„Það skiptir líka máli að halda áfram að vera til og láta hjól atvinnulífisins snúast“

Ferðamála-, iðnaðar- og nýsköpunarráðherra segir að íslensk þjóð ráði vel við það verkefni sem framundan er varðandi COVID-19.

Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir
Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir
Auglýsing

„Áfram höldum við. Þetta verk­efni sem við stöndum frammi fyrir mun reyna á alls­konar þætti. En við ráðum vel við verk­efn­ið.“

Þetta segir Þór­dís Kol­brún R. Gylfa­dótt­ir, ferða­mála-, iðn­að­ar- og nýsköp­un­ar­ráð­herra, í stöðu­upp­færslu á Face­book í dag.

Rík­is­lög­reglu­stjóri lýsti fyrr í dag yfir neyð­ar­stigi almanna­varna í sam­ráði við sótt­varna­lækni vegna kór­ónu­veirunn­ar. Fyrstu smit inn­an­lands voru stað­fest í dag en þau eru tvö tals­ins. Nú hafa 43 ein­stak­lingar greinst með veiruna.

Auglýsing

Þór­dís Kol­brún segir að ljóst sé að far­ald­ur­inn muni hafa áhrif á stöðu efna­hags­mála. Hún vísar í orð Katrínar Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra en hún sagði að stjórn­völd und­ir­búi nú aðgerðir í rík­is­fjár­málum til að vinna gegn slaka í efna­hags­málum og sama eigi við um Seðla­bank­ann. „Við erum vel í stakk búin, með öfl­ugan gjald­eyr­is­vara­forða, lágt skulda­hlut­fall og góðan aðgang að erlendu fjár­magn­i,“ sagði Katrín.

Vænt­ingar um að eft­ir­spurn eftir ferða­þjón­ustu geti skilað sér hratt aftur

­Ferða­mála-, iðn­að­ar- og nýsköp­un­ar­ráð­herra segir enn fremur í stöðu­upp­færslu sinni að áhrif far­ald­urs­ins og óvissa honum tengd muni koma fram snemma og af þunga í ferða­þjón­ustu og tengdri starf­semi. Ljóst sé að þar sem staðan breyt­ist frá degi til dags verði óhjá­kvæmi­legt að end­ur­meta hana og hugs­an­leg við­brögð eftir fram­vindu mála hér og um heim all­an. Vænt­ingar séu um að eft­ir­spurn eftir ferða­þjón­ustu gæti skilað sér hratt aftur ef óvissan gangi tím­an­lega til baka.

Þá bendir hún á að vinna sé hafin við und­ir­bún­ing alþjóð­legs mark­aðsátaks á áfanga­staðnum Íslandi. Slíku átaki sé ekki hleypt af stokk­unum við þessar aðstæður en það þurfi að vera klárt þegar aðstæður gefa til­efni til.

Þá sé vinna hafin við und­ir­bún­ing mark­aðsátaks til að hvetja Íslend­inga til að ferð­ast inn­an­lands á næstu vikum og mán­uð­um.

Frek­ari aðgerðir séu til skoð­un­ar.

Höfum öll hlut­verki að gegna í þessum aðstæðum

„Stjórn­völd munu gera það sem þarf til að hemja útbreiðslu veirunnar og vinna gegn áhrifum hennar á efna­hags­líf­ið. Sú vinna er í fullum gangi.

Við höfum öll hlut­verki að gegna í þessum aðstæð­um. Sótt­varnir virka bara ef sam­fé­lagið fylgir leið­bein­ing­um. Þegar ég hef ekki viljað heilsa fólki með handa­bandi, faðma það eða kyssa og þegar ég geng um með spritt er það ekki vegna þess að ég sé hrædd um að smit­ast sjálf - heils­unnar vegna. Heldur skiptir máli að við öll fylgjum leið­bein­ingum til þess að hefta útbreiðsl­una. Þá eru í kringum mig elskað fólk sem myndi ráða verr við að fá veiruna. Til dæmis mamma mín, sjúkra­lið­inn, í fyr­ir­byggj­andi krabba­meins­með­ferð, eldra fólk og fólk með und­ir­liggj­andi sjúk­dóma. Við erum nefni­lega öll í þessu sam­an,“ skrifar ráð­herr­ann.

Hún lýkur færsl­unni við að segja að það skipti jafn­framt máli að halda áfram að vera til og láta hjól atvinnu­líf­is­ins snú­ast í versl­un, þjón­usta og menn­ingu.

Þetta verk­efni sem við stöndum frammi fyrir mun reyna á alls­konar þætti. En við ráðum vel við verk­efn­ið. Ljóst er að...

Posted by Þór­dís Kol­brún Reyk­fjörð Gylfa­dóttir on Fri­day, March 6, 2020


Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hrina hópuppsagna í tengslum við COVID-19 faraldurinn virðist gengin niður
Stærst þeirra þriggja hópuppsagna sem áttu sér stað í júní er uppsögn PCC á Bakka sem sagði upp nálægt 85 manns af þeim tæplega 150 manns sem starfa hjá fyrirtækinu.
Kjarninn 4. júlí 2020
Tæplega 35 þúsund hafa látist af völdum COVID-19 á Ítalíu
Dánartíðni vegna COVID-19 hærri hjá ómenntuðum en menntuðum á Ítalíu
Kórónuveirufaraldurinn hefur leikið Ítalíu grátt en það var fyrsta Evrópulandið til að glíma við mikla útbreiðslu veirunnar. Í marsmánuði jókst munur á dánartíðni menntaðra og ómenntaðra þar í landi vegna veirunnar.
Kjarninn 4. júlí 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifaði undir reglugerð um útlendinga sem tók gildi 15. júní.
Hægt að senda á brott útlendinga í „ólögmætri dvöl“ þrátt fyrir tilslökun gagnvart öðrum
Skortur á beinum flugum, flugsamgöngum til heimalands eða hár kostnaður við ferðalög eru ekki ástæður sem íslensk stjórnvöld taka gildar fyrir dvöl hérlendis án dvalarleyfis eða áritunar.
Kjarninn 4. júlí 2020
Flennistór mynd af þáttastjórnandanum Tucker Carlson á höfuðstöðvum Fox News.
„Tucker Carlson 2024?“
Áhrifamenn meðal repúblikana og íhaldssamir álitsgjafar í Bandaríkjunum telja raunhæft að Tucker Carlson, þáttastjórnandi á Fox News sem milljónir fylgjast með á hverju kvöldi, gæti náð langt ef hann kysi að fara í forsetaframboð árið 2024.
Kjarninn 4. júlí 2020
Ríkisstjórnin sem vill halda áfram, en mun mögulega ekki geta það
Stjórnmálaflokkarnir vega nú og meta hvenær þeir eru líklegir til að hámarka árangur sinn í kosningum. Og eru fyrir nokkuð löngu síðan farnir að máta sig í næstu ríkisstjórn. Þar virðast, eins og er, aðallega vera tveir skýrir valkostir á borðinu.
Kjarninn 4. júlí 2020
„Keyrt á sama fólkinu sem fær aldrei frídag“
Í nýrri skýrslu Rannsóknamiðstöðvar ferðamála um aðstæður erlends starfsfólks í ferðaþjónustu kemur margt varhugavert fram, m.a. að fólk þurfi að vinna margar vikur í röð og að vikulegur frídagur hafi ekki verið virtur.
Kjarninn 4. júlí 2020
Kortið sýnir útbreiðslu hita í hluta Síberíu 20. júní.
Hitamet staðfest á einum kaldasta stað jarðar
Hæsti hiti: 38°C. Lægsti hiti: -67,8°C. Mismunur: 105,8 gráður. Norðurslóðir eru að hlýna þrisvar sinnum hraðar en önnur svæði í heiminum. Hlýnunin er að eiga sér stað mörgum áratugum fyrr en spár gerðu ráð fyrir.
Kjarninn 3. júlí 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir er mennta- og menningarmálaráðherra.
Menntamálaráðuneytið synjar Kjarnanum um aðgang að lögfræðiálitunum sem Lilja aflaði
Mennta- og menningarmálaráðuneytið neitar að afhenda Kjarnanum lögfræðiálitin sem Lilja D. Alfreðsdóttir aflaði í aðdraganda þess að hún ákvað að stefna skrifstofustjóra í forsætisráðuneytinu til að fá úrskurði kærunefndar jafnréttismála hnekkt.
Kjarninn 3. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent