Forsætisráðherra vill leggja fram tillögur um endurskoðun stjórnarskrár í ár

Sitjandi ríkisstjórn boðaði heildarendurskoðun á stjórnarskrá í stjórnarsáttmála sínum. Skiptar skoðanir eru á meðal formanna stjórnmálaflokka um nauðsyn þess.

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Auglýsing

Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra stefnir að því að leggja fram til­lögur um end­ur­skoðun stjórn­ar­skrár á haust­þingi 2020. Hún segir að það eigi eftir að koma á dag­inn hversu mikil sam­staða skap­ast um þær breyt­ingar sem verða lagðar til en hún von­ist til að sem breið­ust sam­staða verði um þær.

Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son, for­maður Mið­flokks­ins, seg­ist hins vegar ekki viss um að starfs­hópur for­manna stjórn­mála­flokk­anna, sem fundað hefur um til­lög­urnar und­an­farin ár, muni allur ná saman um til­lög­ur. „Eitt­hvað er vænt­an­lega hægt að klára, til að mynda auð­linda­á­kvæð­ið, hefði ég haldið – það hefur verið þokka­leg sam­staða um það. Svo er annað þarna sem ég hef miklar áhyggjur af og raunar það miklar að mér finnst að það geti sett fram­hald vinn­unnar í upp­nám.“ Þar nefnir hann sér­stak­lega ákvæði um fram­sal valds. RÚV greinir frá.

Stefnt að end­ur­skoðun frá byrjun

Í stjórn­­­ar­sátt­­mála núver­andi rík­­is­­stjórnar sem birt var þann 30. nóv­­em­ber 2017 segir að rík­­is­­stjórnin vilji halda áfram heild­­ar­end­­ur­­skoðun stjórn­­­ar­­skrár­innar og að nefnd um málið muni hefja störf í upp­­hafi nýs þings. „Rík­­is­­stjórnin vill halda áfram heild­­ar­end­­ur­­skoðun stjórn­­­ar­­skrár­innar í þverpóli­­tísku sam­­starfi með aðkomu þjóð­­ar­innar og nýta meðal ann­­ars til þess aðferðir almenn­ings­­sam­ráðs. Nefnd um málið mun hefja störf í upp­­hafi nýs þings og leggur rík­­is­­stjórnin áherslu á að sam­­staða náist um feril vinn­unn­­ar.“

Auglýsing
Í febr­­­úar 2018 skip­aði Katrín nefnd um stjórn­­­­­ar­­­skrár­­­mál sem skipuð er öllum for­­­mönnum þing­­­flokk­anna. Mark­mið nefnd­­­ar­innar er að leggj­­­ast í heild­­­ar­end­­­ur­­­skoðun á stjórn­­­­­ar­­­skránni. Vinnan við end­­ur­­skoð­un­ina er áfanga­skipt og á tíma­bil­inu 2018 til 2021 taka for­­­menn flokk­ana meðal ann­­ars fyrir þjóð­­­ar­­­eign á nátt­úru­auð­lind­um, umhverf­is- og nátt­úru­vernd og þjóð­­­ar­at­­­kvæða­greiðslur að frum­­­kvæði hluta kjós­­­enda eða minn­i­hluta þings.

Á sjö­unda fundi nefnd­­­ar­inn­­ar, þann 8. októ­ber 2018, til­­kynnti Bjarni Bene­dikts­son, for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, nefnd­inni að hann vildi láta færa til bókar að hann telji þess ekki þörf að end­­­ur­­­skoða stjórn­­­­­ar­­­skránna í heild sinni heldur vinna á­fram með helstu ákvæði, auð­lind­ir, umhverfi, þjóð­­ar­at­­kvæði og fram­sals­á­­kvæði.

Sig­­mundur Davíð tók undir með Bjarna og lét bóka það á fundi for­­manna stjórn­­­mála­­flokk­anna 16. jan­úar 2019. For­­sæt­is­ráð­herra tók það aftur á móti fram á sama fundi að hún teldi það mik­il­vægt að for­­manna­­nefnd ljúki því verk­efni að end­­ur­­skoða ­­stjórn­­­ar­­skránna í heild sinni. For­­menn Við­reisn­­­ar, Flokks fólks­ins og Fram­­sókn­­ar­­flokks­ins voru sam­­mála þeirri bókun for­­sæt­is­ráð­herra.

Í maí síð­­ast­liðnum lagði for­­sæt­is­ráð­herra síðan fram tvö frum­varps­drög er varða breyt­ingar á stjórn­­­ar­­skránni til umsagnar í sam­ráðs­­gátt stjórn­­­valda. Ann­­­ars vegar er um að ræða frum­varp um umhverf­is­vernd og hins vegar frum­varp um auð­lindir í nátt­úru Íslands. Yfir þrjá­­tíu umsögnum var skilað inn um drög­in.

