Störfum hjá stóru bönkunum fækkaði um 214 í fyrra

Nokkuð krefjandi rekstrarumhverfi hefur verið hjá stóru bönkunum þremur, eins og uppgjör þeirra fyrir árið 2019 bera með sér.

Starfsfólki banka fækkaði umtalsvert í fyrra. Mesta fækkunin var hjá Arion banka.
Starfsfólki banka fækkaði umtalsvert í fyrra. Mesta fækkunin var hjá Arion banka.
Auglýsing

Stóru bank­arnir þrír, Arion banki, Íslands­banki og Lands­bank­inn, fækk­uðu um 214 starfs­menn á árinu 2019, sam­an­borið við árið á und­an. 

Arion banki var með 801 starfs­gildi í lok árs í fyrra, en 904 árið á und­an, og fækk­aði því um 103 starfs­gildi milli ára.

Íslands­banki var með 749 starfs­menn í lok árs, en 834 í lok árs 2018. Starfs­gildum fækk­aði því um 85 milli ára. 

Lands­bank­inn var með 893 starfs­menn í lok árs, en 919 í lok árs 2018. Starfs­gildum fækk­aði því um 26 milli ára. 

Auglýsing
Í heild voru 2.443 starfs­gildi í bönk­unum þremur í lok árs, sam­kvæmt upp­lýs­ingum sem koma fram í árs­upp­gjörum bank­anna.

Hagn­aður bank­anna allra dróst saman milli ára, en var þó sam­tals 27,8 millj­arðar króna. Bróð­ur­part­ur­inn var hjá Lands­bank­an­um, eða 18,2 millj­arð­ar, en hagn­aður Íslands­banka var 8,5 millj­arð­ar. 

Hagn­aður Arion banka var 1,1 millj­arð­ur, en rekstr­ar­af­koma bank­ans á árinu 2019 lit­að­ist tölu­vert af miklu tapi sem tengd­ist falli WOW air, Pri­mera, United Sil­icona og slæmum rekstri dótt­ur­fé­lags­ins Valitor, sem tap­aði tíu millj­örðum í fyrra. 

Sam­an­lagt eigið fé bank­anna nam 617,8 millj­örðum króna í lok árs, og þar af eigið fé Lands­bank­ans 247,7 millj­arðar króna. 

Lands­­bank­inn er stærstur íslensku bank­anna, sé horft til heild­­ar­­eigna, en þær námu um 1.426 millj­­örðum króna í lok árs í fyrra. Hjá Íslands­­­banka voru heild­­ar­­eignir 1.199,5 millj­­arðar og hjá Arion banka 1.082 millj­­arð­­ar. 

Kvartað til ESA

Á mánu­dag var greint frá því að ­Sam­tök starfs­­manna fjár­­­mála­­fyr­ir­tækja (SFF) hefðu sent kvörtun til Eft­ir­lits­­stofn­unar EFTA (ESA) vegna brotalama á fram­­kvæmd hóp­­upp­­­sagna á Íslandi. Kvörtunin var send eftir að sam­tökin komust að þeirri nið­­ur­­stöðu að Arion banki hefði ekki farið að lögum um hóp­­upp­­sagnir þegar bank­inn sagði upp 102 starfs­­mönnum í sept­­em­ber 2019, meðal ann­­ars með vísun í að ávöxtun eigin fjár bank­ans væri ekki næg­i­­lega góð. 

Í bréfi sem sam­tökin sendu Ásmundi Ein­ari Daða­syni, félags- og barna­mála­ráð­herra, og til vel­ferð­ar­nefndar Alþingis á mánu­dag sagði að nið­ur­staða skoð­unar SFF hefði verið sú að Arion banki hefði ekki virt skyldu sína til sam­ráðs við trún­að­ar­menn starfs­manna með neinum raun­hæfum hætti í aðdrag­anda upp­sagn­anna og hefði þannig brotið gegn ákvæðum laga um hóp­upp­sagn­ir. „Þó sé jafn­framt ljóst að lögin hafi ekki að geyma nein raun­hæf rétt­ar­úr­ræði til að bregð­ast við brotum af þessum toga. Með bréfi þessu er ætlun SFF aog ASÍ að vekja athygli ráð­herra og þing­nefndar á þessum ann­mörkum sem virð­ast vera á lögum um hóp­upp­sagn­ir“.

SFF sagði að gera þyrfti braga­bót á lög­unum til að þau hafi eitt­hvað raun­veru­legt gildi, en væru ekki ein­ungis „orðin tóm“ þar sem brot á þeim séu „al­gjör­lega við­ur­laga­laus“. 

Auk þess telja sam­tökin að íslenska ríkið kunni að hafa brotið gegn skyldum sínum til að inn­leiða ákveðna til­skipun Evr­ópu­sam­bands­ins um hóp­upp­sagnir og að hún hafi ekki verið rétt inn­leidd á sínum tíma. Vegna þess sé sam­ráð við stétt­ar­fé­lög við fram­kvæmd hóp­upp­sagna ófull­nægj­andi. Vegna þessa hefur SFF sent inn kvörtun til ESA. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flokkur Sigurðar Inga Jóhannssonar andar ofan í hálsmál flokks Bjarna Benediktssonar samkvæmt síðustu könnunum.
Framsókn mælist næstum jafn stór og Sjálfstæðisflokkurinn
Stjórnarflokkarnir hafa tapað umtalsverðu fylgi á kjörtímabilinu. Sjálfstæðisflokkurinn nær mun verr til fólks undir fertugu en annarra á meðan að Framsókn nýtur mikilla vinsælda þar. Vinstri græn mælast með þriðjungi minna fylgi en í síðustu kosningum.
Kjarninn 24. júní 2022
Samkeppniseftirlitið ekki haft aðkomu að rannsókn á dótturfélagi Eimskips í Danmörku
Dönsk samkeppnisyfirvöld staðfesta að húsleit hafi farið fram hjá dótturfélagi Eimskips í Danmörku en vilja að öðru leyti ekki tjá sig um rannsókn málsins. Ekki hefur verið óskað eftir aðstoð Samkeppniseftirlitsins hér á landi við rannsóknina.
Kjarninn 24. júní 2022
Þórir Haraldsson er forstjóri Líflands. Félagið flytur inn korn sem það malar í hveiti annars vegar og fóður hins vegar.
Verð á hveiti hækkað um 40 prósent á hálfu ári
Litlar líkur eru á því að hveiti muni skorta hér á landi að sögn forstjóra Líflands en félagið framleiðir hveiti undir merkjum Kornax í einu hveitimyllu landsins. Verð gæti lækkað á næsta ári ef átökin í Úkraínu stöðvast fljótlega.
Kjarninn 24. júní 2022
Lilja D. Alfreðsdóttir, menningar- og viðskiptaráðherra, lagði fram tillögu um skipun starfshópsins sem var samþykkt.
Eru íslensku bankarnir að okra á heimilum landsins?
Starfshópur hefur verið skipaður til að greina hvernig íslenskir bankar haga gjaldtöku sinni, hvernig þeir græða peninga og hvort það sé vísvitandi gert með ógagnsæjum hætti í skjóli fákeppni. Hópurinn á að bera það saman við stöðuna á Norðurlöndum.
Kjarninn 24. júní 2022
Valgerður Jóhannsdóttir og Finnborg Salome Steinþórsdóttir eru höfundar greinarinnar Kynjaslagsíða í fréttum: Um fjölbreytni og lýðræðishlutverk fjölmiðla.
Konur aðeins þriðjungur viðmælanda íslenskra fjölmiðla
Hlutur kvenna í fréttum hér á landi er rýrari en annars staðar á Norðurlöndum. Ekki er afgerandi kynjaskipting eftir málefnasviðum í íslenskum fréttum, ólíkt því sem tíðkast víðast hvar annars staðar.
Kjarninn 24. júní 2022
Seðlabankinn tekur beiðni Kjarnans um „ruslaskistu Seðlabankans“ til efnislegrar meðferðar
Nýlegur úrskurður úrskurðarnefndar um upplýsingamál skikkar Seðlabanka Íslands til að kanna hvort hann hafi gögn um Eignasafn Seðlabanka Íslands undir höndum og leggja í kjölfarið mat á hvort þau gögn séu háð þagnarskyldu.
Kjarninn 24. júní 2022
Tanja Ísfjörð Magnúsdóttir
Af hverju eru svona mörg kynferðisbrotamál felld niður?
Kjarninn 24. júní 2022
Bernhard Esau, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra Namibíu, og Þorsteinn Már Baldvinsson hittust nokkrum sinnum. Sá fyrrnefndi hefur verið ákærður í Namibíu og sá síðarnefndi er með stöðu sakbornings í rannsókn á Íslandi.
Fjármagnsskortur stendur ekki í vegi fyrir áframhaldandi rannsókn á Samherja
Útistandandi réttarbeiðni í Namibíu er stærsta hindrun þess að hægt sé að ljúka rannsókn á Samherjamálinu svokallaða. Skortur á fjármunum er ekki ástæða þess að ákvörðun um ákæru hefur ekki verið tekin, tveimur og hálfu ári eftir að rannsókn hófst.
Kjarninn 24. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent