„Króna fyrir klikk“ á Nútímanum

Blaðamaður hefur unnið mál gegn Gebo ehf., eiganda vefmiðilsins Nútímans, en hún segir að þeir hafi nýtt sér vanþekkingu hennar til að græða peninga á efni sem hún framleiddi.

Ingunn Lára
Ingunn Lára
Auglýsing

Gebo ehf. hefur verið gert að greiða Ing­unni Láru Krist­jáns­dótt­ur, blaða­manni á Frétta­blað­inu, 174.157 krónur ásamt drátt­ar­vöxtum sem og 600.000 krónur í máls­kostn­að. Dómur var kveð­inn upp í Hér­aðs­dómi Reykja­víkur í gær. 

Gebo ehf. er eig­andi vef­mið­ils­ins Nútím­ans og aug­lýs­inga­fyr­ir­tæk­is­ins Skyn. Fjöl­miðla­­mað­­ur­inn Atli Fannar Bjarka­­son stofn­aði mið­il­inn í ágúst 2014 en seldi árið 2018.

Ing­unn Lára greinir frá nið­ur­stöðu dóms­ins og aðdrag­anda á Face­book í dag. Hún segir að hún hafi starfað í eina viku hjá Nútím­anum í fyrra og að henni hafi verið boðið 17 þús­und krónur fyrir 58 vinnu­stund­ir. 

Auglýsing

Margir þekkja ekki rétt­indi sín

Ing­unn Lára segir í sam­tali við Kjarn­ann það vera ótrú­legt að sjá hvað blaða­mönnum og lista­mönnum séu boðin hræði­leg kjör og að ekki sé hægt að sætta sig við slíkt. Hún segir enn fremur að það taki á and­lega að standa í mála­ferlum; að sitja fyrir framan dóm­ara, gefa skýrslur og láta lög­fræð­inga „spyrja mann spjör­unum úr.“

„Þetta hefur kennt mér mikið sem blaða­mann­i,“ segir hún og bætir því við að von­andi verði málið til þess að umræða skap­ist um það þegar van­þekk­ing ungs fólks sé nýtt á þennan hátt því margir þekki ekki rétt­indi sín.

Öll sam­skipti óskýr og óþægi­leg

Í stöðu­upp­færsl­unni á Face­book segir Ing­unn Lára að öll sam­skipti við vinnu­veit­endur hennar á Nútím­anum hafi verið óskýr og óþægi­leg. „Málið er þó skýrt: á Nútím­anum er stunduð gerviver­taka. Málið mitt er for­dæmi og hér­aðs­dómur hefur nú dæmt að greiðslu­kerfi þeirra: „Króna fyrir klikk“ er ólög­mæt. Ég vona að allir núver­andi starfs­menn þeirra sjái þetta,“ skrifar hún. 

Hún seg­ist ekki trúi því að fólk starf­andi á miðl­inum hafi sætt sig við þessi kjör og að eng­inn hafi gert athuga­semd við fyrr en hún hafi gengið út af skrif­stofu þeirra og hringdi beint í Blaða­manna­fé­lag­ið.

„Hvers vegna sam­þykkti ég þetta kerfi til að byrja með? Ég gerði það ekki. Ég mætti í við­tal og var boðið starf þar sem mér var lofað kjörum sem væru tals­vert betri en hefð­bundin blaða­manna­laun. Þeir köll­uðu það krónu fyrir klikk og mál­uðu mynd­ina þannig að ég væri að fá í kringum 10 þús­und krónur fyrir hverja frétt. Ég hafði aldrei áður unnið á frétta­vef og gat ekk­ert miðað við. Þeir nýttu sér van­þekk­ingu mína til að græða pen­ing á mínu efni og ætl­uðu svo að borga mér kúk og kanil fyrir fréttir sem ég skrif­aði og mynd­bönd sem ég klippt­i,“ skrifar hún. 

58 klukku­stunda vinna metin á 17 þús­und krónur

Ing­unn Lára seg­ist hafa spurt hvort um væri að ræða verk­taka og hafi þeir sagt nei. „Ég tók við starf­inu með einu skil­yrði: Að við skyldum taka við­tal í vik­unni um að skrá mig sem laun­þega. Ég fékk hins vegar aldrei það við­tal og ég fékk aldrei að sjá samn­ing.“

„Eftir að ég gekk út af skrif­stof­unni, hálf hlæj­andi og í áfalli eftir að hafa séð að 58 klukku­stunda vinna mín væri metin á 17 þús­und krón­ur, ómaði ein setn­ing í höfði mínu, sem fyrr­ver­andi vinnu­veit­andi minn á Nútím­anum sagði eftir að ég lýsti yfir furðu yfir laun­unum sem mér var boð­ið: „Þetta er bara kerfið okkar sem virk­ar. Við höfum séð allt of marga fjöl­miðla fara á haus­inn. Ef þú vilt eitt­hvað ann­að, farðu þá bara yfir á Frétta­blað­ið.“

Og viti menn, ég gerði einmitt það og hef nú starfað í 1 ár á Frétta­blað­inu sem blaða­mað­ur. Takk fyrir þetta, Nútím­inn, þetta var á sama tíma það versta og besta sem ég hef lent í,“ skrifar hún að lokum í færslu sinni á Face­book. Mik­ill sigur í dag eftir ár af óvissu. Áður en ég hóf störf hjá Frétta­blað­inu þá vann ég í eina viku hjá Nútím­an­um....

Posted by Ing­unn Lára Krist­jáns­dóttir on Tues­day, March 3, 2020


Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Berglind Rós Magnúsdóttir
Umhyggjuhagkerfi, arðrán og ástarkraftur
Kjarninn 9. apríl 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Engin ákvörðun verið tekin um að halda Íslandi lokuðu þar til að bóluefni finnst
Ummæli Lilju D. Alfreðsdóttur, um að bóluefni við kórónuveirunni sé forsenda þess að hægt sé að opna Ísland að nýju fyrir ferðamönnum, hafa vakið athygli. Nú hefur ráðherra ferðamála stigið fram og sagt enga ákvörðun hafa verið tekna um málið.
Kjarninn 9. apríl 2020
Kristín Ólafsdóttir og Vilborg Oddsdóttir
Ekki gleyma þeim!
Kjarninn 9. apríl 2020
Landspítalinn fékk 17 fullkomnar öndunarvélar frá 14 íslenskum fyrirtækjum
Nokkur íslensk fyrirtæki, sem vilja ekki láta nafns síns getið, hafa gefið Landspítalanum fullkomnar öndunarvélar og ýmsan annan búnað. Með því vilja þau leggja sitt að mörkum við að styðja við íslenskt heilbrigðiskerfi á erfiðum tímum.
Kjarninn 9. apríl 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Kvikmyndagerð í skugga COVID-19
Kjarninn 9. apríl 2020
Fleiri náðu bata í gær en greindust með virk COVID-smit
Þeim sem eru með virk COVID-smit á Íslandi fækkaði um 23 á milli daga. Það fækkaði einnig um tvo á gjörgæslu.
Kjarninn 9. apríl 2020
Hjálmar Gíslason
Eftir COVID: Leiðarljós við uppbyggingu
Kjarninn 9. apríl 2020
Erlendum ríkisborgurum sem ákveða að búa á Íslandi hefur fjölgað gríðarlega hratt á undanförnum árum. Stór hluti þess vinnuafls sem unnið hefur við mannaflsfrekar framkvæmdir hefur til að mynda verið útlendingar.
Tæplega fjórðungur umsækjenda um hlutabætur erlendir ríkisborgarar
Um 23 prósent starfandi íbúa landsins hafa annað hvort sótt um hlutabætur eða skrá sig á almenna atvinnuleysisskrá. Erlendir ríkisborgarar eru um 20 prósent af vinnuafli landsins en tæplega fjórðungur þeirra sem sótt hafa um hlutabætur eru útlendingar.
Kjarninn 9. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent