Vilja einfalda lög og reglur um smávirkjanir

Þingmenn Framsóknarflokksins segja umsóknarferli varðandi minni virkjanir fjárfrekt og langt og að smávirkjanir séu umhverfisvænir orkugjafar þar sem þær stuðli „að minni útblæstri óæskilegra efna sem hafa áhrif á hitastig jarðar“.

Virkjanir undir 10 MW hafa verið kallaðar smávirkjanir.
Virkjanir undir 10 MW hafa verið kallaðar smávirkjanir.
Auglýsing

Fimm þing­menn Fram­sókn­ar­flokks­ins hafa lagt fram til­lögu til­þings­á­lykt­unar um end­ur­skoðun á lagaum­hverfi svo­kall­aðra smá­virkj­ana. Lagt er til að Alþingi feli umhverf­is- og auð­linda­ráð­herra og atvinnu- og ný­sköp­un­ar­ráð­herra að end­ur­skoða lög og reglur um leyf­is­veit­ingar til­ ­upp­setn­ingar smá­virkj­ana með það að mark­miði að ein­falda umsókn­ar­ferli í tengslum við þær.

Fyrri umræða um til­lög­una er á dag­skrá þing­fundar í dag.

Hug­myndir að smá­virkj­un­um, eins og virkj­anir með upp­sett rafafl á bil­inu 200 kW og 9,9 MW hafa verið kall­að­ar, þurfa ekki að fara til­ ­með­ferðar verk­efn­is­stjórnar ramma­á­ætl­unar um vernd og orku­nýt­ingu land­svæða. Þær eru hins vegar til­kynn­inga­skyldar til Skipu­lags­stofn­unar sam­kvæmt lögum um ­mat á umhverf­is­á­hrif­um. Sumar þess­ara virkj­ana­hug­mynda eru ávallt háð­ar­ um­hverf­is­mati en um aðrar tekur stofn­unin ákvörðun um með til­liti umfangs, eðlis og stað­setn­ing­ar.

Auglýsing

Í grein­ar­gerð með til­lögu þing­mann­anna segir að reynslan ­sýni að kröfur leyf­is­vei­teinda hafi þró­ast í átt að fullu umhverf­is­mati. „Ferlið við leyf­is­veit­ingar fyrir smá­virkj­anir er því kostn­að­ar­samt, þungt og tíma­frekt og ekki í sam­ræmi við fram­kvæmdir að sama umfangi í öðrum geirum, eins og t.d. í land­bún­aði og ferða­þjón­ust­u,“ segir í grein­ar­gerð­inni.

Fram kemur að það geti tekið tvö til þrjú ár að fá leyfi til­ að byggja litla eða með­al­stóra virkj­un. Lána­stofn­anir veiti sjaldn­ast lán fyrr en fyr­ir­huguð virkjun er komin með öll til­skilin leyfi. Und­ir­bún­ings­kostn­að­ur­ sé því oft mjög stór hindrun fyrir fram­kvæmda­að­il­ann. „Dæmi eru um að ein­stak­lingar hafi lagt út í háan kostnað til að afla leyfa fyrir smá­virkj­an­ir áður en nið­ur­staða liggur fyrir um hvort leyfi fáist fyrir fram­kvæmd­inn­i. Bændur sem vilja byggja litla virkjun heima á bænum þurfa því að upp­fylla söm­u skil­yrði og um stór­virkjun væri að ræða með til­heyr­andi kostn­að­i.“

Minnka útblástur efna sem hafa áhrif á hita­stig jarðar

Að mati þing­mann­anna eru smá­virkj­anir umhverf­is­vænir orku­gjaf­ar þar sem þær stuðli „að minni útblæstri óæski­legra efna sem hafa áhrif á hita­stig jarð­ar“.

Mann­virki og nátt­úrurask vegna smá­virkj­ana eru að því er fram kemur í grein­ar­gerð­inni oft að fullu aft­ur­kræfar fram­kvæmd­ir. Ekki sé ver­ið að sökkva stórum land­svæðum undir lón eins og með stór­virkj­un­um. Þá teng­ist smá­virkj­anir raf­orku­kerf­inu um dreifi­veitur lands­ins og styrki þannig þær ­flutn­ings­leiðir og geti einnig styrkt raf­orku­fram­leiðslu í ein­stök­um lands­hlutum við upp­bygg­ingu smærri atvinnu­starf­semi.

Halla Signý Krist­jáns­dótt­ir, fyrsti flutn­ings­mað­ur­ ­til­lög­unn­ar, bendir á að horfa mætti til Nor­egs í þessu sam­bandi þar sem ein ­stofnun hafi umsjón með leyf­is­veit­ingum smá­virkj­ana.

Guð­mundur Ingi Guð­brands­son, umhverf­is- og auð­linda­ráð­herra, ­sagði í við­tali við Kjarn­ann í jan­úar að ramma­á­ætlun væri mik­il­vægt stjórn­tæki við að flokka virkj­ana­kosti eftir ákveðnum for­sendum en að hún væri ekki galla­laus. Benti hann sér­stak­lega á hið umtal­aða 10 MW við­mið í því sam­band­i. ­Sagð­ist hann vilja end­ur­skoða það. Stærð virkj­unar segði langt frá því alla ­sög­una um umhverf­is­á­hrif hverrar fram­kvæmdar fyrir sig.

Virkj­unum rétt undir 10 MW, sem þá þurfa ekki að fara í gegn­um ­ferli ramma­á­ætl­un­ar, hefur fjölgað síð­ustu ár. 

Guð­mundur Ingi sagð­ist ekki sann­færður um að stærð­ar­við­mið sé heppi­leg­asta leið­in. „Ein­hver ein tala, um ákveðið mörg megawött, er það endi­lega rétti mæli­kvarð­inn? Ég tel að það séu frekar áhrifin sjálf sem skipt­i ­mestu. Við þurfum að skoða það með opnum huga að finna betra fyr­ir­komu­lag.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent