Katrín: Yfirsýn skortir yfir nýtingu og eignarráð yfir landi

Nú liggur fyrir frumvarp í samráðsgátt stjórnvalda um breytingu á ýmsum lögum er varða eignarráð og nýtingu fasteigna. Markmiðið er að skapa stjórnvöldum betri yfirsýn og möguleika til að stýra þróun eignarráða og nýtingar jarða, í samræmi við landkosti.

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Auglýsing

Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra hyggst leggja fram frum­varp um breyt­ingu á ýmsum lögum er varða eign­ar­ráð og nýt­ingu fast­eigna. Mark­mið frum­varps­ins er að auka gagn­sæi og treysta yfir­sýn og stýri­tæki stjórn­valda, í þeim til­gangi að nýt­ing lands sé í sam­ræmi við land­kosti og með hags­muni sam­fé­lags­ins og kom­andi kyn­slóða að leið­ar­ljósi.

Frum­varpið er komið í sam­ráðs­gátt stjórn­valda en umsagn­ar­frestur er til 23. febr­úar næst­kom­andi.

Í þessu skyni eru lagðar til breyt­ingar á eft­ir­töldum fjórum laga­bálk­um: Lögum um eign­ar­rétt og afnota­rétt fast­eigna, þing­lýs­inga­lög­um, lögum um skrán­ingu og mat fast­eigna og jarða­lög­um.

Auglýsing

Að ein­hverju leyti má rekja stöð­una til alþjóð­legrar þró­unar

Katrín segir við til­efnið að á grunni þeirrar grein­ingar sem hún hefur látið vinna þyki henni ljóst að veru­lega skorti á yfir­sýn stjórn­valda yfir nýt­ingu og eign­ar­ráð yfir landi og öðrum fast­eign­um. Að ein­hverju leyti megi rekja þessa stöðu til alþjóð­legrar þró­un­ar, þar sem póli­tísk umræða hafi verið af skornum skammti á sama tíma og eft­ir­spurn eftir fast­eignum hafi auk­ist og verð hækk­að. Skýr­inga sé einnig að leita í þeirri stað­reynd að mála­flokk­ur­inn heyrir undir mörg ráðu­neyti. Verði þetta frum­varp að lögum náist fram mark­mið um stór­bætta yfir­sýn og sam­hæf­ingu.

„Með frum­varp­inu er stjórn­völdum sköpuð betri staða til að stýra þróun í mála­flokkn­um, í sam­ræmi við skil­greind mark­mið um sjálf­bæra land­nýt­ingu í efna­hags­legu, sam­fé­lags­legu og umhverf­is­legu til­liti. Skyldur okkar eru ekki aðeins við sam­fé­lag dags­ins í dag heldur einnig gagn­vart kom­andi kyn­slóð­u­m,“ segir ráð­herr­ann.

Und­an­þágu­heim­ildir skýrðar nánar

Meg­in­efni frum­varps­ins er í fyrsta lagi að und­an­þágu­heim­ildir vegna skil­yrða fyrir fast­eigna­kaupum aðila sem búsettir eru í ríkjum utan Evr­ópska efna­hags­svæð­is­ins verði skýrðar nán­ar, en ákvæði núgild­andi laga um það efni eru almenn og óljós.

Í öðru lagi er gert ráð fyrir að kaup­verð eignar skuli koma fram í þing­lýstu afsali, en kaup­verð er meðal ann­ars for­senda ákvörð­unar fast­eigna­mats. Í þriðja lagi er lagt til að Land­eigna­skrá á vegum Þjóð­skrár Íslands verði vett­vangur fyrir sam­ræmda opin­bera skrán­ingu á landupp­lýs­ing­um.

Sjón­ar­miðum um nátt­úru­vernd, og byggða­þróun gert hærra undir höfði

Í fjórða lagi verði sjón­ar­miðum um nátt­úru­vernd, byggða­þróun og sjálf­bærni gert hærra undir höfði í mark­miðs­á­kvæði jarða­laga. Sett verði inn skil­yrði um sam­þykki fyrir aðila­skiptum að landi í skil­greindum til­fell­um. Á það meðal ann­ars við ef kaup­andi lög­býlis á fyrir fleiri lög­býli sem eru sam­an­lagt 50 hekt­arar eða meira að stærð, ef fast­eign er 350 hekt­arar eða stærri og ef kaup­andi og tengdir aðilar eiga fast­eignir sem eru sam­an­lagt 10.000 hekt­arar eða meira að stærð. Í sömu til­fellum þurfi einnig að afla sam­þykkis fyrir breyt­ingu á yfir­ráðum yfir lög­að­ila sem er eig­andi lands, svo sem ef eign­ar­hlutur í fyr­ir­tæki skiptir um hendur að hluta eða í heild. 

Þá er gert ráð fyrir auk­inni upp­lýs­inga­skyldu til­tek­inna lög­að­ila um eign­ar­hald þeirra. Loks eru lögð til skýr­ari skil­yrði fyrir afskrán­ingu lög­býla og lausn lands úr land­bún­að­ar­not­um.

Á vef Stjórn­ar­ráðs­ins segir að frum­varpið byggi á viða­mik­illi grein­ing­ar­vinnu og á fyrri skýrslum stjórn­valda um álita­efni tengd nýt­ingu lands. Til ráð­gjafar við samn­ingu frum­varps­ins voru Eyvindur G. Gunn­ars­son, pró­fessor við laga­deild Háskóla Íslands, og Frið­rik Árni Frið­riks­son Hir­st, fram­kvæmda­stjóri Laga­stofn­unar Háskóla Íslands

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair búið að ná samkomulagi við Boeing, og alla hina kröfuhafana
Icelandair Group er búið að ná samkomulagi við alla kröfuhafa sína. Félagið fær að falla frá kaupum á fjórum Boeing vélum sem það hafði skuldbundið sig til að kaupa.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Biden velur Harris sem varaforsetaefni
Demókrataflokkurinn hefur valið varaforsetaefni sitt fyrir komandi forsetakosningar. Hún er svört kona sem er líka af asísku bergi brotin og heitir Kamala Harris.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Þórður Snær Júlíusson
Stríðsrekstur fyrirtækis gegn nafngreindu fólki og gagnrýnum fjölmiðlum
Kjarninn 11. ágúst 2020
Höfuðstöðvar Ríkisútvarpsins í Efstaleiti.
Félag fréttamanna gagnrýnir myndband Samherja harðlega
Stjórn Félags fréttamanna, stéttarfélag fréttafólks á Ríkisútvarpinu, segir ómaklega veist að Helga Seljan fréttamanni í myndbandi sem Samherji birti í dag. Áhyggjuefni sé að reynt sé að gera fréttamann tortryggilegan í stað þess að svara spurningum.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Víðir Reynisson á upplýsingafundi almannavarna í dag.
Víðir: Getum ekki sest í hægindastólinn og slakað á
Þrátt fyrir að útlit sé fyrir að árangur sé að nást af hertum sóttvarnaaðgerðum innanlands og tilslakanir séu framundan er ekki kominn til að hætta að huga að smitvörnum. Sá tími kemur ekki á meðan að veiran er til staðar, segir Víðir Reynisson.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir á fundinum í dag.
Þórólfur segir útlit fyrir að við séum að ná tökum á stöðunni
Sóttvarnalæknir segir að lítill fjöldi nýsmita allra síðustu daga bendi til þess að faraldurinn hér innanlands sé að verða viðráðanlegur. Hann lagði til tilslakanir innanlands og reifaði valkosti um aðgerðir á landamærum í minnisblaði til ráðherra.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Helgi Seljan var borin þungum sökum í myndbandi Samherja
RÚV og Helgi Seljan hafna ásökunum Samherja
„Ný viðmið í árásum stórfyrirtækis á fjölmiðla og einstaka fréttamenn,“ segir í yfirlýsingu frá Helga Seljan og Þóru Arnórsdóttur sem þau sendu frá sér vegna myndbands Samherja. Myndbandið var birt á YouTube rás Samherja fyrr í dag.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Logi Einarsson
Vöndum okkur
Kjarninn 11. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent