Réttar upplýsingar „skipta öllu máli“

Katrín Jakobsdóttir, formaður VG og forsætisráðherra, flutti ræðu á flokksráðsfundi VG á Seltjarnesi, sem hófst í dag.

Katrín Jakobsdóttir
Auglýsing

Katrín Jakobsdóttir, formaður VG og forsætisráðherra, segir að verði að vera hagsmunamál íslensks atvinnulífs að starfa með opnum og gagnsæjum hætti, en lagabreytingar sem framundan eru, miðað meðal annars að því að auka gagnsæi meðal stærri fyrirtækja. 

Hún sagði í ræðu sinni, að Samherjamálið hefði meðal annars sýnt fram á hversu mikilvægt það væri að hafa gagnsæi í rekstri. 

Enn fremur gagnrýndi hún stjórnmálamenn, sem væru í því að sniðganga staðreyndir mála í málflutningi sínum, og grafa þannig undan trausti almennings á stjórnmálum. 

Auglýsing

„Réttar upplýsingar skipta öllu máli í lýðræðisþjóðfélagi og okkur ber öllum skylda til að gera okkar besta til að almenningur geti myndað sér skoðun byggða á staðreyndum. Núverandi ríkisstjórn hefur gert ýmsar breytingar til góðs hvað varðar rétt almennings til upplýsinga, vernd uppljóstrara og varnir gegn hagsmunaárekstrum. Eitt af því sem Samherjamálið sýndi okkur að þörf er á auknu gagnsæi í atvinnulífinu. Það á að vera hagsmunamál íslensks atvinnulífs að ástunda heiðarlega viðskiptahætti og starfa með opnum og gagnsæjum hætti. Þeim aðilum sem fara með rannsókn Samherjamálsins hefur verið tryggt nægjanlegt fjármagn til að geta sinnt henni með vönduðum hætti. En einnig þarf að huga að kerfisbreytingum til lengri tíma og sú vinna er þegar í farvegi. Með nýjum lögum verða nú frá 1. mars gerðar nýjar og ríkari kröfur um fyrirtæki upplýsi um raunverulega eigendur og á næstunni verður lagt fram frumvarp sem mun auka gagnsæi í rekstri stærri fyrirtækja í kerfislega mikilvægum greinum. Þetta er mikið hagsmunamál almennings og atvinnulífs í landinu,“ sagði Katrín.

Uppskera

Katrín sagði að árið í ár, verði ár mikillar uppskeru og breytinga, þegar kemur að lögum um landareignir og viðskipti með þær. Hún vísaði meðal annars til þess, að kannanir hefðu sýnt eindregin vilja fólks til þess að breyta lögum um viðskipti með landareignir. 

„Árið 2020 verður ár stórra verkefna í stjórnmálum en líka mikillar uppskeru. Á næstu dögum mun ég kynna frumvarp um breytingar á lagaumgjörð um jarða- og fasteignaviðskipti. Þar verður kveðið á um skýrari skilyrði fyrir viðskipti aðila utan EES-svæðisins, aukið gagnsæi um jarðaviðskipti almennt, stórbættri skráningu í landeignaskrá og skyldu til að fá samþykki ráðherra fyrir kaupum á stærri jörðum og í tilfelli aðila sem eiga mikið landflæmi fyrir. Jafnframt er tekið á eignarhaldi tengdra aðila þannig að ekki sé hægt að fara í kringum regluverkið með kennitölukrúsidúllum. Stjórnvöld þurfa að hafa yfirsýn yfir landnotkun og eignarhald á landi og hafa ákveðin stýritæki – vegna fullveldishagsmuna, matvælaöryggis, auðlindanotkunar og hagsmuna komandi kynslóða. Ég bind vonir við að sem breiðust samstaða geti skapast á Alþingi um þetta mál sem almenningur hefur svo sannarlega kallað eftir. Samkvæmt nýlegri skoðanakönnun vilja 84% landsmanna frekari hömlur á jarðakaup. Hlustum á fólkið í landinu í þessu máli,“ sagði Katrín.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Frá fundi Norðurskautsráðsins í Rovaniemi í Finnlandi árið 2019 þegar Ísland tók við formennsku í ráðinu. Rússar taka við keflinu á fundi ráðsins sem fram fer í Reykjavík í maí.
Ísland lætur af formennsku í Norðurskautsráðinu
Sjálfbær þróun og umhverfismál eru grundvallarstef norðurslóðasamvinnu en mega þessi mjúku mál sín einhvers þegar Rússar eru að efla hernaðarlega uppbyggingu og Bandaríkjamenn bregðast við með aukinni viðveru, m.a. á Íslandi?
Kjarninn 16. maí 2021
Um það bil helmingur Dana afþakkar fjölpóst.
100 þúsund tonn af auglýsingapésum
Mánaðarlega fá Danir samtals átta til níu þúsund tonn af auglýsingapésum inn um bréfalúguna. Stór hluti pésanna fer ólesinn í ruslið. Nú ræðir danska þingið breytingar á reglum þannig að borgararnir þurfi að biðja um að fá pésana.
Kjarninn 16. maí 2021
Tony Blair segist vera með lausnir á vanda Verkamannaflokksins og raunar annarra stjórnmálaafla frá miðjunni og til vinstri.
Tony Blair segir að Verkamannaflokkurinn þurfi að fara alveg á byrjunarreit
Fyrrverandi forsætisráðherra Bretlands segir að sinn gamli flokkur eigi sér ekki viðreisnar von ef hann haldi áfram á sömu braut. Algjörrar endurræsingar sé þörf, bæði í efnahagsmálum og umræðum um samfélagsmál, þar sem þeir róttækustu vaði uppi.
Kjarninn 15. maí 2021
Sigríður Á. Andersen, þingmaður Sjálfstæðisflokksins og fyrrverandi dómsmálaráðherra.
„Við eigum að færa þessa verslun heim í hérað – frá Búrgundí í Bústaðahverfið“
Þingmaður Sjálfstæðisflokksins spyr hvers vegna íslensk stjórnvöld viðhaldi einokunartilburðum varðandi áfengissölu.
Kjarninn 15. maí 2021
Davíð Helgason, stofnandi og fyrrum forstjóri Unity.
Vorblað Vísbendingar er komið út
Vísbending hefur gefið út sérstakt vorblað þar sem nýsköpun er í brennidepli. Blaðið er opið öllum, en í því má meðal annars finna viðtal við Davíð Helgason, stofnanda Unity.
Kjarninn 15. maí 2021
Þótt almennt atvinnuleysi hafi dregist saman fjölgar í hópi langtímaatvinnulausra
Þeir sem hafa verið atvinnulausir í meira en tólf mánuði fjölgaði um 288 í síðasta mánuði þrátt fyrir að stjórnvöld hafi ráðist í átak til að draga úr atvinnuleysi hópsins. Atvinnuleysi hjá þeim sem hafa verið án vinnu skemur en sex mánuði dregst saman.
Kjarninn 15. maí 2021
Jarðfræði á mannamáli
Eigendur Icelandic Lava Show í Vík í Mýrdal skrifa reglulega hraunmola á Kjarnann. Þetta er sá sjötti. Markmiðið er að útskýra hin ýmsu fyrirbæri íslenskrar eldvirkni á einfaldan og áhugaverðan hátt.
Kjarninn 15. maí 2021
Hjarðónæmi sífellt fjarlægari draumur
Fjölmargar hindranir þyrfti að yfirstíga svo hjarðónæmi gegn COVID-19 verði að veruleika. Nýju og meira smitandi afbrigðin breyta jöfnunni og hækka nauðsynlegt hlutfall bólusettra til að ónæmi samfélags náist.
Kjarninn 15. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent