilji sér rétt til þess að láta reyna á það fyrir dómstólum ef þegar skipaðir dómarar fái stöðuna. Tveir hinna umsækjendanna eru nú þegar dómarar við réttinn.
Kjarninn 24. janúar 2020
Stefán Eiríksson á meðal umsækjenda um stöðu útvarpsstjóra
Búið er að velja út fámennan hóp umsækjenda um stöðu útvarpsstjóra sem valið verður úr. Sitjandi borgarritari er á meðal þeirra sem eru í þeim hópi.
Kjarninn 24. janúar 2020
Vilja þjóðaratkvæði um auðlindarákvæði fyrir mitt ár 2020
Hópurinn sem safnaði á sjötta tug þúsunda undirskrifta gegn afhendingu makrílkvóta í meira en eitt ár í senn á árinu 2015 hefur sent áskorun til Alþingis um að fram fari þjóðaratkvæðagreiðsla um tvær tillögur um auðlindaákvæði í stjórnarskrá.
Kjarninn 24. janúar 2020
Ástráður Haraldsson héraðsdómari.
Ástráður var á meðal umsækjenda um skipun í Landsrétt en gleymdist
Alls sóttu fjórir um embætti Landsréttardómara sem auglýst var laust til umsóknar í byrjun árs. Þar á meðal er einn þeirra sem var metinn á meðal hæfustu umsækjenda árið 2017, en ekki skipaður.
Kjarninn 24. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent