Stærsta áskorunin að koma í veg fyrir annan faraldur

Sóttvarnalæknir segir að aflétta verði hægt og varlega þeim aðgerðum sem gripið hefur verið til hér á landi vegna veirunnar. Það verði okkar stærsta áskorun næstu vikur og mánuði.

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Auglýsing

Tíu liggja nú á gjör­gæslu Land­spít­al­ans með COVID-19. Sex þeirra eru í önd­un­ar­vél. Sex ­sjúk­lingar á Landa­koti eru sýktir og þeir eru allir á tíræð­is­aldri. 66 ný smit ­greindust hér á landi síð­asta sól­ar­hring­inn.

Þetta er ­meðal þess sem fram kom á dag­legum upp­lýs­inga­fundi almanna­varna í dag.

„Far­ald­ur­inn er í til­tölu­lega hægum línu­legum vexti, ekki veld­is­vext­i,“ sagði Þórólfur Guðna­son ­sótt­varna­lækn­ir. Vöxt­ur­inn fylgir spálík­ani vís­inda­manna Háskóla Íslands hvað ­fjölda smita varð­ar.  Hvað varðar fjölda al­var­legra veikra sem þurfa inn­lögn á gjör­gæslu er hann hins vegar að fylgja ­svart­sýn­ustu spá enn sem komið er.

Þórólfur nefnd­i tvennt sem styður það að aðgerðir hér á landi hafi skilað árangri; að um helm­ingur allra nýgreindra er þegar í sótt­kví og að enn grein­ast fá smit hjá Íslenskri erfða­grein­ingu sem bendi til að smit úti í sam­fé­lag­inu sé lít­ið.

„Það er al­veg ljóst að okkur hefur tek­ist að sveigja vöxt­inn á þess­ari veiru af leið og ­nið­ur,“ sagði Þórólf­ur. Í mörgum öðrum löndum sé vöxt­ur­inn hins vegar mjög ­mik­ill. „Við getum verið nokkuð ánægð með þennan árang­ur“ sem hafi náðst með­ því að grípa til nokkuð harðra aðgerða frá fyrsta smiti.

Auglýsing

Þórólf­ur ­sagði að lands­menn þyrftu að und­ir­búa sig undir það að aðgerðir sem grip­ið hefur verið til, s.s. sam­komu­bann, verði fram­lengd­ar. Ekki væri búið að taka á­kvörðun um hvenær þeim verði aflétt en nokkuð ljóst væri að það þurfi að ger­a mjög hægt og var­lega. Ef það ger­ist of hratt gæti það skapað hættu á því að far­ald­ur­inn blossi upp aft­ur, sér­stak­lega á meðan smit eru útbreidd ann­ar­s ­staðar í heim­in­um. Þetta verð­ur, að sögn Þór­ólfs, okkar mesta áskorun næst­u vikur og mán­uði. „Við getum lent í öðrum far­aldri ef við pössum okkur ekki,“ ­sagði hann.

Ekki væri á þess­ari stundu fyr­ir­hugað að grípa til hert­ari aðgerða. Spurður hvort að til­ ­greina kæmi að hætta að beita sótt­kví sagði Þórólfur það „alls ekki“ standa til. Þvert á móti hefði sýnt sig að sú aðgerð væri að skila árangri. „Við erum að ná fólki sem hugs­an­lega hefur smit­ast og koma í veg fyrir að fólk smiti út frá sér.“

Ekki vit­að hvernig smit barst á Landa­kot

Pál­l Matth­í­as­son, for­stjóri Land­spít­al­ans, sagði á fund­inum að á Land­spít­al­anum væru 30 sjúk­lingar með stað­fest COVID-19 smit. Starfs­menn Land­spít­al­ans eru svo margir í sótt­kví eða 268 og 38 eru í ein­angr­un.

Páll Matthíasson forstjóri Landsspítalans var á blaðamannafundinum í dag. Mynd: Lögreglan

Hann greind­i einnig frá því að búið væri að bæta við rúmum á gjör­gæslu­deild­ina í Foss­vog­i. Þar eru venju­lega sex rúm en þeim hefur verið fjölgað í átján.

Hvað öldr­un­ar­deild­ina á Landa­kots­spít­ala varð­ar, þar sem sex sjúk­lingar eru með­ ­stað­fest COVID-19 smit, sagði hann að ekki væri vitað til þess að sjúk­ling­ur hefði sýkt starfs­mann en spurn­ingin væri hvort að starfs­maður hefði smit­að ­sjúk­ling. Reynt hafi verið að kom­ast að því með ítar­legri smitrakn­ingu. Það hafi ekki tek­ist „Okkar mat er að það er ómögu­legt að kom­ast nákvæm­lega til botns í því hvað var til þess að sýk­ing byrj­aði á Land­skot­i.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Mögulegt lögbrot vegna niðurrifs skipa Eimskips á Indlandi á borði stjórnvalda
Tvö skip Eimskips voru rifin í skipakirkjugarði í Indlandi þar sem umhverfisáhrif niðurrifsins, og starfsaðstæður þeirra sem vinna við það, uppfylla ekki evrópska staðla.
Kjarninn 24. september 2020
Khedr-fjölskyldan hefur fengið dvalarleyfi
Egypska fjölskyldan sem hefur verið í felum í rúma viku fær dvalarleyfi á grundvelli mannúðarsjónarmiða. „Réttlætið sigrar stundum,“ segir lögfræðingur fjölskyldunnar.
Kjarninn 24. september 2020
Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri SA
Forsendur lífskjarasamningsins brostnar að mati SA
Samtök atvinnulífsins telja forsendur að baki lífskjarasamningnum brostnar í ljósi gjörbreyttra efnahagsaðstæðna.
Kjarninn 24. september 2020
Drífa Snædal, forseti ASÍ
Forsendur lífskjarasamninga hafa staðist að mati ASÍ
Forsendur kjarasamninganna sem voru undirritaðir í fyrra hafa staðist, þar sem vextir hafa lækkað, kaupmáttur hefur aukist og ríkisstjórnin hefur lagt fram frumvarp um bann á 40 ára verðtryggðum lánum.
Kjarninn 24. september 2020
Sex mánaða orlof á hvort foreldri verði tekið á fyrstu 18 mánuðunum í lífi barns
Drög að nýjum heildarlögum um fæðingarorlof hafa verið birt í samráðsgátt stjórnvalda. Þegar fæðingarorlofið verður lengt í 12 mánuði um komandi áramót er ráðgert að hvort foreldri taki 6 mánaða orlof. Einungis einn mánuður verður framseljanlegur.
Kjarninn 24. september 2020
Bjarni Már Magnússon
Upplýsingamengun í boði Alþingis
Kjarninn 24. september 2020
Þrátt fyrir samdrátt í efnahagslífinu er húsnæðismarkaðurinn á fleygiferð. Og skuldsetning heimila hefur verið að aukast.
Eigið fé Íslendinga í fasteignum hefur tvöfaldast á fimm árum
Íslendingar eru að skuldsetja sig hraðar og hærra fasteignaverð drífur áfram aukna eignamyndun. Alls eru tæplega átta af hverjum tíu krónum sem heimili landsins eiga í hreinni eign bundnar í fasteignum.
Kjarninn 24. september 2020
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 20. þáttur: Dagbækur, drusluskömmun og ódáinsdrykkir
Kjarninn 24. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent