Íslandspóstur tapaði rúmum hálfum milljarði í fyrra

Tap Íslandspósts jókst um 218 milljónir króna á milli ára. Áætlanir fyrir yfirstandandi ár gera ráð fyrir tapi en að hagnaður verði 2021.

Birgir Jónsson er forstjóri Íslandspósts.
Birgir Jónsson er forstjóri Íslandspósts.
Auglýsing

Íslands­póstur tap­aði 510 millj­ónum króna í fyrra þrátt fyrir miklar breyt­ingar sem gerðar voru á rekstr­in­um. Tapið er umtals­vert meira en var á árinu 2018, þegar það var 292 millj­ónir króna. Í til­kynn­ingu frá fyr­ir­tæk­inu, sem er að öllu leyti í eigu íslenska rík­is­ins, kemur fram að tapið megi að stórum hluta skýra með kostn­aði við end­ur­skipu­lagn­ingu Íslands­pósts sem færður hafi verið til bókar í fyrra. Sá hluti er 225,1 milljón króna. 

Rekstr­ar­tekjur Íslands­póst voru 7.745 millj­ónir króna sem eru 11 millj­ónum krónum lægri tekjur en árið áður. EBIT­DA-hagn­aður Íslands­pósts, sem er hagn­aður fyrir fjár­magnsliði, afskriftir og skatta, var 265,6 millj­ónir króna en hafði verið 50,4 millj­ónir króna árið 2018. Því jókst rekstr­ar­hagn­að­ur­inn umtals­vert. Ef hann er skoð­aður án ein­skiptis­kostn­aðar vegna end­ur­skipu­lagn­ingar á Íslands­pósti var EBIT­DA-hagn­að­ur­inn 491 milljón króna. 

Auglýsing
Í end­ur­skipu­lagn­ing­unni fólust miklar breyt­ingar á starf­sem­inni. Meðal ann­ars var Birgir Jóns­son ráð­inn for­stjóri og undir hans stjórn hefur stöðu­gildum innan Íslands­pósts fækkað mik­ið. Á síð­asta ári fækk­aði þeim um 14 pró­sent. Þau voru 721 í lok árs 2019. Upp­sagnir hafa haldið áfram á þessu ári en í jan­úar var greind frá því að 30 starfs­mönnum til við­bótar hefði verið sagt upp. Þá hefur stjórn­endum fækkað um 30 pró­sent og aðal­skrif­stofur fyr­ir­tæk­is­ins voru fluttar í minna og ódýr­ara hús­næði. Flest­öll dótt­ur­fyr­ir­tæki fyr­ir­tæk­is­ins voru auk þess seld á síð­asta ári.

Í jan­úar var greint frá því að Íslands­póstur ætli að hætta dreif­ingu á ónafna­­merktum fjöl­­pósti á höf­uð­­borg­­ar­­svæð­inu, Reykja­­nesi, Sel­­fossi og Akra­­nesi frá og með 1. maí næst­kom­andi. Póst­­­ur­inn mun halda áfram bjóða upp á dreif­ingu á fjöl­­pósti á öðrum svæðum og í dreif­býli. Þessi breyt­ing leiðir til um 200 millj­­óna króna lækk­­unar kostn­aðar á árs­grund­velli hjá fyr­ir­tæk­inu.

Vaxta­ber­andi skuldir voru Íslands­póst voru  1.953 millj­ónir króna um síð­ustu ára­mót og höfðu lækkað úr 2.761 milljón króna ári áður. Hand­bært fé frá rekstri var 562,2 millj­ónir króna. Í til­kynn­ing­unni frá fyr­ir­tæk­inu kemur fram að bréfum í einka­rétti hafi fækkað um rúm 15 pró­sent milli ára en að níu pró­sent aukn­ing hafi verið í pakka­send­ingum frá útlönd­um.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Halldóra Mogensen er formaður þingflokks Pírata.
Píratar leggja til að launahækkanir þingmanna og ráðherra falli niður
Þingflokkur Pírata vill að 6,3 prósent launahækkun kjörinna fulltrúa og æðstu embættismanna verði endurkölluð. Laun ráðherra hækkuðu um vel yfir hundrað þúsund krónur á mánuði í byrjun árs.
Kjarninn 8. apríl 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Fellir ellikerling Pútín?
Kjarninn 8. apríl 2020
„Faraldurinn er eins og staðan er núna á niðurleið“
Toppnum í nýsmitum COVID-19 hér á landi virðist náð, að sögn Þórólfs Guðnasonar sóttvarnalæknis. Faraldurinn er því á niðurleið, en Alma Möller landlæknir minnir á að enn sé nokkuð í að toppi verði náð hvað álag á heilbrigðiskerfið varðar.
Kjarninn 8. apríl 2020
Vel innan við þúsund virk smit – 633 hefur batnað af COVID-19
Tæplega tvö þúsund sýni voru rannsökuð í gær og af þeim reyndust þrjátíu jákvæð. Hjá Íslenskri erfðagreiningu fannst aðeins eitt nýt smit, annan daginn í röð.
Kjarninn 8. apríl 2020
Persónuleg barátta Boris Johnson við kórónuveiruna
Samstarfsmenn Boris Johnson sögðu hann „kátan“, aðeins hafa „væg einkenni“ og áfram „stýra landinu“ jafnvel eftir að hann var lagður inn á sjúkrahús í byrjun vikunnar. Johnson er nú á gjörgæslu og fær súrefni til að hjálpa honum að ná andanum.
Kjarninn 8. apríl 2020
Borgaralaun eða ekki borgaralaun?
Yfirvöld á Spáni vilja lögleiða grunnframfærslu til fólks þar í landi – og ekki einungis vegna þess ástands sem nú ríkir heldur vilja þau festa hana varanlega í sessi. Sumir hafa kallað þetta borgaralaun en líklegast er það ofsögum sagt.
Kjarninn 8. apríl 2020
Þorsteinn Víglundsson
Þorsteinn tekur aftur við BM Vallá
Þorsteinn Víglundsson hefur verið ráðinn forstjóri eignarhaldsfélagsins Hornsteins, sem á og rekur félögin BM Vallá, Björgun og Sementsverksmiðjuna. Þorsteinn var áður forstjóri BM Vallá frá 2002 til 2010.
Kjarninn 8. apríl 2020
Ráðherrar í ríkisstjórn Íslands fá myndarlega launahækkun.
Laun þingmanna og ráðherra hækkuðu um 6,3 prósent í byrjun árs 2020
Launahækkun sem þingmenn, ráðherrar og aðrir háttsettir embættismenn frestuðu í fyrra í tengslum við gerð Lífskjarasamninganna tók gildi 1. janúar. Laun ráðherra hækkuðu um vel yfir hundrað þúsund krónur.
Kjarninn 8. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent