Katrín: Yfirsýn skortir yfir nýtingu og eignarráð yfir landi

Nú liggur fyrir frumvarp í samráðsgátt stjórnvalda um breytingu á ýmsum lögum er varða eignarráð og nýtingu fasteigna. Markmiðið er að skapa stjórnvöldum betri yfirsýn og möguleika til að stýra þróun eignarráða og nýtingar jarða, í samræmi við landkosti.

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Auglýsing

Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra hyggst leggja fram frum­varp um breyt­ingu á ýmsum lögum er varða eign­ar­ráð og nýt­ingu fast­eigna. Mark­mið frum­varps­ins er að auka gagn­sæi og treysta yfir­sýn og stýri­tæki stjórn­valda, í þeim til­gangi að nýt­ing lands sé í sam­ræmi við land­kosti og með hags­muni sam­fé­lags­ins og kom­andi kyn­slóða að leið­ar­ljósi.

Frum­varpið er komið í sam­ráðs­gátt stjórn­valda en umsagn­ar­frestur er til 23. febr­úar næst­kom­andi.

Í þessu skyni eru lagðar til breyt­ingar á eft­ir­töldum fjórum laga­bálk­um: Lögum um eign­ar­rétt og afnota­rétt fast­eigna, þing­lýs­inga­lög­um, lögum um skrán­ingu og mat fast­eigna og jarða­lög­um.

Auglýsing

Að ein­hverju leyti má rekja stöð­una til alþjóð­legrar þró­unar

Katrín segir við til­efnið að á grunni þeirrar grein­ingar sem hún hefur látið vinna þyki henni ljóst að veru­lega skorti á yfir­sýn stjórn­valda yfir nýt­ingu og eign­ar­ráð yfir landi og öðrum fast­eign­um. Að ein­hverju leyti megi rekja þessa stöðu til alþjóð­legrar þró­un­ar, þar sem póli­tísk umræða hafi verið af skornum skammti á sama tíma og eft­ir­spurn eftir fast­eignum hafi auk­ist og verð hækk­að. Skýr­inga sé einnig að leita í þeirri stað­reynd að mála­flokk­ur­inn heyrir undir mörg ráðu­neyti. Verði þetta frum­varp að lögum náist fram mark­mið um stór­bætta yfir­sýn og sam­hæf­ingu.

„Með frum­varp­inu er stjórn­völdum sköpuð betri staða til að stýra þróun í mála­flokkn­um, í sam­ræmi við skil­greind mark­mið um sjálf­bæra land­nýt­ingu í efna­hags­legu, sam­fé­lags­legu og umhverf­is­legu til­liti. Skyldur okkar eru ekki aðeins við sam­fé­lag dags­ins í dag heldur einnig gagn­vart kom­andi kyn­slóð­u­m,“ segir ráð­herr­ann.

Und­an­þágu­heim­ildir skýrðar nánar

Meg­in­efni frum­varps­ins er í fyrsta lagi að und­an­þágu­heim­ildir vegna skil­yrða fyrir fast­eigna­kaupum aðila sem búsettir eru í ríkjum utan Evr­ópska efna­hags­svæð­is­ins verði skýrðar nán­ar, en ákvæði núgild­andi laga um það efni eru almenn og óljós.

Í öðru lagi er gert ráð fyrir að kaup­verð eignar skuli koma fram í þing­lýstu afsali, en kaup­verð er meðal ann­ars for­senda ákvörð­unar fast­eigna­mats. Í þriðja lagi er lagt til að Land­eigna­skrá á vegum Þjóð­skrár Íslands verði vett­vangur fyrir sam­ræmda opin­bera skrán­ingu á landupp­lýs­ing­um.

Sjón­ar­miðum um nátt­úru­vernd, og byggða­þróun gert hærra undir höfði

Í fjórða lagi verði sjón­ar­miðum um nátt­úru­vernd, byggða­þróun og sjálf­bærni gert hærra undir höfði í mark­miðs­á­kvæði jarða­laga. Sett verði inn skil­yrði um sam­þykki fyrir aðila­skiptum að landi í skil­greindum til­fell­um. Á það meðal ann­ars við ef kaup­andi lög­býlis á fyrir fleiri lög­býli sem eru sam­an­lagt 50 hekt­arar eða meira að stærð, ef fast­eign er 350 hekt­arar eða stærri og ef kaup­andi og tengdir aðilar eiga fast­eignir sem eru sam­an­lagt 10.000 hekt­arar eða meira að stærð. Í sömu til­fellum þurfi einnig að afla sam­þykkis fyrir breyt­ingu á yfir­ráðum yfir lög­að­ila sem er eig­andi lands, svo sem ef eign­ar­hlutur í fyr­ir­tæki skiptir um hendur að hluta eða í heild. 

Þá er gert ráð fyrir auk­inni upp­lýs­inga­skyldu til­tek­inna lög­að­ila um eign­ar­hald þeirra. Loks eru lögð til skýr­ari skil­yrði fyrir afskrán­ingu lög­býla og lausn lands úr land­bún­að­ar­not­um.

Á vef Stjórn­ar­ráðs­ins segir að frum­varpið byggi á viða­mik­illi grein­ing­ar­vinnu og á fyrri skýrslum stjórn­valda um álita­efni tengd nýt­ingu lands. Til ráð­gjafar við samn­ingu frum­varps­ins voru Eyvindur G. Gunn­ars­son, pró­fessor við laga­deild Háskóla Íslands, og Frið­rik Árni Frið­riks­son Hir­st, fram­kvæmda­stjóri Laga­stofn­unar Háskóla Íslands

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kórónuveiran sýkir Kauphöllina
Gengi nær allra félaga sem skráð eru á íslenskan hlutabréfamarkað hefur lækkað mikið það sem af er ári, og sérstaklega síðastliðinn mánuð. Um er að ræða mesta samdrátt frá því í hruninu.
Kjarninn 2. apríl 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Hvetur verkalýðshreyfinguna til að standa saman og vinna af yfirvegun við úrlausn mála
Formaður Eflingar hefur gefið út yfirlýsingu vegna óróa í verkalýðshreyfingunni eftir að Vilhjálmur Birgisson, formaður Verkalýðsfélags Akraness, sagði af sér embætti varaforseta ASÍ.
Kjarninn 1. apríl 2020
Tveggja metra fjarlægð skal ávallt vera milli fólks, hvar sem það kemur saman.
Ertu farin að ryðga í reglum um samkomubann? Hér er upprifjun
Meginlínan í samkomubanni er þessi: Það mega ekki fleiri en tuttugu koma saman og alltaf – sama hversu margir eru saman – skal halda tveggja metra fjarlægð frá næsta manni. Það gildir jafnt á vinnustað, úti í búð og í heimahúsum.
Kjarninn 1. apríl 2020
Hertar sóttvarnaaðgerðir á Vestfjörðum
Gripið hefur verið til hertra sóttvarnaaðgerða í Bolungarvík, Hnífsdal og á Ísafirði. Leik- og grunnskólum verður lokað og samkomubann miðast við fimm manns.
Kjarninn 1. apríl 2020
Dóra Björt Guðjónsdóttir
Stafræn bylting bætir líf borgarbúa
Kjarninn 1. apríl 2020
Klikkið
Klikkið
Klikkið – Starfsemi Hugarafls í samkomubanni
Kjarninn 1. apríl 2020
Steingrímur Ólafsson
Pestir, Inc. og Corp.
Kjarninn 1. apríl 2020
Alma Möller landlæknir á fundinum í dag.
Apple og Google eru að yfirfara íslenska smitrakningaforritið
Bandarísku stórfyrirtækin Apple og Google eru að yfirfara snjallsímaforritið Rakning C-19, sem heilbrigðisyfirvöld hafa látið smíða til að auðvelda smitrakningu á Íslandi. Appið verður aðgengilegt þegar þessari rýni er lokið.
Kjarninn 1. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent