Stærsta áskorunin að koma í veg fyrir annan faraldur

Sóttvarnalæknir segir að aflétta verði hægt og varlega þeim aðgerðum sem gripið hefur verið til hér á landi vegna veirunnar. Það verði okkar stærsta áskorun næstu vikur og mánuði.

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Auglýsing

Tíu liggja nú á gjör­gæslu Land­spít­al­ans með COVID-19. Sex þeirra eru í önd­un­ar­vél. Sex ­sjúk­lingar á Landa­koti eru sýktir og þeir eru allir á tíræð­is­aldri. 66 ný smit ­greindust hér á landi síð­asta sól­ar­hring­inn.

Þetta er ­meðal þess sem fram kom á dag­legum upp­lýs­inga­fundi almanna­varna í dag.

„Far­ald­ur­inn er í til­tölu­lega hægum línu­legum vexti, ekki veld­is­vext­i,“ sagði Þórólfur Guðna­son ­sótt­varna­lækn­ir. Vöxt­ur­inn fylgir spálík­ani vís­inda­manna Háskóla Íslands hvað ­fjölda smita varð­ar.  Hvað varðar fjölda al­var­legra veikra sem þurfa inn­lögn á gjör­gæslu er hann hins vegar að fylgja ­svart­sýn­ustu spá enn sem komið er.

Þórólfur nefnd­i tvennt sem styður það að aðgerðir hér á landi hafi skilað árangri; að um helm­ingur allra nýgreindra er þegar í sótt­kví og að enn grein­ast fá smit hjá Íslenskri erfða­grein­ingu sem bendi til að smit úti í sam­fé­lag­inu sé lít­ið.

„Það er al­veg ljóst að okkur hefur tek­ist að sveigja vöxt­inn á þess­ari veiru af leið og ­nið­ur,“ sagði Þórólf­ur. Í mörgum öðrum löndum sé vöxt­ur­inn hins vegar mjög ­mik­ill. „Við getum verið nokkuð ánægð með þennan árang­ur“ sem hafi náðst með­ því að grípa til nokkuð harðra aðgerða frá fyrsta smiti.

Auglýsing

Þórólf­ur ­sagði að lands­menn þyrftu að und­ir­búa sig undir það að aðgerðir sem grip­ið hefur verið til, s.s. sam­komu­bann, verði fram­lengd­ar. Ekki væri búið að taka á­kvörðun um hvenær þeim verði aflétt en nokkuð ljóst væri að það þurfi að ger­a mjög hægt og var­lega. Ef það ger­ist of hratt gæti það skapað hættu á því að far­ald­ur­inn blossi upp aft­ur, sér­stak­lega á meðan smit eru útbreidd ann­ar­s ­staðar í heim­in­um. Þetta verð­ur, að sögn Þór­ólfs, okkar mesta áskorun næst­u vikur og mán­uði. „Við getum lent í öðrum far­aldri ef við pössum okkur ekki,“ ­sagði hann.

Ekki væri á þess­ari stundu fyr­ir­hugað að grípa til hert­ari aðgerða. Spurður hvort að til­ ­greina kæmi að hætta að beita sótt­kví sagði Þórólfur það „alls ekki“ standa til. Þvert á móti hefði sýnt sig að sú aðgerð væri að skila árangri. „Við erum að ná fólki sem hugs­an­lega hefur smit­ast og koma í veg fyrir að fólk smiti út frá sér.“

Ekki vit­að hvernig smit barst á Landa­kot

Pál­l Matth­í­as­son, for­stjóri Land­spít­al­ans, sagði á fund­inum að á Land­spít­al­anum væru 30 sjúk­lingar með stað­fest COVID-19 smit. Starfs­menn Land­spít­al­ans eru svo margir í sótt­kví eða 268 og 38 eru í ein­angr­un.

Páll Matthíasson forstjóri Landsspítalans var á blaðamannafundinum í dag. Mynd: Lögreglan

Hann greind­i einnig frá því að búið væri að bæta við rúmum á gjör­gæslu­deild­ina í Foss­vog­i. Þar eru venju­lega sex rúm en þeim hefur verið fjölgað í átján.

Hvað öldr­un­ar­deild­ina á Landa­kots­spít­ala varð­ar, þar sem sex sjúk­lingar eru með­ ­stað­fest COVID-19 smit, sagði hann að ekki væri vitað til þess að sjúk­ling­ur hefði sýkt starfs­mann en spurn­ingin væri hvort að starfs­maður hefði smit­að ­sjúk­ling. Reynt hafi verið að kom­ast að því með ítar­legri smitrakn­ingu. Það hafi ekki tek­ist „Okkar mat er að það er ómögu­legt að kom­ast nákvæm­lega til botns í því hvað var til þess að sýk­ing byrj­aði á Land­skot­i.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata.
Tímasetning kosninganna ekki einkamál ríkisstjórnarinnar
Þingmaður Pírata telur að nú sé kominn tími til að ríkisstjórnin greini frá því hvenær kosningar verða á næsta ári, það sé mikilvægt lýðræðismál. Þingflokksformaður Sjálfstæðisflokksins segir sjálfsagt að meirihlutinn starfi saman til loka október 2021.
Kjarninn 29. maí 2020
Arngrímur Brynjólfsson
„Við gerðum bara gott úr þessu“
Skipstjórinn á Heinaste sem var handtekinn og settur í farbann í Namibíu um síðustu jól segist hafa viljað vera þar í landi á öðrum forsendum. Hann hafi þó ekki látið það trufla sig en hann og eiginkona hans notuðu tækifærið og ferðuðust um landið.
Kjarninn 29. maí 2020
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra lagði frumvarpið fram í mars.
Frumvarp ráðherra mun gera framkvæmd upplýsingalaga „flóknari og óskilvirkari“
Úrskurðarnefnd um upplýsingamál gagnrýnir frumvarp forsætisráðherra um breytingar á upplýsingalögum í umsögn sem birtist í gær. Verði frumvarpið að lögum muni það valda enn tíðari og lengri töfum á afgreiðslu erinda á grundvelli upplýsingalaga.
Kjarninn 29. maí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Heimajarðgerð
Kjarninn 29. maí 2020
Alma Möller landlæknir og Kári Stefánsson forstjóri ÍE á upplýsingafundi almannavarna.
Ríkið hefur ekki greitt Íslenskri erfðagreiningu neitt fyrir skimanir
Íslensk erfðagreining hefur ekkert fengið greitt frá íslenskum yfirvöldum fyrir skimanir sínar gegn veirunni. Kári Stefánsson forstjóri fyrirtækisins verðmat framlag fyrirtækisins til samfélagsins á þrjá milljarða króna í Kastljósi á miðvikudagskvöld.
Kjarninn 29. maí 2020
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent