Samherjaumfjöllun verðlaunuð fyrir rannsóknarblaðamennsku

Blaðamannaverðlaun ársins 2019 voru afhent í dag.

Aðalsteinn Kjartansson, Stefán Drengsson og Ingibjörg Dögg Kjartansdóttir, sem tók við verðlaunum fyrir hönd Inga Freys Vilhjálmssonar.
Aðalsteinn Kjartansson, Stefán Drengsson og Ingibjörg Dögg Kjartansdóttir, sem tók við verðlaunum fyrir hönd Inga Freys Vilhjálmssonar.
Auglýsing

Aðal­­­steinn Kjart­ans­­son, Helgi Selj­an og Stefán Drengs­­son dag­skrár­gerð­ar­menn frétta­skýr­inga­þátt­ar­ins Kveiks á RÚV og Ingi Freyr Vil­hjálms­­son blaða­maður á Stund­inni unnu Blaða­manna­verð­laun árs­ins 2019 fyrir rann­­sókn­­ar­­blaða­­mennsku rétt í þessu. Verð­laun­in voru af­hent í fé­lags­heim­ili blaða­manna í Síðu­múla 23 í dag.

Verð­launin fengu þeir fyrir umfjöllun um Sam­herj­­a­­mál­ið. „Fá mál vöktu meiri athygli í íslensku sam­­fé­lagi en umfjöllun Kveiks og Stund­­ar­innar í sam­vinnu við Al Jazeera og Wik­i­­leaks um ásak­­anir á hendur Sam­herja um mút­u­greiðslur í tengslum við starf­­semi fyr­ir­tæk­is­ins í Namib­­íu. Umfjöll­unin byggði stað­hæf­ingum fyrrum starfs­­manns Sam­herja í Namibíu og miklu magni gagna sem einnig voru gerð aðgeng­i­­leg almenn­ingi á net­inu sam­hliða birt­ingu frétta af mál­inu. Umfjöll­unin hefur haft mikil áhrif, bæði hér heima og erlend­is,“ sagði í rök­stuðn­ingi dóm­nefndar þegar til­kynnt var um til­nefn­ing­ar.

Arnar Páll Hauks­­son á Spegl­in­um á RÚV vann Blaða­manna­verð­laun árs­ins 2019 fyrir umfjöllun um kjara­­mál. „Arnar Páll hefur af djúpri þekk­ingu og ára­langri yfir­­­sýn fjallað um kjara­­mál með afar vönd­­uðum hætti í ótal fréttum og frétta­­skýr­ingum á tímum mik­ils umróts á vinn­u­­mark­aði. Hann hefur fjallað ítar­­lega um hug­­myndir og til­­lögur sem lagðar hafa verið fram í kjara­við­ræðum og flytur iðu­­lega fyrstu fréttir af þróun mála,“ sagði í umsögn dóm­nefnd­ar. 

Auglýsing

Alma Mjöll Ólafs­dótt­ir, Jóhann Páll Jóhanns­­son, Mar­grét Mart­eins­dótt­ir, og Stein­­dór Grétar Jóns­­son á Stund­inni unnu fyrir bestu umfjöllun árs­ins um ham­fara­hlýn­un. Í rök­stuðn­ingi dóm­nefndar fyrir til­nefn­ingu kom fram að um yfir­­­grips­­mik­la og vand­aða umfjöllun væri að ræða þar sem blaða­­menn Stund­­ar­innar fjalla um fyr­ir­­séðar afleið­ingar og birt­ing­­ar­­myndir lofts­lags­vár hér á landi og víð­­ar, aðgerðir stjórn­­­valda og við­­leitni ein­stak­l­inga til þess að vega upp á móti skað­­legum umhverf­is­á­hrifum sem stafað geta af dag­­legu lífi fólks.

Erla Björg Gunn­­ar­s­dótt­ir, Nadine Guð­rún Yag­hi, og Jóhann K. Jóhanns­­son, Komp­ási, Frétta­­stofu Stöðvar 2, Vísis og Bylgj­unn­ar unnu fyrir við­­tal árs­ins og umfjöllun um barn sem var lokað inni á heim­ili með geð­veikri móð­­ur. „Vandað við­­tal við 17 ára stúlku, Mar­gréti Lillý Ein­­ar­s­dótt­­ur, sem lýsir því hvernig sam­­fé­lagið brást henni þegar hún á grunn­­skóla­aldri ólst upp ein hjá móður sem átti við bæði geð­rænan vanda og fíkn­i­­vanda að stríða. Við­talið vakti verð­skuld­aða athygli og var fylgt eftir með fjölda frétta um stöðu barna í við­­kvæmri stöðu, starf­­semi barna­vernd­­ar­­nefnda og fleiri þætti og leiddi meðal ann­­ars til þess að bæj­­­ar­­stjóri Sel­tjarn­­ar­­ness baðst for­m­­lega afsök­unar á því hvernig staðið var að málum í til­­viki Mar­grétar Lillý­­ar,“ sagði í umsögn dóm­nefnd­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Borgaralaun eða ekki borgaralaun?
Yfirvöld á Spáni vilja lögleiða grunnframfærslu til fólks þar í landi – og ekki einungis vegna þess ástands sem nú ríkir heldur vilja þau festa hana varanlega í sessi. Sumir hafa kallað þetta borgaralaun en líklegast er það ofsögum sagt.
Kjarninn 8. apríl 2020
Þorsteinn Víglundsson
Þorsteinn tekur aftur við BM Vallá
Þorsteinn Víglundsson hefur verið ráðinn forstjóri eignarhaldsfélagsins Hornsteins, sem á og rekur félögin BM Vallá, Björgun og Sementsverksmiðjuna. Þorsteinn var áður forstjóri BM Vallá frá 2002 til 2010.
Kjarninn 8. apríl 2020
Ráðherrar í ríkisstjórn Íslands fá myndarlega launahækkun.
Laun þingmanna og ráðherra hækkuðu um 6,3 prósent í byrjun árs 2020
Launahækkun sem þingmenn, ráðherrar og aðrir háttsettir embættismenn frestuðu í fyrra í tengslum við gerð Lífskjarasamninganna tók gildi 1. janúar. Laun ráðherra hækkuðu um vel yfir hundrað þúsund krónur.
Kjarninn 8. apríl 2020
Þorsteinn Víglundsson.
Þorsteinn Víglundsson segir af sér þingmennsku
Varaformaður Viðreisnar hefur tilkynnt forseta Alþingis að hann segi af sér þingmennsku frá 14. apríl næstkomandi til taka að sér „spennandi verkefni á vettvangi atvinnulífsins“.
Kjarninn 8. apríl 2020
Grímur Atlason
To be or not to be inspired by Iceland
Kjarninn 8. apríl 2020
Eyrún Magnúsdóttir
Af fréttum og klósettpappír – má lýðræðið bíða?
Kjarninn 7. apríl 2020
Klikkið
Klikkið
Klikkið – Viðtal við Héðinn Unnsteinsson
Kjarninn 7. apríl 2020
Snjólaug Ólafsdóttir
Hvað getum við lært af COVID-19 um sjálfbærni og loftslagslausnir?
Kjarninn 7. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent