Arion banki hagnaðist um 1,1 milljarð í fyrra

Benedikt Gíslason, bankastjóri, segir að aðgerðir sem gripið hafi verið til í fyrra, hafi styrkt undirliggjandi rekstur nú þegar. Áfram er unnið að því markmiði að ná 10 prósent arðsemi eiginfjár, en hún var aðeins 0,6 prósent í fyrra.

Benedikt Gislason
Auglýsing

Arion banki hagn­að­ist um 1,1 millj­arð í fyrra, en afkoman á síð­ustu þremur mán­uðum árs­ins í fyrra var nei­kvæð um 2,7 millj­arða króna, en á sama tíma­bili árið á undan var afkoman jákvæð um 1,6 millj­arða. 

Hagn­aður á árinu 2018 var 7,7 millj­arðar króna, og því versn­aði afkoma bank­ans umtals­vert í fyrra miðað við árið á und­an. 

Bene­dikt Gísla­son, banka­stjóri, segir í til­kynn­ingu til kaup­hallar að afkoma und­ir­liggj­andi rekstrar hafi farið batn­andi að und­an­förn­u. 

Auglýsing

„Við sjáum þess merki á fjórða árs­fjórð­ungi að þær skipu­lags- og áherslu­breyt­ingar sem ráð­ist var í undir lok þriðja árs­fjórð­ungs skila árangri því Arion banki hagn­ast um 5,2 millj­arða króna af áfram­hald­andi starf­semi á fjórð­ungn­um, sem er besti fjórð­ungur árs­ins 2019. Vaxta­munur hefur hækkað og dregið hefur úr rekstr­ar­kostn­aði á sama tíma og bank­inn hefur fengið end­ur­greidd óarð­bær útlán og greitt upp dýra fjár­mögn­un. Góður vöxtur er einnig í afkomu trygg­inga­starf­semi og höfum við miklar vænt­ingar til áfram­hald­andi sam­starfs við Vörð, við­skipta­vinum okkar til hags­bóta. Það er því margt í rekstri bank­ans sem lofar góðu varð­andi fram­hald­ið,“ segir Bene­dikt í til­kynn­ingu.

Arð­semi eigin fjár var 0,6 pró­sent á árinu 2019, sam­an­borið við 3,7 pró­sent á árinu 2018. Sé horft til upp­gjörs kerf­is­lægs mik­il­vægu bank­anna þriggja - Íslands­banka, Lands­bank­ans og Arion banka - þá var arð­semi eigin fjár hjá Arion banka lang­sam­lega minnst og afkoman lök­ust. Íslands­banki hagn­að­ist um 8,5 millj­arða og Lands­bank­inn um 18,2 millj­arða.

Bene­dikt, sem tók við stjórn­ar­taumunum í fyrra, segir í til­kynn­ingu að eig­in­fjár­staða bank­ans sé sterk, og að end­ur­skipu­lagn­ing á rekstr­inum - sem gripið var til þegar hann tók við - er farin að skila umtals­verðum árangri. „Eig­in­fjár­staða bank­ans er áfram mjög sterk og eitt af áherslu­at­riðum okkar nú er að ná fram hag­stæðri fjár­magns­skipan með útgáfu skulda­bréfa sem flokk­ast sem eig­in­fjár­þáttur 2 og við­bótar eigið fé þáttar 1, bæta notkun eig­in fjár í rekstr­inum og leggja aukna áherslu á starf­semi sem bindur minna eigið fé. Eigið fé er í raun skuld bank­ans við eig­endur og er dýrasta fjár­mögnun bank­ans. Því skiptir miklu að hafa ekki meira eigin fé en þörf kref­ur,“ segir Bene­dikt.

Hann segir jafn­framt, að lækkun eig­in­fjár bank­ans sé mik­il­vægur liður í því að bank­inn nái mark­miðum um 10 pró­sent arð­semi eig­in­fjár. 

„End­ur­kaupa­á­ætlun var hrint í fram­kvæmd síðla árs 2019 og arður greiddur út á árinu. Jafn­framt stendur til að leggja fyrir aðal­fund bank­ans í mars n.k. til­lögu um frek­ari útgreiðslu arðs. Lækkun eig­in­fjár er mik­il­vægur liður í að bank­inn nái mark­miðum sínum um 10% arð­semi eig­in­fjár enda eru vaxt­ar­tæki­færi sem bjóða ásætt­an­lega arð­semi tak­mörkuð í lækk­andi vaxtaum­hverfi. Annar mik­il­vægur þáttur í að ná við­und­andi arð­semi snýr að lán­veit­ingum til stærri fyr­ir­tækja. Sökum hárra eig­in­fjár­krafna og skatta er bank­inn í raun ekki sam­keppn­is­fær við líf­eyr­is­sjóði og erlenda banka þegar kemur að lán­um til stærri fyr­ir­tækja. Arion banki mun því gagn­vart þessum fyr­ir­tækjum leggja höf­uð­á­herslu á að veita fag­lega ráð­gjöf og aðstoða þau við að finna hag­stæð­ustu fjár­mögnun hverju sinni, en auð­vitað leggja þeim til lánsfé þegar svo ber und­ir. Hvað varðar lán­veit­ing­ar til ein­stak­linga og lít­illa og meðal stórra fyr­ir­tækja er stefna bank­ans óbreytt og þrátt fyrir áherslu á arð­semi lána­safns­ins umfram vöxt þá var á fjórða árs­fjórð­ungi góður gangur í nýjum útlánum sem námu alls 24 millj­örðum króna á fjórð­ungn­um, þar af voru lán til ein­stak­linga um 10 millj­arðar króna,“ segir Bene­dikt.

Í til­kynn­ingu bank­ans, segir að stjórn hafi sam­þykkt metn­að­ar­fulla umhverf­is- og lofts­lags­stefnu, þar sem mark­mið bank­ans taka mið af Par­ís­ar­sam­komu­lag­inu. „Stjórn Arion banka sam­þykkti nú í des­em­ber metn­að­ar­fulla umhverf­is- og loft­lags­stefnu og mark­mið fyrir næstu ár. Í stefn­unni felst að við sem störfum hjá bank­anum viljum leggja okkar af mörkum til að Ísland geti staðið við skuld­bind­ing­ar sínar gagn­vart Par­ís­ar­sam­komu­lag­inu og öðrum inn­lendum og erlendum loft­lags­sátt­mál­um. Mark­mið okkar á árinu 2020 er að meta lána­safn bank­ans út frá grænum við­miðum og setja okkur mark­mið í þeim efn­um. Munum við einnig í auknum mæli beina sjónum okkar að fjár­mögn­un verk­efna sem snúa að sjálf­bærri þróun og grænni inn­viða­upp­bygg­ingu. Að auki munum við í mati okkar á birgjum gera kröfu um að þeir taki mið af áhrifum sinnar starf­semi á umhverf­is- og loft­lags­mál.“

Mark­aðsvirði Arion banka er nú 154 millj­arðar króna, en stjórn bank­ans leggur til 10 millj­arða arð­greiðslu til hlut­hafa félags­ins, vegna árs­ins í fyrra. Arion banki er skráður á markað á Íslandi og í Sví­þjóð.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Skipa sérstakan stýrihóp um samfélagsleg og hagræn viðbrögð við Covid-19 veirunni
Stýrihópurinn mun leggja mat á stöðuna og nauðsynleg samfélagsleg og efnahagsleg viðbrögð á hverjum tíma.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar.
Landsvirkjun hagnaðist um 13,6 milljarða króna í fyrra
Lágt álverð á heimsmarkaði, sem tryggir minni tekjur af raforkusölu til stærsta viðskiptavinar Landsvirkjunar, og stöðvum á kerskála Rio Tinto í Straumsvík, drógu úr hagnaði Landsvirkjunar í fyrra. Eigið fé ríkisfyrirtækisins er um 271 milljarður króna.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Hjördís Björk Hákonardóttir
Málsvörn dómskerfis – sjálfstæði dómstóla og traust til þeirra
Kjarninn 28. febrúar 2020
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra kynnti skýrsluna og áætlunina í morgun.
900 milljarðar króna í uppbyggingu innviða á næstu tíu árum
Framkvæmdum sem kosta 27 milljarða króna verður flýtt á næsta áratug. Stefnt að því að ljúka uppbyggingu ofanflóðavarna árið 2030.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Þrátt fyrir umtalsverðan samdrátt í komu ferðamanna til Íslands var ágætis hagvöxtur hérlendis í fyrra.
Hagvöxtur í fyrra var enn meiri en áður var áætlað, eða 1,9 prósent
Nýjustu tölur Hagstofunnar sýna að hagvöxtur í fyrra var 1,9 prósent. Það er mikill viðsnúningur frá nóvembertölum hennar sem reiknuðu með samdrætti á síðasta ári. Mjög öflugur vöxtur var á fjórða ársfjórðungi.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Hvað eru símamyndgæði?
Kjarninn 28. febrúar 2020
„Svo kem ég bara heim og tek af þér djobbið“
Fyrrverandi bæjarstjóri á Ísafirði segir að hann hafi aldrei notið stuðnings Sjálfstæðisflokksins. Eftir snjóflóðin í síðasta mánuði hafi verið rifist á bæjarstjórnarfundi um „kjánalega hluti eins og hver ætti að taka á móti forsætisráðherra.“
Kjarninn 28. febrúar 2020
Harvey Weinstein er 67 ára. Hann á 5-29 ára fangelsisdóm yfir höfði sér.
Sigur fyrir „ófullkomin fórnarlömb“ kynferðisofbeldis
Konurnar sem Harvey Weinstein var sakfelldur fyrir að brjóta gegn kynferðislega áttu í samskiptum við hann eftir að ofbeldið átti sér stað. Það er dæmigerð hegðun fórnarlamba en ekki undantekning. „Fullkomið fordæmismál“ segir lagaprófessor.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent