Endurskoða lög um ráðherraábyrgð og Landsdóm

Forsætisráðherra mun í samráði við dómsmálaráðherra fela sérfræðingi að ráðast í endurskoðun á lögum um ráðherraábyrgð annars vegar og lögum um Landsdóm hins vegar. Vonir standa til þess að vinnunni verði lokið á haustmánuðum.

Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir og Katrín Jakobsdóttir
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir og Katrín Jakobsdóttir
Auglýsing

Rík­is­stjórnin sam­þykkti á fundi sínum í morgun að ráð­ast í end­ur­skoðun á lögum um ráð­herra­á­byrgð ann­ars vegar og lögum um Lands­dóm hins veg­ar. Til­lagan var lögð fram af Katrínu Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra og Áslaugu Örnu Sig­ur­björns­dóttur dóms­mála­ráð­herra.

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu á vef Stjórn­ar­ráðs­ins í dag.

Þá kemur fram að for­sæt­is­ráð­herra muni í sam­ráði við dóms­mála­ráð­herra fela sér­fræð­ingi að leiða vinn­una og „standa vonir til þess að henni verði lokið á haust­mán­uð­u­m.“

Auglýsing

„Rík þörf“ á end­ur­skoðun lag­anna

Í til­kynn­ingu ráðu­neyt­anna tveggja segir að á und­an­förnum ára­tugum hafi lög um ráð­herra­á­byrgð og Lands­dóm sætt gagn­rýni hér á landi í ljósi rétt­ar­þró­unar í saka­mála­rétt­ar­fari. Slíka gagn­rýni sé til að mynda að finna í skýrslu um starfs­skil­yrði stjórn­valda frá 1999, skýrslu um eft­ir­lit Alþingis með fram­kvæmd­ar­vald­inu frá 2009 og í skýrslu þing­manna­nefndar til að fjalla um skýrslu rann­sókn­ar­nefndar Alþingis frá 2010. Árið 2010 hafi Alþingi ályktað að slík end­ur­skoðun skyldi fara fram á vegum Alþingis en ekki hafi orðið af þeirri end­ur­skoð­un.

„Í þeirri vinnu sem nú stendur yfir um breyt­ingar á stjórn­ar­skrá á vett­vangi for­manna stjórn­mála­flokka hefur mál­efnið verið rætt og ljóst að rík þörf er á end­ur­skoðun lag­anna,“ segir á vef Stjórn­ar­ráðs­ins.

Sam­kvæmt til­kynn­ing­unni mun end­ur­skoðun lag­anna meðal ann­ars taka til skýr­leika refsi­á­kvæða um emb­ætt­is­brot, aðdrag­anda ákæru, svo sem frum­kvæði að rann­sókn á emb­ætt­is­færsl­um, umgjörð máls og hlut­verk þing­nefnda í því sam­bandi, og skipan Lands­dóms.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar, og Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Dagur: Mesta hækkun lægstu launa sem samið hefur verið um í kjarasamningum
Borgarstjórinn í Reykjavík opinberaði hvað felst í tilboði borgarinnar til ófaglærðra starfsmanna Eflingar í sjónvarpsviðtali í kvöld. Hann segir tilboðið upp á mestu hækkun lægstu launa í Íslandssögunni.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Frá baráttufundi á vegum Eflingar fyrr í mánuðinum.
Segja borgina hafa slegið á sáttarhönd láglaunafólks – Verkfallið heldur áfram
Engin lausn er í sjónmáli í deilum Eflingar við Reykjavíkurborg eftir að tilboði sem Efling lagði fram í gær til lausnar á deilunni var ekki tekið.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Krínólín, kjólar og ómældur kvennakraftur!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Konur & krínólin eftir Eddu Björgvinsdóttur.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Sanna Magdalena Mörtudóttir
Láglaunastefnan gerir mann svangan
Kjarninn 19. febrúar 2020
Loftslagsbreytingar, hnignun vistkerfa, fólksflótti, stríðsátök, ójöfnuður og skaðleg markaðssetning er meðal þess sem ógnar heilsu og framtíð barna í öllum löndum.
Loftslagsbreytingar ógn við framtíð allra barna
Ísland er eitt besta landið í veröldinni fyrir börn en samkvæmt nýrri skýrslu UNICEF, WHO og læknaritsins Lancet dregur mikil losun gróðurhúsalofttegunda okkur niður listann yfir sjálfbærni.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, fyrrverandi og líkast til verðandi forstjóri Samherja.
Búist við að Þorsteinn Már snúi aftur sem forstjóri Samherja í næsta mánuði
Tímabundnu leyfi Þorsteins Más Baldvinssonar frá forstjórastóli Samherja virðist vera að fara að ljúka. Sitjandi forstjóri reiknar með að hann snúi aftur í næsta mánuði. Engin niðurstaða liggur fyrir í rannsókn Samherjamálsins hérlendis.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Útvegsmenn vilja að sjómenn greiði hlutdeild í veiðigjaldi til stjórnvalda
Ein af nítján kröfum Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi er að sjómenn greiði hlut í veiðigjaldi og kolefnisgjaldi. Formanni Sjómannasambands Íslands líst ekki kröfurnar „frekar en endranær.“
Kjarninn 19. febrúar 2020
Hluthafar Arion banka gætu tekið út tugi milljarða úr bankanum í ár
Áframhaldandi breytt fjármögnun, samdráttur í útlánum, stórtæk uppkaup á eigin bréfum og arðgreiðslur sem eru langt umfram hagnað eru allt leiðir sem er verið að fullnýta til að auka getu Arion banka til að greiða út eigið fé bankans í vasa hluthafa.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent