BSRB gefur ríki og sveitarstjórnum gula spjaldið

Ef ekki verður gengið til kjarasamninga við opinbera starfsmenn strax er næsta skrefið að boða til verkfalla sem geta lamað almannaþjónustuna, sagði Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB, á baráttufundi í dag.

Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Auglýsing

„Í dag eru liðnir tíu langir mán­uðir frá því kjara­samn­ing­arnir okkar runnu út. Í þessa tíu ­mán­uði hafa ríkið og sveit­ar­fé­lögin reynt að þreyta okkur og fá okkur til að ­falla frá ykkar kröfum um bætt kjör. Í tíu mán­uði höfum við haldið áfram bar­átt­unni og við erum hvergi nærri hætt.“

Á þessu orðum hóf Sonja Ýr Þor­bergs­dótt­ir, for­maður BSRB, ávarp sitt á bar­áttufundi í Há­skóla­bíói sem hófst klukkan 17 í dag. Um sam­eig­in­legan fund  BS­RB, Banda­lags háskóla­manna (BHM) og Félags íslenskra hjúkr­un­ar­fræð­inga (Fíh) er að ræða. Á sama tíma standa yfir bar­áttufundir félags­manna víða um land. Félögin krefj­ast þess nú að ríki og sveit­ar­fé­lög gangi taf­ar­laust til­ ­samn­inga við starfs­fólk sitt.

„Þol­in­mæð­in ­sem við áttum nóg af í byrjun apríl í fyrra er löngu þrot­in,“ sagði Sonja Ýr. „Mér­ er mis­boðið fyrir hönd félags­manna yfir þessum seina­gangi. Biðin eft­ir kjara­bótum er orðin allt of löng á meðan öll útgjöld eru að hækka. Við ætl­u­m ekki að láta bjóða okkur upp á það, að við­semj­endur okkar dragi lapp­irnar í kjara­við­ræð­un­um, dag eftir dag, viku eftir viku og mánuð eftir mán­uð.“

Auglýsing

Vinnu­vikan verði stytt án kjara­skerð­inga

Hún sagði að í kjara­við­ræðum nú væri mark­mið BSRB að ná fram stórum kerf­is­breyt­ing­um. „Við krefj­umst þess að vinnu­vikan verði stytt án kjara­skerð­ingar og að laun verð­i ­jöfnuð milli opin­bera og almenna vinnu­mark­að­ar­ins.“ Sagði hún félagið koma vel und­ir­búið til leiks, með skýrar kröfur og leið­ir. Við samn­inga­borðið sé því hins vegar mætt með fálæti. Hún segir við­semj­endur hafa verið illa und­ir­búna og að skort hafi á samn­ings­vilj­ann.

Fjölmenni er á baráttufundinum í Háskólabíói.

„Ætlum við að sætta okkur við þessa stöðu? Eða eigum við að grípa til aðgerða til að snú­a ­stöð­unni okkur í hag, og knýja við­semj­endur til að sýna okkur þá lág­marks­virð­ingu, að semja við sitt starfs­fólk um kaup og kjör?“ spurði Sonja Ýr við­stadda í Háskóla­bíói.

Næsta skrefið að boða til verk­falla

Sagði hún­ op­in­bera starfs­menn í gegnum tíð­ina hafa þurft að berj­ast af hörku fyrir öll­u­m helstu kjara­bótum sem þeir hafa feng­ið. „Ef við þurfum að leggja í enn einn slag­inn til þess að ná mark­miðum okkar þá gerum við það.“

Sam­stað­an ­skipti sköpum og eng­inn skortur væri á henni.

„Nú gef­um við sveita­stjórnum og rík­is­stjórn­inni gula spjald­ið! Ef ekki verður gengið til­ kjara­samn­inga við opin­bera starfs­menn strax er næsta skrefið að boða til­ verk­falla sem geta lamað almanna­þjón­ust­una. Það er ekki staða sem við óskum okk­ur, en ef það reynir á okkar sterkasta vopn, þá munum við beita því.“

Tíu mán­uð­ir væru of langur tími og að ekki yrði beðið lengur heldur kraf­ist kjara­samn­inga strax. 

Sonja Ýr flytur ávarp á baráttufundinum í Háskólabíói.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Helga Dögg Sverrisdóttir
Bætum kynfræðsluna en látum lestrargetu drengja eiga sig
Kjarninn 24. janúar 2021
Ný útlán banka til fyrirtækja umfram uppgreiðslur voru um átta milljarðar í fyrra
Ný útlán til atvinnufyrirtækja landsins á nýliðnu ári voru innan við tíu prósent þess sem þau voru árið 2019 og 1/27 af því sem þau voru árið 2018.
Kjarninn 24. janúar 2021
Býst við að 19 þúsund manns flytji hingað á næstu fimm árum
Mannfjöldaspá Hagstofu gerir ráð fyrir að fjöldi aðfluttra umfram brottfluttra á næstu fimm árum muni samsvara íbúafjölda Akureyrar.
Kjarninn 24. janúar 2021
Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra.
Áfram gakk – En eru allir í takt?
Fulltrúar atvinnulífsins taka vel í skýra stefnumörkun utanríkisráðherra í átt að eflingu utanríkisviðskipta. Þó er kallað eftir heildstæðari mennta- og atvinnustefnu sem væri grundvöllur fjölbreyttara atvinnulífs og öflugri útflutningsgreina.
Kjarninn 24. janúar 2021
Pylsuvagn á Ráðhústorginu árið 1954.
Hundrað ára afmæli Cafe Fodkold
Árið 1921 hafði orðið skyndibiti ekki verið fundið upp. Réttur sem íbúum Kaupmannahafnar stóð þá, í fyrsta sinn, til boða að seðja hungrið með, utandyra standandi upp á endann, varð síðar eins konar þjóðareinkenni Dana. Og heitir pylsa.
Kjarninn 24. janúar 2021
Helga Vala Helgadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
„Birtingarmynd af eindæma skilningsleysi stjórnvalda“
Þingmaður Samfylkingarinnar segir að félags- og barnamálaráðherra hafi tekist að hækka flækjustigið svo mikið varðandi sérstakan styrk til íþrótta- og tómstundastarfs barna frá tekjulágum heimilum að foreldrar geti ekki nýtt sér styrkinn.
Kjarninn 23. janúar 2021
Jón Baldvin Hannibalsson
Fimm hundruð milljarða spurningin – Í næstu kosningum
Kjarninn 23. janúar 2021
Freyja Haraldsdóttir
Baráttunni ekki lokið á meðan fólk gleymist og situr eftir
Freyja Haraldsdóttir segist vera þakklát fyrir að vera bólusett og að heilbrigðisyfirvöld hafi sett hópinn sem hún tilheyrir í forgang. Hún bendir þó á að fatlað fólk með aðstoð heima hafi gleymst í bólusetningarferlinu.
Kjarninn 23. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent