Seðlabankinn braut lög við ráðningu upplýsingafulltrúa

Kærunefnd jafnréttismála telur ótvírætt að Seðlabanki Íslands hafi brotið lög við ráðningu á upplýsingafulltrúa bankans.

Seðlabanki Íslands
Auglýsing

Kæru­nefnd jafn­rétt­is­mála hefur kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu að Seðla­banki Íslandsi hafi brotið lög þegar bank­inn réð Stefán Rafn Sig­ur­björns­son sem upp­lýs­ing­ar­full­trúa bank­ans, í stað hæf­ari kon­u. 

Gunn­hildur Arna Gunn­ars­dótt­ir, fyrr­ver­andi rit­stjóri og nú dag­skrár­gerð­ar­maður á Rás 2 og blaða­maður á Lækna­blað­inu, kærði ráðn­ing­una og komst kæru­nefndin að þeirri nið­ur­stöðu að Gunn­hildur hefði staðið mun framar þegar kom að menntun og reynslu. 

Þetta er í þriðja skiptið frá því árið 2012 sem Seðla­bank­inn er stað­inn að því að brjóta gegn jafn­rétt­islög­um. 

Auglýsing

Árið 2012 var bank­inn tal­inn hafa brotið lög­ þegar karl var ráð­inn í stöðu sér­fræð­ings í lána­málum rík­is­ins hjá bank­an­um. Þremur árum seinna braut bank­inn aftur lög þegar í ljós kom að kona hafði verið með lægri laun en karl, þrátt fyrir sömu menntun og svip­aða reynslu.

Í úrskurði nefnd­ar­innar segir að ljóst sé að Gunn­hildur Arna hafi meiri menntun og reynslu, heldur en Stefán Rafn, og þá hafi hún í það minnsta ekki minni reynslu heldur en Stefán Rafn, þegar kemur að efna­hags­málum almennt, enda með meiri menntun í ljósi MBA-gráðu henn­ar. 

Í úrskurð­inum segir meðal ann­ars orð­rétt: „Að öllu fram­an­greindu virtu hefur kærði ekki sýnt fram á að aðrar ástæður en kyn­ferði hafi legið til grund­vallar ákvörðun um ráðn­ingu í starf upp­lýs­inga­full­trúa á sviði alþjóða­sam­skipta og skrif­stofu seðla­banka­stjóra, sbr. 4. og 5. mgr. 26. gr. laga nr. 10/2008. Telst kærði því hafa brotið gegn 1. mgr. 26. gr. lag­anna.“

Stefán Rafn var ráð­inn í júní síð­ast­liðnum en 51 sótti um starf­ið. Hann tók til starfa áður en Ásgeir Jóns­son, núver­andi seðla­banka­stjóri, tók við sem seðla­banka­stjóri. 

Í kæru­nefnd jafn­frétt­is­mála sitja Björn L. Bergs­son, Arn­aldur Hjart­ar­son og Guð­rún Björg Birg­is­dótt­ir.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði.
Ekki æskilegt að einblína á fjölgun starfa í ferðaþjónustu í hálaunalandi eins og Íslandi
Prófessor í hagfræði segir að ferðaþjónusta sé grein sem þrífist best í löndum þar sem vinnuafl er ódýrt. Endurreisn ferðaþjónustu í sömu mynd og áður sé því varla æskileg, enda hafi hún að uppistöðu verið mönnum með innfluttu vinnuafli.
Kjarninn 1. júní 2020
Barnabætur og sérstakur barnabótaauki skilaði 15 milljörðum til barnafjölskyldna
Íslenska barnabótakerfið hefur verið harðlega gagnrýnt undanfarin ár fyrir að vera fyrst og fremst nokkurs konar fátækrahjálp við tekjulágar fjölskyldur. Tekjutengdu bæturnar hækkuðu lítillega í fyrra og sérstakur barnabótaauki var greiddur út á föstudag.
Kjarninn 1. júní 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, er annar forstjóra Samherja.
Sjávarútvegsfyrirtæki fengu 175 milljónir króna úr hlutabótaleiðinni
Tvö dótturfyrirtæki Samherja skera sig úr á meðal sjávarútvegsfyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina. Alls voru 245 starfsmenn þeirra settir á leiðina. Samstæðan ætlar að endurgreiða ríkissjóði greiðslurnar sem hún fékk.
Kjarninn 1. júní 2020
Eiríkur Rögnvaldsson
Tölum íslensku við útlendinga
Kjarninn 1. júní 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Fyrirtækin sem ætla að endurgreiða hlutabætur fá reikning í vikunni
Stöndug fyrirtæki sem nýttu sér hlutabótaleiðina, en hafa óskað eftir því að fá að endurgreiða það sem þau fengu úr ríkissjóði í gegnum hana, munu fá send skilaboð í vikunni um hvað þau skulda og hvernig þau eiga að borga.
Kjarninn 1. júní 2020
Landamæri margra landa opna á nýjan leik á næstunni. En ferðamennska sumarsins 2020 verður með öðru sniði en venjulega.
Lokkandi ferðatilboð í skugga hættu á annarri bylgju
Lægri skattar, niðurgreiðslur á ferðum og gistingu, ókeypis gisting og læknisaðstoð ef til veikinda kemur eru meðal þeirra aðferða sem lönd ætla að beita til að lokka ferðamenn til sín. Á sama tíma vara heilbrigðisyfirvöld við hættunni á annarri bylgju.
Kjarninn 1. júní 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Glæpur og refsing: Skipta kyn og kynþáttur máli?
Kjarninn 1. júní 2020
Minkar eru ræktaðir á búum víða um heim, m .a. á Íslandi, vegna feldsins.
Menn smituðust af minkum
Fólk er talið hafa borið kórónuveiruna inn í minkabú í Hollandi. Minkarnir sýktust og smituðu svo að minnsta kosti tvo starfsmenn. Engin grunur hefur vaknað um kórónuveirusmit i minkum eða öðrum dýrum hér á landi.
Kjarninn 1. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent