Landsvirkjun hnýtir í heimildarmenn Morgunblaðsins

Landsvirkjun hefur sent út yfirlýsingu vegna fréttar Morgunblaðsins í dag, en í fréttinni var meðal annars haft eftir heimildum innan úr Rio Tinto að þar væri í athugun að höfða mál gegn Landsvirkjun vegna vörusvika tengdum sölu upprunavottorða.

Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar.
Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar.
Auglýsing

Lands­virkjun hefur sent frá sér yfir­lýs­ingu vegna for­síðu­fréttar Morg­un­blaðs­ins í dag, en þar hafði blaðið meðal ann­ars eftir ónafn­greindum heim­ild­ar­mönnum sínum að Rio Tinto íhugi að leggja niður starf­semi sína í Straums­vík í tvö ár og að fyr­ir­tækið sé einnig að und­ir­búa mögu­leg mála­ferli gegn Lands­virkj­un, sem ætluð væru til þess að losa fyr­ir­tækið undan raf­orku­samn­ingnum við fyr­ir­tæk­ið.

Í yfir­lýs­ingu Lands­virkj­un­ar, sem und­ir­rituð er af Herði Arn­ar­syni for­stjóra, segir að þarna fari heim­ild­ar­menn blaðs­ins með „full­yrð­ingar sem aldrei hafa komið fram í við­ræðum fyr­ir­tækj­anna“ og það geti full­trúar Rio Tinto í þeim við­ræðum stað­fest. Sem kunn­ugt er ræða Land­virkjun og Rio Tinto nú um kröfu álf­ram­leið­and­ans um lækkað raf­orku­verð til verk­smiðj­unnar í Straums­vík.

Í frétt Morg­un­blaðs­ins kom einnig fram og haft eftir heim­ildum innan úr Rio Tin­to, að fram­leng­ing kjara­samn­ings starfs­manna álvers­ins hafi verið bundin því skil­yrði að nýr raf­orku­samn­ingur á milli Rio Tinto og Lands­virkj­unar yrði end­ur­skoð­að­ur.

Auglýsing

„Það sætir auð­vitað furðu, ef rétt er, að alþjóð­lega risa­fyr­ir­tækið Rio Tinto hafi skil­yrt kjara­samn­inga við starfs­menn sína á Íslandi aðgerðum fyr­ir­tækis í eigu íslensku þjóð­ar­inn­ar, sem hefur ekk­ert með þá kjara­samn­inga að ger­a,“ segir í yfir­lýs­ingu Lands­virkj­unar um það efni.

Morg­un­blaðið fjall­aði um rekstr­ar­nið­ur­stöðu álvers­ins í Straums­vík í frétt sinni, en sam­kvæmt árs­reikn­ingi sem birtur var í lok mars­mán­aðar nam tap fyr­ir­tæk­is­ins af rekstri síð­asta árs um 13 millj­örðum króna.

Lands­virkjun segir í yfir­lýs­ingu sinni að í fréttum af erf­ið­leikum Rio Tinto og tap­rekstr­inum í Straums­vík und­an­farin ár sé því hins vegar „sjaldan haldið á lofti að álverið hér greiddi móð­ur­fé­lagi sínu 130 millj­ónir doll­ara í arð árið 2017“ og bætir við að sú arð­greiðsla hafi á þeim tíma verið „hærri en sam­an­lagðar skatt­greiðslur og allur arður Lands­virkj­unar frá upp­hafi til eig­anda síns, íslensku þjóð­ar­inn­ar.“ 

Mála­ferli sögð mögu­leg vegna kór­ónu­veiru og upp­runa­vott­orða

Í frétt Morg­un­blaðs­ins sagði að mála­ferli gegn Lands­virkjun væru inni í mynd­inni af hálfu Rio Tinto. Meðal ann­ars væri til skoð­unar hvort áhrif kór­ónu­veirunnar á stöðu álmark­aða væri slík að það gæti talist „force maje­ur“ og Rio Tinto gæti þannig hrein­lega lokað álver­inu í Straums­vík án þess að greiða upp raf­orku­samn­ing­inn. 

Einnig nefndu heim­ild­ar­menn Morg­un­blaðs­ins að mögu­lega gæti farið svo að Rio Tinto myndi bera fyrir sig vöru­svikum vegna sölu Lands­virkj­unar á upp­runa­vott­orð­um. Lands­virkjun segir að þarna beri frum­legir heim­ild­ar­menn blaðs­ins fyrir sig „ómerki­legu bragð­i“.

„Frum­leg­asta full­yrð­ing heim­ild­ar­manna Morg­un­blaðs­ins er sú, að álverið í Straums­vík ætli í mál þar sem orkan til álvers­ins sé ekki frá vatns­afls­virkj­un­um, eins og um hafi verið samið. Sam­kvæmt raf­orku­reikn­ingum sé orkan í raun frá kola- og kjarn­orku­verum og því um vöru­svik að ræða gagn­vart Rio Tinto. Þarna beita heim­ild­ar­menn­irnir því ómerki­lega bragði að ýta undir algengan mis­skiln­ing um eðli svo­kall­aðra upp­runa­vott­orða, sem Lands­virkjun selur og skapa fyr­ir­tæk­inu og þar með íslensku þjóð­inni auknar tekjur af auð­lind sinn­i,“ segir í yfir­lýs­ingu Lands­virkj­un­ar.

Þar er einnig minnt á að Lands­virkj­un ­fór um miðjan febr­úar fram á að trún­aði yrði aflétt af samn­ingnum við Rio Tin­to, svo hægt væri að tryggja gagn­sæi í umræðum um hann. „Rio Tinto hefur ekki enn orðið við því,“ segir í yfir­lýs­ingu Lands­virkj­un­ar.

Bjarni Már Gylfa­son upp­lýs­inga­full­trúi Rio Tinto á Íslandi segir við Kjarn­ann að hann geti ekk­ert tjáð sig um það sem fram kemur í frétt Morg­un­blaðs­ins í dag.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent