Vilja að ekki verði hvoru tveggja beitt álagi og annarri refsingu vegna sama skattalagabrots

Nefnd um rannsókn og saksókn skattalagabrota leggur til að hætt verði að beita álagi við endurákvörðun skatta þegar mál fer í refsimeðferð.

íslenskar krónur
Auglýsing

Nefnd um rann­sókn og sak­sókn skatta­laga­brota, sem skipuð var síð­ast­liðið vor hefur skilað frá sér skýrslu. Nefnd­inni var falið að greina þær kröfur sem leiða af dómum mann­rétt­inda­dóm­stóls Evr­ópu í tengslum við rann­sókn og sak­sókn skatta­laga­brota og móta afstöðu til þeirra breyt­inga sem þarf að ráð­ast í til að mæta þeim kröf­um. Þetta kemur fram á vef Stjórn­ar­ráðs­ins.

Helstu nið­ur­stöður nefnd­ar­innar eru í fyrsta lagi að hætt verði að beita álagi við end­ur­á­kvörðun skatta þegar mál fer í refsi­með­ferð, en um svo­kall­aða sænsku leið er að ræða. Þegar um skatt­skil ein­stak­linga ræðir verði ekki hvoru tveggja beitt álagi og annarri refs­ingu vegna sama skatta­laga­brots. Til þess að svo verði þurfi að breyta ákvæðum við­eig­andi skatta­laga.

Í öðru lagi að aukin verði sam­vinna þeirra stofn­ana sem rann­saka brot gegn skatta­lög­um, eftir atvikum með breyt­ingu laga um með­ferð saka­mála og setn­ingu reglna á þeim grund­velli. Í þriðja lagi að stefnt verði að því að tryggja frek­ari efn­is­lega og tíma­lega sam­þætt­ingu við rann­sókn og ákæru­með­ferð skatta­laga­brota. Kannað verði nánar hvort því verði náð með sam­ein­ingu stofn­ana.

Auglýsing

Í til­kynn­ingu ráðu­neyt­anna kemur fram að nú þegar hafi fjár­mála­ráð­herra lagt fram frum­varp til breyt­inga á ýmsum skatta­lög­um, sem miði að því að horfið verði tíma­bundið frá beit­ingu álags á und­an­dregna skatt­stofna í þeim málum sem fara í far­veg refsi­með­ferð­ar. Með því móti sé strax brugð­ist við þeim vanda sem er til staðar í kerf­inu meðan unnið verði að var­an­legum breyt­ingum á skatt­rann­sóknum á þessu sviði.

Skipa vinnu­hóp

Í ljósi þess­ara nið­ur­staðna hafa Áslaug Arna Sig­ur­björns­dóttir dóms­mála­ráð­herra og Bjarni Bene­dikts­son fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra því ákveðið að skipa vinnu­hóp til að útfæra til­lögur nefnd­ar­innar í formi frum­varps, þar sem lagðar verði til þær breyt­ingar á efn­is­regl­um, stofna­na­upp­bygg­ingu og sam­starfi sem dugi til þess að tvö­földum refs­ingum verði ekki beitt í þessum mála­flokki.

Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir og Bjarni Benediktsson

Vinnu­hóp­inn skipa Ása Ólafs­dótt­ir, sem er for­mað­ur, Hin­rika Sandra Ingi­mund­ar­dótt­ir, lög­fræð­ingur í dóms­mála­ráðu­neyt­inu og Ingi­björg Helga Helga­dótt­ir, lög­fræð­ingur í fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu.

Vinnu­hópnum verður falið að eiga í nánu sam­ráði við hlut­að­eig­andi stofn­an­ir, þ.e. Skatt­inn, skatt­rann­sókn­ar­stjóra, rík­is­sak­sókn­ara og hér­aðs­sak­sókn­ara.

Áætlað er að frum­varp verði til­búið og lagt fram á haust­þingi 2020. Í kjöl­farið af því taki við vinna við að fara með frum­varpið í gegnum Alþingi og und­ir­bún­ingur haf­inn við fyr­ir­hug­aðar breyt­ingar innan kerf­is­ins.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar, og Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Dagur: Mesta hækkun lægstu launa sem samið hefur verið um í kjarasamningum
Borgarstjórinn í Reykjavík opinberaði hvað felst í tilboði borgarinnar til ófaglærðra starfsmanna Eflingar í sjónvarpsviðtali í kvöld. Hann segir tilboðið upp á mestu hækkun lægstu launa í Íslandssögunni.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Frá baráttufundi á vegum Eflingar fyrr í mánuðinum.
Segja borgina hafa slegið á sáttarhönd láglaunafólks – Verkfallið heldur áfram
Engin lausn er í sjónmáli í deilum Eflingar við Reykjavíkurborg eftir að tilboði sem Efling lagði fram í gær til lausnar á deilunni var ekki tekið.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Krínólín, kjólar og ómældur kvennakraftur!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Konur & krínólin eftir Eddu Björgvinsdóttur.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Sanna Magdalena Mörtudóttir
Láglaunastefnan gerir mann svangan
Kjarninn 19. febrúar 2020
Loftslagsbreytingar, hnignun vistkerfa, fólksflótti, stríðsátök, ójöfnuður og skaðleg markaðssetning er meðal þess sem ógnar heilsu og framtíð barna í öllum löndum.
Loftslagsbreytingar ógn við framtíð allra barna
Ísland er eitt besta landið í veröldinni fyrir börn en samkvæmt nýrri skýrslu UNICEF, WHO og læknaritsins Lancet dregur mikil losun gróðurhúsalofttegunda okkur niður listann yfir sjálfbærni.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, fyrrverandi og líkast til verðandi forstjóri Samherja.
Búist við að Þorsteinn Már snúi aftur sem forstjóri Samherja í næsta mánuði
Tímabundnu leyfi Þorsteins Más Baldvinssonar frá forstjórastóli Samherja virðist vera að fara að ljúka. Sitjandi forstjóri reiknar með að hann snúi aftur í næsta mánuði. Engin niðurstaða liggur fyrir í rannsókn Samherjamálsins hérlendis.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Útvegsmenn vilja að sjómenn greiði hlutdeild í veiðigjaldi til stjórnvalda
Ein af nítján kröfum Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi er að sjómenn greiði hlut í veiðigjaldi og kolefnisgjaldi. Formanni Sjómannasambands Íslands líst ekki kröfurnar „frekar en endranær.“
Kjarninn 19. febrúar 2020
Hluthafar Arion banka gætu tekið út tugi milljarða úr bankanum í ár
Áframhaldandi breytt fjármögnun, samdráttur í útlánum, stórtæk uppkaup á eigin bréfum og arðgreiðslur sem eru langt umfram hagnað eru allt leiðir sem er verið að fullnýta til að auka getu Arion banka til að greiða út eigið fé bankans í vasa hluthafa.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent