Vilja að ekki verði hvoru tveggja beitt álagi og annarri refsingu vegna sama skattalagabrots

Nefnd um rannsókn og saksókn skattalagabrota leggur til að hætt verði að beita álagi við endurákvörðun skatta þegar mál fer í refsimeðferð.

íslenskar krónur
Auglýsing

Nefnd um rann­sókn og sak­sókn skatta­laga­brota, sem skipuð var síð­ast­liðið vor hefur skilað frá sér skýrslu. Nefnd­inni var falið að greina þær kröfur sem leiða af dómum mann­rétt­inda­dóm­stóls Evr­ópu í tengslum við rann­sókn og sak­sókn skatta­laga­brota og móta afstöðu til þeirra breyt­inga sem þarf að ráð­ast í til að mæta þeim kröf­um. Þetta kemur fram á vef Stjórn­ar­ráðs­ins.

Helstu nið­ur­stöður nefnd­ar­innar eru í fyrsta lagi að hætt verði að beita álagi við end­ur­á­kvörðun skatta þegar mál fer í refsi­með­ferð, en um svo­kall­aða sænsku leið er að ræða. Þegar um skatt­skil ein­stak­linga ræðir verði ekki hvoru tveggja beitt álagi og annarri refs­ingu vegna sama skatta­laga­brots. Til þess að svo verði þurfi að breyta ákvæðum við­eig­andi skatta­laga.

Í öðru lagi að aukin verði sam­vinna þeirra stofn­ana sem rann­saka brot gegn skatta­lög­um, eftir atvikum með breyt­ingu laga um með­ferð saka­mála og setn­ingu reglna á þeim grund­velli. Í þriðja lagi að stefnt verði að því að tryggja frek­ari efn­is­lega og tíma­lega sam­þætt­ingu við rann­sókn og ákæru­með­ferð skatta­laga­brota. Kannað verði nánar hvort því verði náð með sam­ein­ingu stofn­ana.

Auglýsing

Í til­kynn­ingu ráðu­neyt­anna kemur fram að nú þegar hafi fjár­mála­ráð­herra lagt fram frum­varp til breyt­inga á ýmsum skatta­lög­um, sem miði að því að horfið verði tíma­bundið frá beit­ingu álags á und­an­dregna skatt­stofna í þeim málum sem fara í far­veg refsi­með­ferð­ar. Með því móti sé strax brugð­ist við þeim vanda sem er til staðar í kerf­inu meðan unnið verði að var­an­legum breyt­ingum á skatt­rann­sóknum á þessu sviði.

Skipa vinnu­hóp

Í ljósi þess­ara nið­ur­staðna hafa Áslaug Arna Sig­ur­björns­dóttir dóms­mála­ráð­herra og Bjarni Bene­dikts­son fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra því ákveðið að skipa vinnu­hóp til að útfæra til­lögur nefnd­ar­innar í formi frum­varps, þar sem lagðar verði til þær breyt­ingar á efn­is­regl­um, stofna­na­upp­bygg­ingu og sam­starfi sem dugi til þess að tvö­földum refs­ingum verði ekki beitt í þessum mála­flokki.

Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir og Bjarni Benediktsson

Vinnu­hóp­inn skipa Ása Ólafs­dótt­ir, sem er for­mað­ur, Hin­rika Sandra Ingi­mund­ar­dótt­ir, lög­fræð­ingur í dóms­mála­ráðu­neyt­inu og Ingi­björg Helga Helga­dótt­ir, lög­fræð­ingur í fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu.

Vinnu­hópnum verður falið að eiga í nánu sam­ráði við hlut­að­eig­andi stofn­an­ir, þ.e. Skatt­inn, skatt­rann­sókn­ar­stjóra, rík­is­sak­sókn­ara og hér­aðs­sak­sókn­ara.

Áætlað er að frum­varp verði til­búið og lagt fram á haust­þingi 2020. Í kjöl­farið af því taki við vinna við að fara með frum­varpið í gegnum Alþingi og und­ir­bún­ingur haf­inn við fyr­ir­hug­aðar breyt­ingar innan kerf­is­ins.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Berglind Rós Magnúsdóttir
Umhyggjuhagkerfi, arðrán og ástarkraftur
Kjarninn 9. apríl 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Engin ákvörðun verið tekin um að halda Íslandi lokuðu þar til að bóluefni finnst
Ummæli Lilju D. Alfreðsdóttur, um að bóluefni við kórónuveirunni sé forsenda þess að hægt sé að opna Ísland að nýju fyrir ferðamönnum, hafa vakið athygli. Nú hefur ráðherra ferðamála stigið fram og sagt enga ákvörðun hafa verið tekna um málið.
Kjarninn 9. apríl 2020
Kristín Ólafsdóttir og Vilborg Oddsdóttir
Ekki gleyma þeim!
Kjarninn 9. apríl 2020
Landspítalinn fékk 17 fullkomnar öndunarvélar frá 14 íslenskum fyrirtækjum
Nokkur íslensk fyrirtæki, sem vilja ekki láta nafns síns getið, hafa gefið Landspítalanum fullkomnar öndunarvélar og ýmsan annan búnað. Með því vilja þau leggja sitt að mörkum við að styðja við íslenskt heilbrigðiskerfi á erfiðum tímum.
Kjarninn 9. apríl 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Kvikmyndagerð í skugga COVID-19
Kjarninn 9. apríl 2020
Fleiri náðu bata í gær en greindust með virk COVID-smit
Þeim sem eru með virk COVID-smit á Íslandi fækkaði um 23 á milli daga. Það fækkaði einnig um tvo á gjörgæslu.
Kjarninn 9. apríl 2020
Hjálmar Gíslason
Eftir COVID: Leiðarljós við uppbyggingu
Kjarninn 9. apríl 2020
Erlendum ríkisborgurum sem ákveða að búa á Íslandi hefur fjölgað gríðarlega hratt á undanförnum árum. Stór hluti þess vinnuafls sem unnið hefur við mannaflsfrekar framkvæmdir hefur til að mynda verið útlendingar.
Tæplega fjórðungur umsækjenda um hlutabætur erlendir ríkisborgarar
Um 23 prósent starfandi íbúa landsins hafa annað hvort sótt um hlutabætur eða skrá sig á almenna atvinnuleysisskrá. Erlendir ríkisborgarar eru um 20 prósent af vinnuafli landsins en tæplega fjórðungur þeirra sem sótt hafa um hlutabætur eru útlendingar.
Kjarninn 9. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent