„Við eigum langt eftir til þess að geta virkilega hrósað sigri“

Þrátt fyrir jákvæða framvindu COVID-19 faraldursins hér á landi þá bendir sóttvarnalæknir á að þrátt fyrir að tilefni sé til að gleðjast þá sé enn langt í land.

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Auglýsing

Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir hef­ur ­sent Svandísi Svav­ars­dóttur heil­brigð­is­ráð­herra minn­is­blað með til­lögum að aðgerðum varð­andi næstu skref í COVID-19 far­aldr­in­um. Frá þessu greindi hann á dag­legum upp­lýs­inga­fundi í dag. Hann sagði að það væri ráð­herra að ákveða hvernig sam­komu­banni yrði aflétt. Ráð­herr­ann myndi vænt­an­lega til­kynna það í vik­unni.

Hann sagði enn fremur að gott væri að leggja mat á þennan far­aldur hér og að við gætum „full­yrt að far­ald­ur­inn er veru­lega á nið­ur­leið hér og það er lítið sam­fé­lags­legt smit í gangi. Ég vil þakka það öllum þeim sam­fé­lags­legu aðgerðum sem í gangi hafa verið og sér­stak­lega þakka sam­taka­mætti almenn­ings, fyr­ir­tækja, félaga­sam­taka og stjórn­valda“.

Það væri ótrú­legt að sjá hvernig allir hefðu tekið höndum saman og staðið sig vel. Fyrir það bæri að þakka sér­stak­lega.

Auglýsing

Stað­­­fest smit af kór­ón­u­veirunni eru orðin 1.703 hér á landi. Í gær voru þau 1.693 og hefur þeim því aðeins fjölgað um tíu síð­­­asta sól­­­­­ar­hring­inn. Núna eru 2.711 ­manns í sótt­­­­­kví en í gær var fjöld­inn 2.861. Alls hafa 15.751 lokið sótt­­­­­kví.

Í dag eru 770 ein­stak­l­ingar með virk COVID-19 smit en í gær var fjöld­inn 804. Alls hafa 933 manns náð bata eftir að hafa smit­­ast af veirunni. Búið er að taka alls 35.788 sýni hér á landi.

Á svip­uðum stað og Norð­menn

Sótt­varna­læknir bar árangur Íslend­inga saman við það sem gerst hefur erlendis – en benti þó á að oft væri var­huga­vert að bera tölur saman milli landa þar sem þau væru stödd á mis­mun­andi stað í far­aldr­inum og að verið væri að safna mis­mun­andi upp­lýs­ing­um.

Þórólfur bar þó tölur saman varð­andi aukn­ingu á fjölda smita á hvern íbúa. Ísland er þar í þriðja neðsta sæti – en hann sagði að lægsta talan í Evr­ópu væri hér á landi frá byrjun mars en fyrir neðan Íslend­inga væru Fær­ey­ingar og Lichten­stein. „Ef við skoðum líka fjölda dauðs­falla hér á landi sam­an­borið við önnur lönd – en við höfum því miður misst átta ein­stak­linga úr þessum sjúk­dómi hér á landi – þá kemur í ljós að við erum mörgum sinnum lægri heldur en flestar aðrar þjóðir og þó að víða væri leit­að.“

Af Norð­ur­lönd­unum væru það ein­ungis Finnar sem væru lægri en Íslend­ing­ar. „Við erum á svip­uðum stað og Norð­menn. En Danir og sér­stak­lega Svíar eru miklu hærri hvað þessar tölur varð­ar,“ sagði hann.

Til­efni til að gleðj­ast

Þórólfur sagði að þetta gæfi til­efni til að gleðj­ast yfir þeim árangri sem Íslend­ingar hefðu náð en þó væri engin sér­stök ástæða til þess að berja sér á brjóst núna.

„Því enn er langt í land. Við eigum langt eftir til þess að geta virki­lega hrósað sigri. Og eins og við höfum oft talað um áður: Í hönd fer sá tími að mik­il­vægt er að aflétta hægt þeim sam­fé­lags­legu aðgerðum sem að hér eru í gang­i.“ Hann benti á að litlar hóp­sýk­ingar gætu komið upp og „verðum við að vera við­búin að bregð­ast hart við þegar það ger­ist.“

Þórólfur sagði að sam­komu­tak­mörk­unum yrði að aflétta hægt, eins og áður hefur komið fram í máli hans, en hann greindi frá því á fund­inum í dag að hann hefði sent heil­brigð­is­ráð­herra minn­is­blað með til­lögum að aðgerðum og að það væri ráð­herra að ákveða með aug­lýs­ingu hvernig þetta verði útfært. Ráð­herr­ann myndi vænt­an­lega gera það í vik­unni, eins og áður seg­ir. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Hægt sé að lesa á milli línanna og sjá hvaða fyrirtæki uppsagnarstyrkir séu hugsaðir fyrir
Þingmaður Pírata telur líklegt að sagan muni dæma frumvarp um að greiða 27 milljarða króna í styrkti til fyrirtækja til að hjálpa þeim að segja upp fólki, sem mistök. Stöðugleika þorra launamanna sé fórnað fyrir hagsmuni nokkurra fyrirtækjaeigenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Framhaldsskólinn var styttur úr fjórum árum í þrjú.
Vísbendingar um lægri meðaleinkunn í HÍ eftir styttingu framhaldsskólanáms
Andlegri heilsu nemenda, aðallega stúlkna, hefur hrakað frá því að framhaldsskólanámið var stytt um eitt ár. Sú þróun hófst þó talsvert fyrr en námstímanum var breytt, segir í skýrslu menntamálaráðherra um áhrif styttingarinnar á ýmsa þætti.
Kjarninn 28. maí 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple gleraugu á leiðinni
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent