Fjórir sóttu um embætti dómara við Landsrétt – Tveir eru þegar dómarar

Af þeim fjórum sem sóttu um embætti dómara við Landsrétt, sem var auglýst laust til umsóknar í byrjun árs, eru tveir þegar dómarar við réttinn. Hvorugt þeirra er þó starfandi vegna þess að þau voru ólöglega skipuð.

landsréttur
Auglýsing

Alls sóttu fjórir um emb­ætti dóm­ara við Lands­rétt sem var aug­lýst laust til umsóknar 3. jan­úar síð­ast­lið­inn. Umsókn­ar­frestur var til síð­asta mánu­dags, 20. jan­ú­ar. Skipað verður í emb­ættið hið fyrsta eftir að dóm­nefnd um hæfni umsækj­enda um dóm­ara­emb­ætti hefur lokið störf­um. 

Umsækj­endur um emb­ættið eru Ásmundur Helga­son, dóm­ari við Lands­rétt, Ragn­heiður Braga­dótt­ir, dóm­ari við Lands­rétt, Sandra Bald­vins­dóttir hér­aðs­dóm­ari og Ást­ráður Har­alds­son hér­aðs­dóm­ari. 

Um er að ræða stöðu við Lands­rétt sem losn­aði þegar Ing­veldur Ein­ars­dóttir var skipuð dóm­ari við Hæsta­rétt í des­em­ber. 

Alls voru 15 dóm­arar upp­haf­lega skip­aðir í Lands­rétt. Hæf­is­nefnd 15 umsækj­endur hæf­asta til að setj­ast í þau emb­ætt­i. ­Sig­ríður Á. And­er­­sen, þáver­andi dóms­­mála­ráð­herra, ákvað hins vegar að taka út fjóra þeirra sem hæf­is­­nefndin hafði metið á meðal 15 hæf­­ustu og setja aðra, sem nefndin hafði metið minna hæfa, inn á lista yfir þá sem hún vildi skipa. Alþingi sam­­þykkti svo lista Sig­ríð­­ar. Þeir fjórir sem hæf­is­nefndin taldi ekki á meðal hæf­ustu umsækj­enda, en Sig­ríður bætti við á list­ann á kostnað ann­arra,  vor­u  Ragn­heiður og Ásmundur Helga­­­­son auk ­Arn­­­­fríðar Ein­­­­ar­s­dótt­ur ogJóns Finn­­­­björns­­­­son­ar.

Í kjöl­farið hafa íslenskir dóm­stólar úrskurðað að Sig­ríður hafi brotið stjórn­­­sýslu­lög með atferli sínu. Auk þess kom­st Mann­rétt­inda­­dóm­­stóll Evr­­ópu að þeirri nið­­ur­­stöðu í mál­inu í mars í fyrra að dóm­­ar­­arnir fjórir sem voru færðir upp á lista Sig­ríðar væru ólög­­lega skip­að­ir, og geti þar með ekki fellt dóma yfir þeim sem fyrir þá koma, enda hafi þeir ekki hlotið rétt­láta máls­­með­­­ferð. Í kjöl­far þess að dómur Mann­rétt­inda­­dóm­stóls­ins féll þá sagði Sig­ríður af sér emb­ætti dóms­­mála­ráð­herra. 

Auglýsing
Einn þeirra ell­efu sem voru lög­­­lega skip­aðir í Lands­rétt, Vil­hjálmur H. Vil­hjálms­­son, sagði starfi sínu lausu í fyrra­vor og greindi frá því að hann hygð­ist setj­­­ast í helgan stein. 

Staða hans var aug­lýst og umsókn­­ar­frestur rann út síðla í maí 2019. Alls sóttu þá átta um stöð­una, þar af tveir sitj­andi dóm­­arar í Lands­rétti, Ásmundur og Ragn­heið­ur. Þau eru bæði á meðal þeirra fjög­­­urra lands­rétt­­­ar­­­dóm­­­ara sem hafa ekki fengið að dæma í málum frá því að nið­­­ur­­­staða Mann­rétt­inda­­­dóm­stóls Evr­­­ópu í Lands­rétt­­­ar­­­mál­inu var birt. Mál­inu var skotið til yfir­deildar Mann­rétt­inda­dóm­stóls­ins og mál­flutn­ingur fyrir honum fer fram í næsta mán­uð­i. 

Eiríkur Jóns­son, þá laga­pró­fessor við Háskóla Íslands og einn þeirra sem Sig­ríður hafði ákveðið að skipa ekki þrátt fyrir að hæf­is­nefnd hefði metið hann sjö­unda hæf­astan allra umsækj­enda í upp­runa­lega skip­un­ar­ferl­inu, var þá skip­aður í emb­ætt­ið.  

Ásmundur og Ragn­heiður eru bæði aftur á meðal umsækj­enda nú, þrátt fyrir að vera þegar skip­aðir dóm­arar við rétt­inn en mega ekki starfa þar vegna þess að upp­haf­leg skipun þeirra var ólög­mæt. Þrátt fyrir að hafa ekki dæmt í málum í nálægt ár eru allir fjórir dóm­ar­arnir sem fóru í leyf­i. 

Þann 20. des­em­ber 2019 aug­lýsti dóms­­mála­ráðu­­neytið laus til setn­ingar tvö emb­ætti dóm­­ara við Lands­rétt og rann umsókn­­ar­frestur út þann 6. jan­úar síð­­ast­lið­inn. Á vef Stjórn­­­ar­ráðs­ins segir að sett verði í emb­ættin hið fyrsta eftir að dóm­­nefnd um hæfni umsækj­enda um dóm­­ara­emb­ætti hafi lokið störf­­um.

Um er að ræða emb­ætti þeirra Ásmundar og Jóns Finn­­björns­­son­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jeff Bezos forstjóri Amazon
Metfjórðungur hjá Amazon
Tekjur Amazon á síðustu þremur mánuðum voru rúmlega fjórum sinnum meiri en landsframleiðsla Íslands í fyrra.
Kjarninn 30. október 2020
Guðni Bergsson er formaður KSÍ.
Íslandsmótið í knattspyrnu flautað af – efstu liðin krýnd Íslandsmeistarar
Valur er Íslandsmeistari í knattspyrnu karla og Breiðablik Íslandsmeistari kvenna.
Kjarninn 30. október 2020
Þríeykið og aðrir sérfróðir viðbragðsaðilar njóta yfirburðatrausts hjá Íslendingum – en á bilinu 94-96 prósenst segjast treysta því að fá áreiðanlegar upplýsingar um veirufjárann þaðan.
Íslendingar treysta sérfróðum yfirvöldum og fjölmiðlum vel í tengslum við COVID-19
Vinnuhópur þjóðaröryggisráðs um upplýsingaóreiðu í tengslum við COVID-19 hefur skilað af sér skýrslu. Þar kemur m.a. fram að traust til þríeykisins og annarra sérfróðra yfirvalda er afgerandi og traust til innlendra fjölmiðla sömuleiðis mjög mikið.
Kjarninn 30. október 2020
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra kynnti hertar aðgerðir vegna útbreiðslu kórónuveirufaraldursins á blaðamannafundi fyrr í dag. Efnahagsaðgerðirnar eru afleiðing af þeirri stöðu.
Tekjufallsstyrkir útvíkkaðir, viðspyrnustyrkir kynntir og rætt um áframhald hlutabótaleiðar
Ríkisstjórn Íslands boðar enn einn efnahagspakkann. Sá nýjasti er sniðinn að mestu að þeim minni fyrirtækjum og einyrkjum sem þurfa að loka vegna kórónuveirufaraldursins.
Kjarninn 30. október 2020
Höfuðstöðvar Arion banka í Borgartúni
Segir umfram eigið fé ekki hafa tengingu við úrræði stjórnvalda
Bankastjóri Arion banka segir viðskiptavini sína hafið notið góðs af minni álagningum stjórnvalda á bankakerfið og litla tengingu vera á milli þess og umfram eigin fé bankans.
Kjarninn 30. október 2020
Frá aðalmeðferð málanna í Héraðsdómi Reykjavíkur í haust.
Seðlabankinn sýknaður af kröfum Samherja en þarf að borga Þorsteini Má persónulega
Héraðsdómur Reykjavíkur kvað í dag upp dóm í skaðabótamálum Samherja og Þorsteins Más Baldvinssonar forstjóra fyrirtækisins á hendur bankanum. Seðlabankinn var sýknaður af kröfu fyrirtækisins, en þarf að borga forstjóranum skaðabætur.
Kjarninn 30. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þetta eru áhyggjur Þórólfs
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir tínir til margvísleg áhyggjuefni sín í minnisblaðinu sem liggur til grundvallar hertum samkomutakmörkunum sem eru þær ströngustu í faraldrinum hingað til.
Kjarninn 30. október 2020
Frá blaðamannafundi ríkisstjórnarinnar í dag.
Tíu manna fjöldatakmarkanir næstu vikur
Hertar sóttvarnaráðstafanir taka gildi strax á miðnætti og eiga að gilda til 17. nóvember. Einungis 10 mega koma saman, nema í útförum, matvöruverslunum, apótekum og almenningssamgöngum. Skólar verða áfram opnir.
Kjarninn 30. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent