Stjórnarþingmaður segir kröfur útgerða „til dæmis um fáránlega græðgi“

Kolbeinn Óttarsson Proppé, þingmaður Vinstri grænna, segir að milljarðakröfur sjö útgerðarfyrirtækja á hendur ríkinu vegna úthlutunar á makrílkvóta séu „forkastanlegar og til dæmis um fáránlega græðgi og óbilgirni.“

Kolbeinn Óttarsson Proppé þingmaður VG.
Kolbeinn Óttarsson Proppé þingmaður VG.
Auglýsing

Kol­beinn Ótt­ars­son Proppé, þing­maður Vinstri grænna, segir millj­arða­kröfur sjö útgerð­ar­fyr­ir­tækja á hendur rík­inu vegna mak­rílút­hlut­unar „forkast­an­legar og til dæmis um fárán­lega græðgi og óbil­girn­i“.  

Fjallað var um kröf­urnar hér á Kjarn­anum í gær, eftir að upp­lýs­ingar um þær birt­ust á vef Alþingis í svari Krist­jáns Þórs Júl­í­us­sonar sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra við fyr­ir­spurn Þor­gerðar Katrínar Gunn­ars­dótt­ur.

Kjarn­inn bíður þess enn að fá stefnur sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tækj­anna afhent­ar, eftir að hafa kært synjun rík­is­lög­manns á aðgengi að þeim til úrskurð­ar­nefndar um upp­lýs­inga­mál og haft bet­ur. 

Útgerð­irnar sjö, sem eru að krefja ríkið um 10,2 millj­arða króna auk hæstu mögu­legu vaxta sökum þess að ekki var rétt staðið að úthlutun á mak­ríl­kvóta um ára­bil, vildu ekki að fjöl­miðlar fengju upp­lýs­ingar um kröf­urn­ar. 

Úrskurð­ar­nefndin komst þó að þeirri nið­ur­stöðu í upp­hafi mán­aðar að hags­munir almenn­ings af aðgangi að upp­­­lýs­ingum um mála­til­­­búnað einka­að­ila á hendur íslenska rík­­­inu væru rík­ari en hags­munir sjá­v­­­­ar­út­­­­­vegs­­­fyr­ir­tækj­anna af því að þær færu leynt þar til dómar væru gengnir í mál­un­um.

Auglýsing

„Þessar kröfur eru for­kast­an­legar og til dæmis um fárán­lega græðgi og óbil­girni. Ágætt er að hafa í huga að dóm­ur­inn, sem kröf­urnar byggja á, fjall­aði ekki um að umrædd úthlutun hefði verið ósann­gjörn, aðeins að hún hefði átt heima í lögum en ekki reglu­gerð,“ skrifar Kol­beinn um málið á Face­book í dag.

Þar ritar þing­mað­ur­inn einnig að „holur hljóm­ur“ sé í umkvört­unum útgerð­anna vegna veiði­gjalda nú og að það þurfi að hljóta „að setj­ast sér­stak­lega yfir upp­sjáv­ará­lag­ið, skoða hvort það sé nógu hátt.“

„Þessar útgerðir verða dæmdar af verkum sín­um, ef þær ætla að halda því til streitu að sæl­ast eftir 10-15 millj­örðum úr rík­is­sjóði (þegar vextir eru taldir með) í eigin vasa, í þeirri stöðu sem við nú erum í þar sem við þurfum hverja krónu til að kom­ast saman í gegnum erfitt efna­hags­á­stand,“ skrifar Kol­beinn.

Þessar kröfur eru for­kast­an­legar og til dæmis um fárán­lega græðgi og óbil­girni. Ágætt er að hafa í huga að dóm­ur­inn, sem...

Posted by Kol­beinn Ótt­ars­son Proppé on Sunday, April 12, 2020


Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson, formenn ríkissjórnarflokkanna, sendu frá sér yfirlýsingu í apríl þar sem segir að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum ríkissin í Íslandsbanka að sinni. Sú yfirlýsing stendur enn.
Standa enn við að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum í Íslandsbanka
Fjármálaráðherra sagði mikilvægt að halda áfram að selja hlut ríkisins í Íslandsbanka við kynningu fjárlagafrumvarpsins. Í yfirlýsingu stjórnarflokkanna frá því í vor segir að ekki verði ráðist í sölu á frekari hlutum bankans að sinni. Hún gildir enn.
Kjarninn 5. október 2022
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Örn Bárður Jónsson
Um skjálífi og skjána
Kjarninn 4. október 2022
Þrjú félög voru skráð á markað í sumar. Þeirra stærst er Alvotech, sem var skráð á First North markaðinn í júní. Hér sést Róbert Wessman, stofnandi og stjórnarformaður félagsins, hringja inn fyrstu viðskipti með bréfin.
Virði skráðra félaga í Kauphöllinni lækkað um 254 milljarða króna á tveimur mánuðum
Það sem af er ári hefur Úrvalsvísitala Kauphallarinnar lækkað um 28,3 prósent. Hún hækkaði um rúmlega 20 prósent árið 2020 og 33 prósent í fyrra. Leiðrétting er að eiga sér stað á virði skráðra félaga.
Kjarninn 4. október 2022
Steingrímur J. Sigfússon
Einu sinni var Póstur og Sími
Kjarninn 4. október 2022
Svandís Svavarsdóttir er matvælaráðherra og fer með málefni sjávarútvegs.
Svandís boðar frumvarp um tengda aðila í sjávarútvegi á næsta ári
Samkvæmt lögum mega tengdir aðilar í sjávarútvegi ekki halda á meira en tólf prósent af úthlutuðum kvóta á hverjum tíma. Skiptar skoðanir eru um hvort mikil samþjöppun í sjávarútvegi sé í samræmi við þetta þak.
Kjarninn 4. október 2022
Ein orðan sem Plaun skartaði, en hún reyndist eftirlíking.
Tvöfaldur í roðinu
Hugo Plaun hefur lengi verið ein helsta stríðshetja Dana, og var vel skreyttur hermaður sem hitti fyrirmenni og sagði ótrúlegar sögur sínar víða. Fyrir nokkrum árum kom í ljós að Plaun laug öllu saman.
Kjarninn 4. október 2022
Meira úr sama flokkiInnlent