Skiptar skoð­anir um stjórn­ar­skrá

Í sept­em­ber kynnti for­sæt­is­ráð­herra sam­ráð stjórn­­­valda við almenn­ing um end­­ur­­skoðun stjórn­­­ar­­skrár­inn­­ar. Þar á meðal var skoð­ana­könnun sem fram­­kvæmd var af Háskóla Íslands frá júlí til­ sept­­em­ber í fyrra að beiðni for­­sæt­is­ráðu­­neyt­is­ins.

Mark­mið könn­un­­ar­innar var að ­draga fram sam­eig­in­­leg grunn­­gildi íslensku þjóð­­ar­inn­­ar, kanna við­horf hennar til til­­lagna sem komið hafa fram á und­an­­förnum árum að breyt­ingum á stjórn­­­ar­­skrá lýð­veld­is­ins og kort­­leggja sýn almenn­ings á við­fangs­efni stjórn­­­ar­­skrár­innar eins og þau eru útli­­stuð í minn­is­­blaði for­­sæt­is­ráð­herra um fyr­ir­hug­aða end­­ur­­skoðun stjórn­­­ar­­skrár. Vert er að taka fram að ekki var spurt um til­­lögur stjórn­­laga­ráðs í könn­un­inn­i. 

Auglýsing
Í n­ið­­­ur­­­stöð­u­m könn­un­­ar­inn­ar kom fram að 37 pró­­­sent svar­enda sögð­ust ver­a á­nægð ­­með­­ nú­­­gild­andi stjórn­­­­­ar­­­skrá Íslands, 36 pró­­­sent svör­uðu hvorki né og 27 pró­­­sent sögð­ust vera frekar eða mjög óánægð með stjórn­­­­­ar­­­skránna.

Tölu­verður munur var á afstöðu til stjórn­­­ar­­skrár­innar eftir því hvar fólk stað­­setti sig á vinstri og hægri skal­an­­um. Af þeim sem stað­­settu sig til vinstra söðg­ust 45 ­pró­­sent vera óánægð með núgild­andi stjórn­­­ar­­skrá en alls 21 pró­­sent ánægð með stjórn­­­ar­­skránna. Til sam­an­­burður sögð­ust 64 pró­­sent þeirra sem stað­­setja sig meira til hægri vera ánægð ­með núgild­and­i ­stjórn­­­ar­­skrá en að­eins níu pró­­sent sögð­ust vera óánægð með stjórn­­­ar­­skránna. 

Í nið­­ur­­stöðum könn­un­­ar­innar kom jafn­­framt fram að meiri­hluti lands­­manna hafði litla eða enga þekk­ingu á stjórn­­­ar­­skránn­i eða alls 58 pró­­sent. Þá sögð­ust 42 pró­­sent hafa mikla eða nokkra þekk­ingu á stjórn­­­ar­­skránn­i.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sýn krefur Jón Ásgeir og Ingibjörgu, 365 miðla og Torg um meira en milljarð
Kaup Sýnar á 365 hafa dregið dilk á eftir sér. Deilur eru nú komin inn á borð dómstóla.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Sýn tapaði 1,7 milljörðum í fyrra
Rekstrarafkoma Sýnar versnaði mikið milli ára. Niðurfærsla á viðskiptavild litaði afkomu ársins í fyrra.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Samherji er grunaður um að hafa greitt mútur fyrir aðgang að ódýrari kvóta í Namibíu.
Skattrannsóknarstjóri fékk gögn um Samherja fyrir Kveiksþáttinn
Yfirvöld í Namibíu höfðu sent skattrannsóknarstjóra gögn um Samherja áður en viðskiptahættir fyrirtækisins í Namibíu voru opinberaðir í fjölmiðlum. Embættið fundaði með háttsettum aðilum í fjármála- og efnahagsráðuneytinu 18. nóvember 2019.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Þurfa að afhenda minnisblöð skattayfirvalda um Samherja
Fjármála- og efnagagsráðuneytið mátti ekki synja fréttamanni um aðgang að gögnum sem það fékk frá skattayfirvöldum vegna rannsóknar á Samherjamálinu.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Þórður Snær Júlíusson
Það sem sjávarútvegurinn þarf að gera til að byggja upp traust
Kjarninn 26. febrúar 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Yfir helmingur landsmanna styður verkfallsaðgerðir Eflingar
Í nýrri könnun Maskínu kemur fram að 59 prósent Íslendinga segjast styðja Eflingu í yfirstandandi launadeilu við Reykjavíkurborg og 56 prósent eru hlynnt verkfallsaðgerðum.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Yfir fimm þúsund hryssur notaðar í blóðmerahald á síðasta ári
Hægt er að vinna hormón úr blóði hryssa á ákveðnu tímabili meðgöngu og vinna úr því frjósemislyf. Hestahald þar sem framkvæmd er blóðtaka úr hrossum til framleiðslu afurða var stundað á vegum 95 aðila árið 2019.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Samkeppniseftirlitið samþykkir kaup Nordic Visitor á Terra Nova
Samkeppniseftirlitið hefur samþykkt kaup Nordic Visitor á ferðaskrifstofunni Terra Nova Sól. Kaupverðið er trúnaðarmál.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent