Fjórir milljarðar úr ríkissjóði í Isavia

Fjármála- og efnahagsráðherra hefur ákveðið að auka við hlutafé Isavia ohf. um 4 milljarða króna með því skilyrði að félagið ráðist í innviðaverkefni á Keflavíkurflugvelli strax á þessu ári.

Keflavíkurflugvöllur
Keflavíkurflugvöllur
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra hefur ákveðið að auka við hlutafé Isa­via ohf. um fjóra millj­arða króna með því skil­yrði að félagið ráð­ist í inn­viða­verk­efni á Kefla­vík­ur­flug­velli strax á þessu ári. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu á vef Stjórn­ar­ráðs­ins í dag en málið var rætt á rík­is­stjórn­ar­fundi í morg­un.

Sam­kvæmt til­kynn­ing­unni er ann­ars vegar um að ræða verk­efni sem fyr­ir­huguð voru á yfir­stand­andi ári en hefði þurft að fresta vegna þess tekju­falls sem félagið hefur orðið fyrir og hins vegar flýt­ingu á öðrum mann­afla­frekum fram­kvæmdum sem fyr­ir­hug­aðar voru á árunum eftir 2023.

Áætl­aður fjöldi nýrra starfa sem verður til við þessar fram­kvæmdir nemur um 50 til 125 störfum fyrir hvern mánuð fram á mitt ár 2021, sam­kvæmt ráðu­neyt­inu. Þá muni verða til fjöldi afleiddra verk­efna á Suð­ur­nesj­unum sem tengj­ast umfangs­miklum fram­kvæmdum á Kefla­vík­ur­flug­velli.

Auglýsing

Í til­kynn­ing­unni segir að ákvörð­unin sé í sam­ræmi við aðgerðir stjórn­valda við að auka við fjár­fest­ingar til að vinna gegn sam­drætti í hag­kerf­inu með arð­bærum fjár­fest­ingum sem auka eft­ir­spurn eftir vinnu­afli.

Svartasta spá um atvinnu­leysi raun­ger­ist

Bjarni segir að síð­ustu daga „höfum við séð okkar svört­ustu spá um atvinnu­leysi raun­ger­ast sem kallar á hraða en jafn­framt upp­lýsta ákvarð­ana­töku.“ Isa­via hafi síð­ustu árin unnið mikla und­ir­bún­ings­vinnu hvað varðar fram­tíð­ar­upp­bygg­ingu á Kefla­vík­ur­flug­velli sem muni styðja við milli­landa­flug til og frá Íslandi til fram­tíð­ar. Það sé skyn­sam­legt að halda áfram fram­kvæmdum á flug­vell­inum til að standa vörð um sam­keppn­is­hæfni Íslands þegar kemur að ferða­mennsku. „Þess vegna höfum við tekið ákvörðun um að leggja félag­inu til aukið hlutafé til að það fái svig­rúm til að ráð­ast í verk­efni sem hefði að öðrum kosti verið frestað í ljósi aðstæðn­a,“ segir ráð­herr­ann.

Svein­björn Ind­riða­son, for­stjóri Isa­via, segir í til­kynn­ing­unni að ákvörðun fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins um að styðja við félagið geri þeim kleift að fara í verk­efni sem þau hefðu ann­ars ekki haft svig­rúm til á þess­ari stundu.

„Hún býr ekki ein­göngu til ný störf í fram­kvæmd­unum sjálfum heldur getum við vegna hennar staðið vörð um fjölda starfa innan Isa­via. Inn­spýt­ingin mun einnig hafa jákvæð áhrif á Suð­ur­nesj­unum því margir sem þar búa starfa hjá okkur auk þess að til verður fjöldi afleiddra verk­efna á svæð­inu. Þetta er afar mik­il­vægt fyrir Isa­via því það mun hjálpa okkur við að koma sterk­ari út úr þessum erf­iðu tímum og gera flug­völl­inn enn sam­keppn­is­hæf­ari til fram­tíð­ar,“ segir Svein­björn.

Þá kemur fram hjá fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu að af þessum 4 millj­örðum króna fari um helm­ingur til verk­efna sem tengj­ast hönnun og það sem eftir stendur verði nýtt í fram­kvæmd­ir. Miðað sé við að við­bót­ar­fjár­mögn­unin muni nýt­ast breiðum hópi fyr­ir­tækja.

Þá muni þessi aðgerð opna fyrir mögu­leika á frek­ari fram­kvæmdum á Kefla­vík­ur­flug­velli, fyrr en ella, upp á ríf­lega þrjá millj­arða króna. Heild­ar­um­fang fjár­fest­inga sem tengj­ast þess­ari hluta­fjár­aukn­ingu geti því numið ríf­lega 7 millj­örðum króna yfir tveggja ára tíma­bil.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent