Íslandspóstur tapaði rúmum hálfum milljarði í fyrra

Tap Íslandspósts jókst um 218 milljónir króna á milli ára. Áætlanir fyrir yfirstandandi ár gera ráð fyrir tapi en að hagnaður verði 2021.

Birgir Jónsson er forstjóri Íslandspósts.
Birgir Jónsson er forstjóri Íslandspósts.
Auglýsing

Íslands­póstur tap­aði 510 millj­ónum króna í fyrra þrátt fyrir miklar breyt­ingar sem gerðar voru á rekstr­in­um. Tapið er umtals­vert meira en var á árinu 2018, þegar það var 292 millj­ónir króna. Í til­kynn­ingu frá fyr­ir­tæk­inu, sem er að öllu leyti í eigu íslenska rík­is­ins, kemur fram að tapið megi að stórum hluta skýra með kostn­aði við end­ur­skipu­lagn­ingu Íslands­pósts sem færður hafi verið til bókar í fyrra. Sá hluti er 225,1 milljón króna. 

Rekstr­ar­tekjur Íslands­póst voru 7.745 millj­ónir króna sem eru 11 millj­ónum krónum lægri tekjur en árið áður. EBIT­DA-hagn­aður Íslands­pósts, sem er hagn­aður fyrir fjár­magnsliði, afskriftir og skatta, var 265,6 millj­ónir króna en hafði verið 50,4 millj­ónir króna árið 2018. Því jókst rekstr­ar­hagn­að­ur­inn umtals­vert. Ef hann er skoð­aður án ein­skiptis­kostn­aðar vegna end­ur­skipu­lagn­ingar á Íslands­pósti var EBIT­DA-hagn­að­ur­inn 491 milljón króna. 

Auglýsing
Í end­ur­skipu­lagn­ing­unni fólust miklar breyt­ingar á starf­sem­inni. Meðal ann­ars var Birgir Jóns­son ráð­inn for­stjóri og undir hans stjórn hefur stöðu­gildum innan Íslands­pósts fækkað mik­ið. Á síð­asta ári fækk­aði þeim um 14 pró­sent. Þau voru 721 í lok árs 2019. Upp­sagnir hafa haldið áfram á þessu ári en í jan­úar var greind frá því að 30 starfs­mönnum til við­bótar hefði verið sagt upp. Þá hefur stjórn­endum fækkað um 30 pró­sent og aðal­skrif­stofur fyr­ir­tæk­is­ins voru fluttar í minna og ódýr­ara hús­næði. Flest­öll dótt­ur­fyr­ir­tæki fyr­ir­tæk­is­ins voru auk þess seld á síð­asta ári.

Í jan­úar var greint frá því að Íslands­póstur ætli að hætta dreif­ingu á ónafna­­merktum fjöl­­pósti á höf­uð­­borg­­ar­­svæð­inu, Reykja­­nesi, Sel­­fossi og Akra­­nesi frá og með 1. maí næst­kom­andi. Póst­­­ur­inn mun halda áfram bjóða upp á dreif­ingu á fjöl­­pósti á öðrum svæðum og í dreif­býli. Þessi breyt­ing leiðir til um 200 millj­­óna króna lækk­­unar kostn­aðar á árs­grund­velli hjá fyr­ir­tæk­inu.

Vaxta­ber­andi skuldir voru Íslands­póst voru  1.953 millj­ónir króna um síð­ustu ára­mót og höfðu lækkað úr 2.761 milljón króna ári áður. Hand­bært fé frá rekstri var 562,2 millj­ónir króna. Í til­kynn­ing­unni frá fyr­ir­tæk­inu kemur fram að bréfum í einka­rétti hafi fækkað um rúm 15 pró­sent milli ára en að níu pró­sent aukn­ing hafi verið í pakka­send­ingum frá útlönd­um.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Býfluga á kafi í villiblómi.
Búa til blómabelti vítt og breitt fyrir býflugur
Býflugum hefur fækkað gríðarlega mikið síðustu áratugi svo í mikið óefni stefnir. Náttúruverndarsamtök í Bretlandi fengu þá hugmynd fyrir nokkrum árum að byggja upp net blómabelta um landið til að bjarga býflugunum.
Kjarninn 14. júlí 2020
Ásta Sigríður Fjeldsted
Ásta Sigríður Fjeldsted nýr framkvæmdastjóri Krónunnar
Ásta Sigríður Fjeldsted hefur verið ráðin framkvæmdastjóri Krónunnar.
Kjarninn 14. júlí 2020
Atvinnuleysi komið undir tíu prósent
Atvinnuleysi hérlendis hefur lækkað hratt að undanförnu en þar skiptir mestu hröð lækkun atvinnuleysis vegna minnkaðs starfshlutfalls. Almennt atvinnuleysi mælist 7,5 prósent og hefur lítið sem ekkert breyst frá því í apríl.
Kjarninn 14. júlí 2020
Salt Pay talið hæft til að fara með virkan eignarhlut í Borgun
Fjármálaeftirlitsnefnd Seðlabanka Íslands hefur komist að þeirri niðurstöðu að Salt Pay, með skráð aðsetur á Caymaneyjum, sé hæft til að fara með yfir 50 prósent virkan eignarhlut í Borgun.
Kjarninn 14. júlí 2020
Frá fundinum í dag
Fjögur lönd til viðbótar ekki talin áhættusvæði
Alls eru sex lönd sem ekki eru talin áhættusvæði; Danmörk, Noregur, Finnland, Þýskaland, Grænland og Færeyjar. Fólk sem kemur þaðan og hefur dvalið þar í tvær vikur samfleytt þarf ekki að fara í skimun við komuna til landsins frá og með 16. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða
Alls hafa fyrirtæki hér á landi sótt um 227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða króna síðan opnað var fyrir umsóknir þann 9. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
„Vissuð þið að það er ekki refsivert á Íslandi að stela launum af vinnuaflinu?“
Formaður Eflingar hefur gert kröfu á stjórnvöld og stílað á fimm ráðuneyti. Hún vill að þau standi við gefin loforð um að heimildir til refsinga verði auknar, í samráði við aðila vinnumarkaðarins, ef atvinnurekandi brýtur gegn lágmarkskjörum launamanns.
Kjarninn 14. júlí 2020
Þinglýstum kaupsamningum fækkaði á milli ára í flestum sveitarfélögum á höfuðborgarsvæðinu. Smávægileg aukning varð í Mosfellsbæ og á Seltjarnarnesi.
Þinglýstum kaupsamningum á höfuðborgarsvæðinu fækkar milli ára
Þinglýstum kaupsamningum fjölgar víða utan höfuðborgarsvæðisins á öðrum ársfjórðungi miðað við sama tíma í fyrra. Alls fækkaði þeim um 31 prósent innan höfuðborgarsvæðisins en fjölgaði um 0,5 prósent utan þess.
Kjarninn 14. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent