Rio Tinto íhugar að loka álverinu í Straumsvík

Eigendur álversins í Straumsvík segja að raforkuverð á Íslandi sé ekki samkeppnishæft og boða endurskoðun á starfsemi versins. Til greina komi að loka álverinu.

álverið í straumsvík
Auglýsing

Rio Tin­to, sem á álverið í Straums­vík, ætlar að hefja „sér­staka end­ur­skoðun á starf­semi álvers­ins í Straums­vík til að meta rekstr­ar­hæfni þess til fram­tíð­ar­“. 

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu á heima­síðu félags­ins. Í fyr­ir­hug­aðri end­ur­skoðun verða allar leiðir skoð­að­ar, þar á meðal frek­ari fram­leiðslu­minnkun og mögu­lega lok­un. End­ur­skoð­un­ar­ferl­inu verður lokið á fyrri helm­ingi árs 2020.

Í til­kynn­ing­unni segir að Rio Tinto vilji leita leiða til þess að bæta sam­keppn­is­stöðu álvers­ins, en að gert sé ráð fyrir því að rekstur þess verði áfram óarð­bær til skemmri tíma sökum ósam­keppn­is­hæfs orku­verðs og lágs verðs á áli í sögu­legu sam­heng­i.  

Rio Tinto seg­ist nú leita allra leiða til að gera álverið arð­bært og sam­keppn­is­hæft á alþjóða­mörk­uð­um, meðal ann­ars með sam­tali við stjórn­völd og Lands­virkj­un. Það sam­tal snýst um að reyna að lækka raf­orku­verð sem samið var um í nýjum samn­ingum sem gerðir voru árið 2010. 

Auglýsing
Alf Barri­os, for­stjóri Rio Tinto Alu­mini­um, segir í til­kynn­ingu á vef félags­ins, að fram­lag álvers­ins til íslensks efna­hags­lífs sé umtals­vert og félagið muni vinna náið með þeim sem eiga gagn­kvæma hags­muni að því að treysta fram­tíð þess. Þar með talið ­rík­is­stjórn Íslands, Lands­virkj­un, starfs­fólki, stétt­ar­fé­lögum og sveit­ar­fé­lög­um.

Vegna tap­rekstrar hefur fram­leiðsla álvers­ins í Straums­vík þegar verið minnkuð í 85 pró­sent af afkasta­getu álvers­ins. Áætluð fjár­hags­leg áhrif þess á tekjur Lands­virkj­un, sem selur því raf­magn, er tekju­minnkun um 2,5 millj­arða króna á ári.  Álverið er að fullu í eigu Rio Tinto og þar starfa um 500 manns.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
„Spítalinn var næstum því kominn á hliðina í þessum litla faraldri“
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir var spurður beinskeyttra spurninga um gagnrýni sem fram hefur komið á opinberar sóttvarnaraðgerðir, meðal annars frá þingmönnum Sjálfstæðisflokksins, í viðtali í hlaðvarpsþætti á dögunum.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
„Þessi ofbeldishrina er ekkert annað en skuggafaraldur“
Formaður Viðreisnar vill sérstakan aðgerðapakka til að koma í veg fyrir langtímaafleiðingar líkamlegs eða kynferðislegs ofbeldis. Hún segir stöðuna grafalvarlega – sem verði ekki hunsuð.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Marínó Örn Tryggvason, forstjóri Kviku
Kvika, TM og Lykill sameinast
Tryggingarmiðstöðin hf., Kvika banki og fjármögnunarfyrirtækið Lykill hafa ákveðið að sameinast eftir tveggja mánaða viðræður.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Besti knattspyrnumaður allra tíma látinn
Diego Maradona er látinn, sextugur að aldri.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn.
Víðir reyndist vera með COVID-19
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra hefur greinst með COVID-19, eftir að hafa áður greinst neikvæður í prófi á mánudag. Hann var þegar í sóttkví eftir að hafa orðið útsettur fyrir smiti í nærumhverfi sínu.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Stóru viðskiptabankarnir þrír hafa borið þungann af því að deila út ríkisábyrgðarlánunum sem skýrslan fjallar um.
Stuðningslánum mögulega of naumt skammtað
Eftirlitsnefnd með lánum með ríkisábyrgð telur að ætla megi að innan við helmingur þeirra fyrirtækja sem sóst hafa eftir stuðningslánum fái út úr úrræðinu það fé sem þau telji sig þurfa. Nefndin skilaði skýrslu til ráðherra á dögunum.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Heimsfaraldurinn rekur unga Íslendinga aftur heim í foreldrahús
Hlutfall ungra Íslendinga sem búa heima hjá foreldrum sínum hefur farið úr 42 í 70 prósent á innan við ári. Ljóst er að COVID-19 spilar þar stóra rullu, en atvinnuleysi hjá 18-24 ára hefur aukist um 134 prósent á einu ári.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Á baðströnd í Hong Kong.
Farsóttin herjar aftur á fyrirmyndarríkin
Í Japan hafði fólk verið hvatt til að ferðast innanlands og fara út að borða. Herferðinni hefur snarlega verið hætt. Til stóð að ýta ferðabandalagi milli Hong Kong og Singapúr úr vör, þar sem fólk gæti ferðast án sóttkvíarkvaða. Af því verður ekki í bráð.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent