Samkomulag ríkislögreglustjóra hækkaði laun yfirmanna um 48 prósent

Þeir yfirmenn hjá ríkislögreglustjóra sem skrifuðu undir samkomulag við embættið í fyrra hækkuðu samtals grunnlaun sín um 314 þúsund krónur á mánuði og sameiginlegar lífeyrisgreiðslur um 309 milljónir.

Haraldur Johanessen var enn ríkislögreglustjóri þegar samkomulagið var gert. Hann lét af störfum skömmu síðar
Haraldur Johanessen var enn ríkislögreglustjóri þegar samkomulagið var gert. Hann lét af störfum skömmu síðar
Auglýsing

Þeir tveir yfir­lög­reglu­þjónar og sjö aðstoð­ar­yf­ir­lög­reglu­þjónar sem skrif­uðu undir sam­komu­lag við rík­is­lög­reglu­stjóra um aukin líf­eyr­is­rétt­indi hækk­uðu mán­að­ar­laun sín að með­al­tali um 48 pró­sent. Með sam­komu­lag­inu færð­ust 50 yfir­vinnu­stundir inn í föst mán­að­ar­laun starfs­mann­anna, og með því aukast líf­eyr­is­rétt­indi þeirra sem greiða iðgjöld í B-deild Líf­eyr­is­sjóð starfs­manna rík­is­ins (LS­R). Heild­ar­á­hrif þeirrar aukn­ingar er metin 309 millj­ónir króna. 

Með­al­tal fastra mán­að­ar­launa fyrir dag­vinnu yfir­lög­reglu­þjóna og aðstoð­ar­yf­ir­lög­reglu­þjóna hjá rík­is­lög­reglu­stjóra fór úr um 672 þús­und krónum í um 986 þús­und krónur vegna sam­komu­lags rík­is­lög­reglu­stjóra. Með­al­tals­hækkun fastra mán­að­ar­launa fyrir dag­vinnu umræddra starfs­manna í krónum talið var því um 314 þúsúnd krónur á mán­uði og hlut­falls­leg hækkun nam um 48 pró­sent.

Þetta kemur fram í svari Bjarna Bene­dikts­sonar, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, við fyr­ir­spurn Ólafs Ísleifs­son­ar, þing­manns Mið­flokks­ins, um mál­ið. ­Sam­komu­lagið var gert 26. ágúst 2019, á meðan að Har­aldur Johann­es­sen sat enn í stóli rík­is­lög­reglu­stjóra. Hann sam­þykkti að láta af störfum skömmu eftir gerð þess. Kostn­aður vegna starfs­loka­­samn­ings sem dóms­­mála­ráð­herra gerði við Har­ald Johann­es­sen var 47,2 millj­­ónir króna án launa­tengdra gjalda. Þegar þeim er bætt við er kostn­að­­ur­inn 56,7 millj­­ónir króna. 

Auglýsing
Úlfar Lúð­víks­son, for­maður Lög­reglu­stjóra­fé­lags Íslands og lög­reglu­stjóri á Vest­ur­landi, skrif­aði bréf til dóms­mála­ráðu­neyt­is­ins í októ­ber í fyrra þar sem hann gerði veru­legar athuga­semdir við sam­komu­al­gið og sagði það leiða til þess að aðstoð­ar- og yfir­lög­reglu­þjón­arnir ryðu með hærri laun en sjö af níu lög­reglu­stjórum lands­ins. Til við­bótar myndu líf­eyr­is­greiðslur þeirra sem greiða í B-deild LSR hækka.

309 milljón króna við­bót­ar­kostn­aður vegna líf­eyr­is­greiðslna

Í svar­inu segir að alls hafi tveir yfir­lög­reglu­þjónar og sjö aðstoð­ar­yf­ir­lög­reglu­þjónar skrifað undir samn­ing­anna. Einn aðstoð­ar­yf­ir­lög­reglu­þjónn lét hins vegar af störfum vegna ald­urs í lok des­em­ber 2019 en sam­kvæmt lögum ber emb­ætti rík­is­lög­reglu­stjóra því kostn­að­inn af auknum skuld­bind­ingum vegna hækk­unar á líf­eyri þess starfs­manns. Einn yfir­lög­reglu­þjónn og einn aðstoð­ar­yf­ir­lög­reglu­þjónn eru hins vegar með óbreytt föst mán­að­ar­laun fyrir dag­vinnu.

Ólafur spurði einnig um hvaða áhrif samn­ing­arnir hefðu á líf­eyri umræddra starfs­manna. Í svari Bjarna segir að mat á hlut­falls­legri hækkun líf­eyris hjá B-deild LSR vegna rétt­inda yfir­lög­reglu­þjóna og aðstoð­ar­yf­ir­lög­reglu­þjóna hjá emb­ætti rík­is­lög­reglu­stjóra bygg­ist á upp­lýs­ingum sem ráðu­neytið fékk frá Fjár­sýslu rík­is­ins, LSR og Talna­könnun hf. „Nið­ur­staðan er að skuld­bind­ingar miðað við launin áður en sam­komu­lagið var gert voru 563 millj. kr. en verða 872 millj. kr. miðað við launin sam­kvæmt sam­komu­lag­inu. Sam­komu­lag rík­is­lög­reglu­stjóra leiðir því til hækk­unar um 309 millj. kr. vegna umræddra starfs­manna.“ Hlut­falls­leg hækkun líf­eyris þeirra af fyrr­greindum ástæðum nemur því um 55 pró­sent­um. Því til við­bótar er hækkun sem emb­ætti rík­is­lög­reglu­stjóra ber sjálft kostnað af að fjár­hæð 51 milljón króna og hlið­stæður kostn­aður emb­ættis lög­reglu­stjór­ans á Suð­ur­nesjum nemur um 66 milljónum króna.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni: Sveiflujöfnunin öflugri hér en í ríkjum þar sem björgunarpakkarnir eru stærri
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra segir að þegar verið sé að bera saman stærðargráðu efnahagsviðbragða hér á landi við útlönd þurfi að horfa til þess að Ísland hafi öflugri sveiflujafnara í félagslegu kerfunum en mörg önnur ríki.
Kjarninn 8. apríl 2020
Halldóra Mogensen er formaður þingflokks Pírata.
Píratar leggja til að launahækkanir þingmanna og ráðherra falli niður
Þingflokkur Pírata vill að 6,3 prósent launahækkun kjörinna fulltrúa og æðstu embættismanna verði endurkölluð. Laun ráðherra hækkuðu um vel yfir hundrað þúsund krónur á mánuði í byrjun árs.
Kjarninn 8. apríl 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Fellir ellikerling Pútín?
Kjarninn 8. apríl 2020
„Faraldurinn er eins og staðan er núna á niðurleið“
Toppnum í nýsmitum COVID-19 hér á landi virðist náð, að sögn Þórólfs Guðnasonar sóttvarnalæknis. Faraldurinn er því á niðurleið, en Alma Möller landlæknir minnir á að enn sé nokkuð í að toppi verði náð hvað álag á heilbrigðiskerfið varðar.
Kjarninn 8. apríl 2020
Vel innan við þúsund virk smit – 633 hefur batnað af COVID-19
Tæplega tvö þúsund sýni voru rannsökuð í gær og af þeim reyndust þrjátíu jákvæð. Hjá Íslenskri erfðagreiningu fannst aðeins eitt nýt smit, annan daginn í röð.
Kjarninn 8. apríl 2020
Persónuleg barátta Boris Johnson við kórónuveiruna
Samstarfsmenn Boris Johnson sögðu hann „kátan“, aðeins hafa „væg einkenni“ og áfram „stýra landinu“ jafnvel eftir að hann var lagður inn á sjúkrahús í byrjun vikunnar. Johnson er nú á gjörgæslu og fær súrefni til að hjálpa honum að ná andanum.
Kjarninn 8. apríl 2020
Borgaralaun eða ekki borgaralaun?
Yfirvöld á Spáni vilja lögleiða grunnframfærslu til fólks þar í landi – og ekki einungis vegna þess ástands sem nú ríkir heldur vilja þau festa hana varanlega í sessi. Sumir hafa kallað þetta borgaralaun en líklegast er það ofsögum sagt.
Kjarninn 8. apríl 2020
Þorsteinn Víglundsson
Þorsteinn tekur aftur við BM Vallá
Þorsteinn Víglundsson hefur verið ráðinn forstjóri eignarhaldsfélagsins Hornsteins, sem á og rekur félögin BM Vallá, Björgun og Sementsverksmiðjuna. Þorsteinn var áður forstjóri BM Vallá frá 2002 til 2010.
Kjarninn 8. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent